รมช.สธ. แจงตัวเลข ‘ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ภูเก็ต’ 4 รายก่อนหน้านี้ ผลเป็นลบในภายหลัง เหตุระบบเครื่องตรวจ ‘Error’

รมช.สธ. แจงเหตุตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 ภูเก็ต 4 รายก่อนหน้านี้ ผลเป็นลบในภายหลัง ข้อผิดพลาดเกิดจากระบบเครื่องตรวจ ‘Error’

เมื่อวันที่ 14 พ.ค. ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เดินทางมาที่จังหวัดภูเก็ตเพื่อมอบนโยบาย “เปิดเมืองภูเก็ตอย่างปลอดภัยได้มาตรฐาน” พร้อมชื่นชมผู้ว่าฯ ทีมงานบริหารจัดการคุมโควิด-19 ระบาดได้เป็นอย่างดี จนตัวเลขผู้ติดเชื้อเป็น 0 ติดต่อกัน 13 วันแล้ว เน้นย้ำการเปิดเมืองต้องขับเคลื่อนไปตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวทั่วโลก

ดร.สาธิต กล่าวต่อว่า ภูเก็ตเดินมาถึงจุดที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อเป็น 0 ติดต่อกัน 13 วันแล้วในการดูแลโรคระบาด และผู้ว่าฯ จะประกาศเปิดเส้นทางการบิน 16 พ.ค.นี้ เมืองท่องเที่ยวต้องการความเชื่อมั่นและความเชื่อมั่นต้องเกิดจากคนที่อยู่ในภูเก็ตก่อนเดินไปถึงเป้าหมาย ถ้าสร้างความเชื่อมั่นข้างในได้แล้วเมืองภูเก็ตจะกลับมาคึกคัก เพราะฉะนั้นในส่วนของการเปิดเมืองอย่างปลอดภัยต้องขับเคลื่อนไปตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักท่องเที่ยวทั่วโลก

อย่างไรก็ตามกรณีตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด 19 จำนวน 4 ราย ของ จ.ภูเก็ตเมื่อวันที่ 10 พ.ค.ที่ผ่านมา หลังจากก่อนหน้านี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อเป็น 0 ติดต่อกัน 7 วัน โดยทั้ง 4 รายมีการออกมายืนยันในภายหลังว่า ผลตรวจเป็นลบ นั้น ข้อผิดพลาดเกิดจากเครื่องตรวจ “โพซิทีปเออร์เร่อ”

ซึ่งในการตรวจเพื่อยืนยันว่ามีการติดเชื้อหรือไม่นั้น ใช้หลักเกณฑ์ธรรมดาว่า ถ้าการตรวจครั้งแรกมีข้อสงสัย และการตรวจครั้งที่ 2 ผลที่ออกมายังต่างกัน ก็จะตรวจครั้งที่ 3 ก็ได้รับการยืนยันจากศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ภูเก็ตว่าเป็นลบ

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image