ส.อ.ท.หนุนผ่อนคลายเฟส2 ช่วยศก.ไทยผ่อนคลาย

ส.อ.ท.หนุนผ่อนคลายเฟส2 ช่วยศก.ไทยผ่อนคลาย

นายสุพันธ์ มงคลสุธี ประธานสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) กล่าวว่า กรณีศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. มีมติเห็นชอบผ่อนปรนกิจการ-กิจกรรมระยะที่ 2 หรือเฟส 2 อนุญาตให้ห้างสรรพสินค้าและสถานที่หรือกิจกรรมที่มีความเสี่ยงปานกลางกลับมาเปิดให้บริการได้อีกครั้ง รวมถึงการผ่อนคลายการประกาศห้ามออกนอกเคหสถาน (เคอร์ฟิว) จากเดิมเวลา 22.00 – 04.00 น. เป็น 23.00 – 04.00 น. ตั้งแต่วันอาทิตย์ที่ 17 พฤษภาคม 2563 ถือเป็นเรื่องดีสำหรับประชาชนทั่วไป และภาคธุรกิจ รวมทั้งการจ้างงาน

ทั้งนี้มองว่าผลจากการผ่อนปรนเฟส 2 จะทำให้บรรกาศเศรษฐกิจผ่อนคลายมากขึ้น ช่วยให้ซัพพลายเชนภายในห้างฯสามารถเดินต่อไปแม้ยังไม่สามารถขายได้เหมือนเดิม 100% ส่วนมาตรการการจำกัดจำนวนคน หรือมีมาตรการด้านสุขอนามัยแบบเข้มข้นยังมีความจำเป็น เพื่อไม่ให้โควิด-19กลับมาแพร่ระบาดอย่างหนักในไทยอีก นอกจากนี้การขยายช่วงเวลาเคอร์ฟิวเป็น 23.00 น.ก็เหมาะสม ทำให้การเดินรถขยายเวลา ส่งผลให้ประชาชนได้รับความสะดวก โดยเฉพาะกลุ่มพนักงงานที่เลิกค่ำ ไม่ต้องกังวลในการใช้ชีวิต

อย่างไรก็ตามผลจากที่ภาคการท่องเที่ยวยังไม่กลับมา และกิจการโรงแรม ตลอดจนกิจการศูนย์ประชุมยังไม่เปิดดำเนินการ การผ่อนคลายเฟส2 จะช่วยให้เศรษฐกิจแค่ผ่อนคลาย แต่ยังไม่ถึงขนาดกลับมาขยายตัวมากนัก เพราะกำลังซื้อทั้งจากนักท่องเที่ยว และประชาชนที่อยู่ในธุรกิจท่องเที่ยวและบริการยังไม่กลับมา

โดยเศรษฐกิจไทยเวลานี้มีการคาดการณ์จากคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน(กกร.)ประกอบด้วยส.อ.ท. สภาหอการค้าแห่งประเทศไทยและสมาคมธนาคารไทย ประเมินว่า เศรษฐกิจพ้นจุดต่ำสุดแล้ว โดยอัตราการขยายตัวทางเศรษฐกิจไทยผ่านผลิตภัณฑ์มวลประเทศ(จีดีพี)ของไทยปีนี้น่าจะติดลบอยู่ที่ -3.0 ถึง -5.0% นอกจากนี้ยังประเมินเศรษฐกิจไทยเป็นรูปตัวแอลหางยาวและอนาคตหากโควิด-19 ไม่กลับมาระบาดอีก จากตัวแอลก็มีโอกาสเป็นตัวยูได้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หน้า1 หนังสือพิมพ์มติชน ฉบับวันเสาร์ที่ 16 พฤษภาคม พ.ศ. 2563
บทความถัดไปลิเกไลฟ์สด แม่ยกออนไลน์ ฝ่าวิกฤตโควิด