รู้หรือยัง ใคร เปิดสถานประกอบการ พรุ่งนี้ ต้อง ลงทะเบียน “ไทยชนะ” ตอน 6 โมงเช้า

รู้หรือยัง ใคร เปิดสถานประกอบการ พรุ่งนี้ ต้อง ลงทะเบียน “ไทยชนะ” ตอน 6 โมงเช้า

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม ที่ ศูนย์แถลงข่าวรัฐบาล “โควิด-19” ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) กล่าวถึงการใช้งานแพลตฟอร์ม “ไทยชนะ” ที่จะเปิดให้ใช้บริการในวันที่ 17 พฤษภาคม เพื่อรองรับมาตรการผ่อนปรนระยะที่สอง

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม ในที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ได้มีคำสั่งให้ปรับปรุงแก้ไข แพลตฟอร์ม “ไทยชนะ ” ซึ่งอยู่ใน www.ไทยชนะ.com ซึ่งจัดทำขึ้นมาเพื่อให้ผู้ประกอบการเข้าไปลงทะเบียนในระบบ เกี่ยวกับสถานประกอบการของตนเอง ถึงรายละเอียดและข้อมูลบริการเพื่อให้ประชาชนที่จะเข้าไปใช้บริการสามารถตรวจสอบข้อมูลได้ และจะเปิดให้ลงทะเบียนในวันที่ 17 พฤษภาคมเวลา 06:00 น. ผู้ประกอบการสามารถเข้าไปอ่านข้อมูลเบื้องต้นได้และรอลงทะเบียนในวันพรุ่งนี้

Advertisment

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า เมื่อลงทะเบียนร้านค้าเสร็จเรียบร้อยแล้ว จะได้รับคิวอาร์โค้ดสามารถนำไปติดที่หน้าร้าน เพื่อให้ผู้ใช้บริการนำสมาร์ทโฟนสแกนคิวอาร์โค้ดเช็กอินและเช็กเอาท์ ก่อนออกจากร้านได้ ทั้งนี้เพื่อเป็นการบันทึกข้อมูลของผู้เข้าใช้บริการ โดยที่ผู้ประกอบการมีหน้าที่ให้คำแนะนำและสื่อสารกับผู้เข้าใช้บริการว่าจะต้องมีการบันทึกข้อมูลในส่วนนี้ และส่วนผู้ที่ไม่มีสมาร์ทโฟน จะต้องใช้ระบบการบันทึกข้อมูลด้วยการจดบันทึก โดยส่วนใหญ่แล้วร้อยละ 80 ของประชาชนมีสมาร์ทโฟนอยู่แล้วและในส่วนน้อยที่ไม่มีสมาร์ทโฟน คือกลุ่มวัยเด็กและผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นกลุ่มเสี่ยงในการติดเชื้อโควิด-19 ดังนั้น ตามหลักปฏิบัติ แล้วก็ไม่ควรจะออกจากบ้านเพื่อไปใช้บริการสถานบริการใด

“เป็นระบบที่ใหม่ทั้งผู้ที่ทำและผู้ที่ใช้ดังนั้นเราจะค่อยๆ ปรับตัวเองให้เข้ากับเรื่องนี้ และตัวระบบเองจะปรากฏอยู่ที่กระทรวงสาธารณสุข เพื่อติดตามตัวเลขในเหตุการณ์ที่มีผู้ติดเชื้อในสถานประกอบการใด ก็สามารถติดตามได้ ที่จากเดิมจะต้องกวาดคนมาเป็นพันคน แต่หากมีการติดตามได้จากแพลตฟอร์มเห็นว่ามีผู้ติดเชื้อในร้าน ที่มีคน 10 คน เราก้อไม่ต้องไปเอาคน พันคนหรือร้อยคนมา เราเอาแค่ 10 คนในร้านมา ซึ่งผู้ที่อยู่ในห้างหรืออยู่ใกล้บริเวณนั้นแต่ไม่ได้อยู่ในร้านนั้นท่านก็รอดตัว และไม่จำเป็นต้องมากักกันหรือสังเกตอาการใดๆทั้งสิ้น นี่คือสิ่งที่เราจะได้ประโยชน์ร่วมกัน และเราก็จะเสียค่าใช้จ่ายน้อย ซึ่งไม่ได้เป็นการเสียความเป็นส่วนตัวแต่อย่างใด ” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

Advertisement

 

Advertisement

 

 

Eurolastcontent

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image