คนยังแน่น!วันสุดท้ายรับเรื่องเยียวยา 5 พันบ. ‘อุตตม’ ยันไม่มีเฟส 2 โวรัฐทุ่ม 3.5 แสนล.ช่วย 50 ล้านคน

วันสุดท้ายรับเรื่องเยียวยา 5 พันบาท คนแน่นกรมประชา ‘อุตตม’ ยันไม่มีเฟส 2 โวรัฐช่วยไปแล้ว 50 ล้านคนใช้เงิน 3.5 แสนล.

เมื่อ 15 พฤษภาคม ที่กรมประชาสัมพันธ์ ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศการรับเรื่องร้องเรียนเยียวยา 5 พันบาท ของประชาชนลงทะเบียนผ่าน www.เราไม่ทิ้งกัน.com ซึ่งเป็นวันสุดท้ายเปิดรับร้องเรียนกรมประชาสัมพันธ์ หลังจากนั้นตั้งแต่วันที่ 18-29 พฤษภาคม เปิดให้รับเรื่องร้องเรียนผ่านธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์(ธ.ก.ส.) และธนาคารกรุงไทย พบว่ายังมีประชาชนรอตั้งแต่เช้ามืดเพื่อยื่นเรื่องร้องเรียน และในช่วงสายมีจำนวนหลายพันคน บรรยากาศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย มีการวัดอุณหภูมิ ติดตั้งแผงเหล็กกันไม่ให้ผู้เกี่ยวข้องเข้ามาในบริเวณรับเรื่องร้องเรียน โดยพบว่ามีประชาชน ลุกขึ้นมาบางรายโวยวาย เสียงดังเรื่องเงินเยียวยาว่าทำไมยังไม่ได้รับเงิน แต่ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ และเจ้าหน้าที่เกี่ยวข้องพาตัวไป เพื่ออธิบายให้เข้าใจถึงกระบวนการจ่ายเงินเยียวยา

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวภายหลังตรวจเยี่ยมประชาชนร้องเรียนเงินเยียวยา 5 พันบาท ที่กรมประชมสัมพันธ์ว่า มาตรวจเยี่ยมศูนย์รับเรื่องร้องเรียน ซึ่งปิดเป็นวันสุดท้ายที่กรมประชาสัมพันธ์ พบว่ามีประชาชนเดินทางมาร้องเรียนจำนวนมากกว่า 7-8 พันคน  ส่วนใหญ่มาร้องเรียนคือยังไม่ได้รับเงิน เพราะมีปัญหาบัญชีดั งนั้นหากเดินทางไปยังธนาคารสามารถผูกพร้อมเพย์เพื่อรับเงินทันที ถ้ามีปัญหาอื่น ๆ ฝากไว้ที่ธนาคารทั้ง 3 แห่งได้ทันที และเมื่อรับเรื่องมาแล้ว หากปัญหาตรงกับที่กระทรวงการคลังดูแลเช่นเยียวยาอาชีพอิสระไปดูแลให้ แต่ถ้าบางเรื่องที่กระทรวงอื่นจะประสานไปให้ ยืนยันว่ารัฐบาลจะดูแลทุกกลุ่ม

Advertisement

 

นายอุตตม กล่าวต่อว่า ส่วนประชาชนจำนวน 1.7 ล้านคนที่ลงทะเบียนไม่สำเร็จเพราะมีปัญหาบัตรประชาชนนั้น จะพยายามดูแลเป็นรายกรณี หากใครควรได้รับ 5 พันบาท กระทรวงการคลังพร้อมจ่ายให้ ล่าสุดเหลือยอดประมาณ 1.1 ล้านคน เพราะส่วนหนึ่งได้รับเงินจากการเยียวยาเกษตรกรไปแล้ว

นายอุตตม กล่าวว่า การจ่ายเงินเยียวยา 5 พันบาทกลุ่มอาชีพอิสระคาดว่ามีผู้ผ่านเกณฑ์ 15 ล้านคนจากที่เข้าข่าย 16 ล้านคน นอกจากนี้รัฐบาลยังช่วยเหลือกลุ่มเกษตรกร 10 ล้านคน และกลุ่มประสังคม 10-11 ล้านคน รวมถึงยังมีแนวทางช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางและกลุ่มตกหล่นประมาณ 10 ล้านคน เบ็ดเสร็จแล้วรัฐบาลเข้าไปดูแลประชาชน 40 -50 ล้านคน ใช้เงินไปรวม 3.5 แสนล้านบาท ยังเหลือเงินอีก 2 แสนล้านบาท นำมาใช้ในส่วนของการเยียวยาได้เพิ่มเติม ดังนั้นสามารถนำไปช่วยเหลือเพิ่มเติมกลุ่มที่ยังเดือดร้อนได้อีก แต่ยังไม่มีแนวคิดเปิดลงทะเบียนเราไม่ทิ้งกันรอบ 2  ส่วนข้อเสนอจากประชาชนต้องการให้จ่ายเงินเยียวยาเพิ่มในเดือนที่ 4,5,6 หรือไม่นั้น ต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด เพื่อดูว่าจะมีมาตรการเสริมอะไรหรือไม่ ขณะนี้ยังตอบไม่ได้ว่าจะดำเนินการอย่างไร

Advertisement

นายอุตตมกล่าวว่า ขณะนี้กระทรวงการคลังกำลังดูมาตรการเพิ่มเติม เพื่อช่วยเหลือกลุ่มผู้ประกอบการรายเล็ก ด้วยการตั้งกองทุน จำนวนเงินกองทุนเป็นเท่าไหร่นั้นอยู่ระหว่างการจัดสรรวงเงิน ซึ่งน่าจะเกิน 1 หมื่นล้านบาทแน่นอน แต่คงไม่ถึง 2 แสนล้านบาท ซึ่งสัปดาห์หน้าชัดเจนว่าจะทำอย่างไร เป้าหมายเป็นอย่างไร

“ในเรื่องกองทุนให้สัมภาษณ์ไปแล้วตั้งแต่หลังประชุมเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม ว่า เป็นกองทุนเข้าไปดูแลผู้ประอบการรายเล็กเข้าไม่ถึงแหล่งทุน มีประวัติการกู้ไม่ดี หรือผู้ประกอบการท่องเที่ยวยังไม่สามารถไปกู้เงินได้ ซึ่งกองทุนดังกล่าวจะแตกต่างจากเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำ(ซอฟท์โลน) 5 แสนล้านบาทของธนาคารแห่งประเทศไทย(ธปท.) ส่วนแนวทางช่วยธุรกิจที่รักษาลูกจ้างไว้ ขณะนี้กระทรวงการคลังกำลังดูอยู่ว่าจะช่วยอย่างไร”นายอุตตมกล่าว

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image