“อนุทิน”หัวโต๊ะถก”บินไทย” ย้ำต้องเสียหายน้อยสุด “อุตตม”ติดภารกิจไม่เข้าประชุม

เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม นายอุตตม สาวนายน กล่าวถึงกรณีการบินไทยที่มีข้อเสนอเข้าสู่กระบวนการล้มละลาย ว่าเรื่องล้มละลายเป็นหนึ่งในแนวทางแก้ไขปัญหา แต่การตัดสินใจขั้นสุดท้ายจะอยู่ที่ ครม.ตัดสินใจอย่างไร อย่างไรก็ตาม ในการฟื้นฟูไม่จำเป็นจะต้องไปสู่กระบวนการล้มละลายก็ได้ เรื่องนี้ต้องหารือกันระหว่างกระทรวงการคลังและกระทรวงคมนาคมเพื่อนำเสนอ ครม. การนำการบินไทยเข้าสู่กระบวนการล้มละลายเป็นหนึ่งในหลายแนวทางเลือกที่หารือกัน และสุดท้ายจะเป็นแนวทางไหนจะไปจบที่ ครม. ซึ่งจะต้องเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับการบินไทยและทุกฝ่าย ส่วนจะจบเมื่อไหร่ยังตอบไม่ได้ แต่ทุกคนจะเร่งทำให้รัดกุม และดูแลให้เป็นไปตามกฎหมาย เพราะการบินไทยเป็นรัฐวิสาหกิจ ถ้าเป็นบริษัทเอกชนจะไม่ยาก

ที่กระทรวงคมนาคม นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานในการประชุมแผนฟื้นฟูบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ร่วมด้วยนายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม นายถาวร เสนเนียม รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงคมนาคม น.ส.มนัญญา ไทยเศรษฐ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ นายจักรกฤศฏิ์ พาราพันธกุล รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

นายอนุทิน ในฐานะรองนายกรัฐมนตรีที่ดูแลกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า ครั้งนี้เป็นการประชุมเพื่อรวบรวมข้อมูลต่างๆ ซึ่งจะต้องมานั่งหารือกับกระทรวงการคลังและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ซึ่งการประชุมครั้งนี้นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ไม่ได้มาเข้าร่วมการประชุม เนื่องจากติดภารกิจสำคัญ การประชุมในครั้งนี้จึงเป็นการพูดคุยในส่วนของกระทรวงคมนาคม หาทางออกและแนวทาง เพื่อให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุด เรื่องนี้ถือเป็นปัญหาใหญ่ต้องหารือให้ครบถ้วน จึงยังไม่มีการตัดสินใจใดๆ และเตรียมรายงานผลการประชุมในครั้งนี้ให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ให้รับทราบต่อไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตลาดหุ้นสหรัฐปิดบวก ยุโรปติดลบ น้ำมันโลกผันผวน
บทความถัดไปหื่นนร.หญิง”บาน” ศธ.-ยธ.-อัยการจัดหนัก ตั้งแต่ ผอ. -5ครูกับ2ศิษย์เก่า-ครูกองเชียร์