ก.เกษตรฯ ยันขรก.9.1หมื่นคน ทำเกษตรมีสิทธิรับเยียวยา 5,000 บาท

ก.เกษตรฯ ยันขรก.9.1หมื่นคน ทำเกษตรมีสิทธิรับเยียวยา 5,000 บาท

เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม นายสำราญ สาราบรรณ์ รองปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวว่า สำหรับ กรณีที่มีการพบข้อมูลข้าราชการขึ้นทะเบียนเกษตรกร เพื่อรับเงินเยียวยานั้น ข้อเท็จจริงทะเบียนเกษตรกรไม่ได้จำกัดสิทธิ์ในการลงทะเบียนเกษตรกร แต่ลงทะเบียนเป็นอาชีพรอง ไม่ได้เป็นอาชีพหลัก กลุ่มนี้ มีจำนวน 9.1 หมื่นราย ซึ่งในมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2563 ไม่ได้ระบุว่า ข้าราชการที่ทำการเกษตรจะไม่ได้รับเงินเยียวยา กลุ่มนี้กระทรวงเกษตรฯจะแยกข้าราชการที่เป็นเกษตรกรด้วย ออกไปไว้ในกลุ่มข้อมูลอีกกลุ่ม ยังไม่เสนอให้ธ.ก.ส.จ่ายเงินเยียวยาแต่อย่างใด ต้องรอว่า ครม.จะมีความเห็นเป็นอย่างไร

“กระทรวงเกษตรฯ ทำงานตามเงื่อนไขและมติที่ครม.สั่งการ ดังนั้น ตอนนี้ยอมรับว่าไม่ได้ตัดสิทธิ์กลุ่มนี้ออกไป หากครม.เห็นเป็นอย่างอื่น หรือมีมติว่ากลุ่มนี้ไม่ควรจะได้ก็จะไม่เสนอ แต่ในช่วงที่ผ่านมา เกษตรกรบางรายที่มีอาชีพเป็นข้าราชการ ก็ได้ดำเนินการขอสละสิทธิ์ไปบ้างแล้ว ดังนั้น การตรวจสอบความซ้ำซ้อนข้าราชการบางรายไม่รู้ด้วยซ้ำว่า ตัวเองมีสิทธิ์ได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท ระยะ 3 เดือน แต่ลงทะเบียนไว้นานแล้วในหมวดอาชีพสำรอง” นายสำราญกล่าว

นายสำราญ กล่าวว่า การขึ้นทะเบียนเกษตรที่ผ่านมาได้มีการกำหนดไว้ เพื่อวัตถุประสงค์หลายอย่าง อาทิ การช่วยเหลือกรณีเกิดภัยพิบัติ การวางแผนการตลาด การวางแผนความต้องการบริโภคในประเทศและต่างประเทศ และการพัฒนาภาคการเกษตร เป็นต้น ไม่ได้ขึ้นทะเบียนเพื่อรับเงินเยียวยาโดยเฉพาะแต่อย่างใด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ห่วงชะตากรรม “โรฮีนจา” หลังพบติดเชื้อโควิดรายแรกในค่ายผู้ลี้ภัยที่บังกลาเทศ
บทความถัดไปตั้ง ‘โลงศพ’ ปันสุข แจกของช่วยเหลือผู้เดือดร้อนวิกฤตโควิด-19