สถานีนี่นี้…ปัจจุบัน สถานีหน้านั้น…มรณะ : โดย ขรัวตาขำ

 

ท่านศาสตราจารย์ ดอกเตอร์ อุกฤษ มงคลนาวิน ศิษย์เก่าธรรมศาสตร์ ดอกเตอร์จากมหาวิทยาลัยปารีส ผู้ก่อตั้งคณะนิติศาสตร์จุฬาฯ อดีตประธานวุฒิสภา, ประธานรัฐสภา เป็นคนดีของยุคสมัย เป็นผู้ดีและเป็นสุภาพบุรุษ ส่งหนังสือบันทึกภาพประวัติศาสตร์ความทรงจำ ฉบับสาธารณรัฐประชาชนจีน มาให้ศูนย์ข้อมูลเครือข่ายมติชนเล่มหนึ่ง กุมารี กุมาราทั้งหลาย ก็รีบแย่งอ่านกันเพลิดเพลิน ทั้งที่แต่ละภาพนั้นอายุกว่า 35 ปีแล้ว

ท่าน อุกฤษ นำคณะไปเยือนจีน แต่ปี พ.ศ.2528 ประธานรัฐสภาของเราในขณะนั้นเพิ่ง 52 ท่าน เติ้ง เสี่ยวผิง ผู้นำสูงสุดของจีนเพิ่งย่าง 80 ยังอยู่

ผู้ยิ่งใหญ่สนทนากันนานนับชั่วโมง

ฉลาด หลักแหลม คมคาย ลึกซึ้ง และเป็นประโยชน์แก่โลกง่ายๆ

ต่อกรณีจะฟื้นคืนอุตสาหกรรมการ เกษตร ผู้ยิ่งใหญ่ของจีนฉายทรรศนะว่า ช่วงระยะก้าวผ่านของแต่ละยุคสมัย หากวิธีการใดเป็นผลดีแก่อุตสาหกรรมการเกษตร ก็ให้ใช้วิธีการนั้น กล่าวคือ

“ควรยึดถือแนวทางการปฏิบัติตามสถานการณ์ที่เกิดขึ้นจริง ไม่ใช่คิดหรือปฏิบัติกันอย่างสูตรตายตัว”

ส่วนระบอบการปกครอง ท่านเติ้งตอบด้วยประสบการณ์ว่า ถ้าการปกครองใดเหมาะสม ทำให้ประชาชนร่มเย็นเป็นสุข ก็ถือว่าเป็นระบอบการปกครองที่ดีและเหมาะสมแล้ว โดยเราจะไม่ไปก้าวก่ายแทรกแซงซึ่งกันและกัน

คนเก่ง คนดี ผู้ดี ผู้มีความรู้ มีมาหลายยุคหลายสมัยแล้ว

เจริญรอยตามโดยไม่ตะแบงดูเถิด

ห้วงหนึ่ง เวลาใกล้เคียงกัน เรื่องของท่าน ชาติชาย ชุณหะวัณ เหมือนอยู่ในช่องอมรินทร์ทีวี ส่วนข่าวการถึงแก่อนิจกรรมของ พล.อ.เทียนชัย สิริสัมพันธ์ มีอยู่หลายช่อง ควรสดับตรับฟังทั้งสิ้น

ท่านชาติชาย, ท่านเทียนชัย รวมถึงท่านเปรม, ท่านประจวบ, ท่านชวลิต, ท่านสุจินดา, ท่านเกษตร คณานุชายเหล่านี้ล้วนเป็นนายทหารสุภาพบุรุษทั้งสิ้น ไม่รับประทานลูกน้อง ไม่ฟ้องนาย ไม่ขายเพื่อน เป็นประชาธิปไตยมากกว่าเผด็จการเชยๆ

น้อง เพื่อน พี่ จะหยิกแกมหยอกบ้าง ก็หัวเราะหัวใคร่อย่างอารมณ์ดี ไม่บิดเบี้ยวบอกว่า ข้าเป็นของข้ายังงี้ จะให้เรียนรู้อย่างอื่นได้ยังไง

ไม่ยอมเรียนรู้

ไม่รักการศึกษาเล่าเรียน

ก็ปิดประเทศให้มืดไปเรื่อยๆ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้นิวส์โน้ต 16พ.ค.2563 : รู้ว่าคุ้มแหละ?
บทความถัดไปเช็กเที่ยวบินหนี “โควิด-19” กลับไทย ตารางล่วงหน้า 7 วัน