กทม.เคาะผ่อนปรนเฟส 2 ใน 10 สถานที่ รุกตรวจกลุ่มเสี่ยง 1.5 หมื่นตัวอย่าง (คลิป)

กทม.เคาะผ่อนปรนเฟส 2 ใน 10 สถานที่ รุกตรวจกลุ่มเสี่ยง 1.5 หมื่นตัวอย่าง

กทม.เตรียมจัดจนท.ลงพื้นที่คุมเข้มหลังมีมาตรการผ่อนปรนระยะ 2 ย้ำหากพบดื่มสุราในร้านอาหารสั่งปิดทันทีไม่มีข้อแม้

เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) เปิดเผยภายหลังเป็นประธานประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานคร ครั้งที่ 12/2563 ว่า ตามที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค. ประกาศมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 2 โดยอนุญาตให้สถานประกอบการหลายเแห่งเปิดกิจการได้ตั้งแต่ 17 พฤษภาคมนี้ รวมถึงห้างสรรพสินค้าและคอมมูนิตี้มอลล์ทุกแห่ง กทม.ขอความร่วมมือประชาชนให้ทยอยไปใช้บริการเพื่อไม่ให้เกิดความแออัด ซึ่งกทม.จะจัดเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบห้างสรรพสินค้าและคอมมูนิตี้มอลล์ในพื้นที่กรุงเทพมหานครที่มีอยู่ทั้งสิ้นกว่า 200 แห่ง ให้ปฏิบัติตามข้อกำหนดของกทม.อย่างเคร่งครัด โดยเฉพาะอย่างยิ่งการจำกัดจำนวนผู้เข้าใช้บริการ ในส่วนของร้านอาหารที่มีการจำหน่ายสุราซึ่งสามารถจำหน่ายได้ แต่ห้ามการดื่มสุราในร้านโดยเด็ดขาด สำหรับร้านอาหารประเภทอื่นๆ หากพบฝ่าฝืนมาตรการของกรุงเทพมหานครจะสั่งปิดทันที โดยในวันนี้ ปลัดกทม.จะสั่งการให้ 50 สำนักงานเขตจัดเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจตราห้างสรรพสินค้า คอมมูนิตี้มอลล์อย่างเคร่งครัด

ด้าน พล.ต.ท.โสภณ พิสุทธิวงษ์รองผู้ว่าฯกทม.กล่าวว่า ในการเปิดกิจการและกิจกรรมตามาตรการผ่อนปรนระยะที่ 2 ซึ่งคณะกรรมการโรคติดต่อกรุงเทพมหานครได้เห็นชอบแล้วนั้น จะต้องดำเนินการภายใต้การกำกับดูแลไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดโรคโควิด-19 อาทิ การสวมใส่หน้ากากอนามัย การล้างมือ การตรวจคัดกรองด้วยการวัดอุณหภูมิ ซึ่งความสำเร็จจะขึ้นอยู่กับความร่วมมือของประชาชนเป็นสำคัญ ทั้งนี้ กรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานเขต จะร่วมกับกอ รมน.กทม.และสถานีตำรวจในพื้นที่ กวดขันสถานที่ที่ได้รับการผ่อนปรนโดยจะแนะนำให้ปฏิบัติตามมาตรการผ่อนปรนอย่างเคร่งครัด และจะเพิ่มความถี่ในการเข้าไปตรวจติดตามด้วย

ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง โฆษก กทม. กล่าวว่า กทม.ได้พิจารณาแนวทางการเฝ้าระวังในประชากรกลุ่มเสี่ยง หรือสถานที่เสี่ยง (Sentinel Surveillance) โดยกทม.ได้รับการสนับสนุนชุดตรวจหาเชื้อในน้ำลายจากกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ซึ่งได้มอบให้กทม. 15,210 ชุด เพื่อใช้ในการตรวจเชิงสุ่มในกลุ่มเสี่ยงตามที่คณะกรรมการโรคติดต่อ กรุงเทพมมหานคร เห็นชอบ อาทิ กลุ่มบุคลากรทางการแพทย์ที่มีความเสี่ยงต่อการติดเชื้อ กลุ่มผู้ต้องขังและผู้ต้องกักแรกรับ คนขับหรือพนักงานประจำรถขนส่งสาธารณะ เรือโดยสารสาธารณะ พนักงานไปรษณีย์และพนักงานส่งของ พระ นักบวช หรือเจ้าหน้าที่ผู้ปฏิบัติงานในศาสนสถาน คนงานในไซต์งานก่อสร้างและคนงานที่พักในแคมป์คนงานก่อสร้าง พนักงานขายของในห้างสรรพสินค้า ผู้ประกอบการและเจ้าหน้าที่ในตลาด พนักงานร้านอาหาร บุคลการในรัฐวิสาหกิจ ทัณฑสถาน เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง เป็นต้น

Advertisement

นางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกทม. กล่าวว่า ในส่วนของการเปิดห้องสมุด กทม.ก็มีความพร้อมที่จะเปิดให้บริการหอสมุดและห้องสมุดในทุกแห่ง โดยกำหนดให้มีการจำกัดจำนวนคนเข้าใช้บริการ และคำนึงถึงมาตรการในการเว้นระยะห่าง การเตรียมมาตรการต่าง ๆ ได้แก่ การจัดให้มีจุดคัดกรองด้วยการตรวจวัดอุณหภูมิร่างกายก่อนเข้าใช้บริการ มีจุดบริการเจลแอลกอฮอล์ล้างมือบริเวณทางเข้า รวมถึงบริเวณต่าง ๆ ภายในห้องสมุด การจัดที่นั่งอ่านหนังสือให้มีระยะห่าง 1.5 – 2 เมตร จากปกตินั่งโต๊ะละ 4 คน ได้กำหนดให้เหลือเพียงโต๊ะละ 1 คนเท่านั้น โดยแต่ละโต๊ะจะต้องมีระยะห่างกันพอสมควร และนั่งหันหน้าไปแนวเดียวกัน ทั้งนี้ ผู้เข้าใช้บริการจะต้องใส่หน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้าตลอดเวลาในระหว่างใช้บริการ ไม่อนุญาตให้ถอดหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้าในพื้นที่การอ่าน ในส่วนของการทำความสะอาดหอสมุดและห้องสมุดของกทม.ทั้ง 36 แห่ง ได้กำชับให้มีการทำความสะอาดทุกชั้น ทุกพื้นที่ อย่างน้อยวันละ 3 รอบ ได้แก่ ก่อนเปิดให้บริการ ระหว่างวัน และหลังปิดให้บริการ นอกจากนี้ ประชาชนที่เป็นสมาชิกอยู่แล้ว สามารถยืมหนังสือจากหอสมุดและห้องสมุดของกทม.ผ่านระบบออนไลน์ หรือทางโทรศัพท์ได้ โดยเมื่อเจ้าหน้าที่ตรวจสอบรหัสสมาชิกและค้นหาหนังสือให้เรียบร้อยแล้ว จะติดต่อให้มารับหนังสือ ซึ่งอาจไปรับด้วยตนเอง หรือผ่าน Line Man / Grab Messenger ซึ่งผู้ใช้บริการจะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายสำหรับการจัดส่ง และชดใช้ในกรณีหนังสือสูญหาย สำหรับการคืนหนังสือ ผู้ใช้บริการสามารถคืนหนังสือผ่านตู้ยืม – คืนหนังสืออัตโนมัติ เพื่อเป็นการเว้นระยะห่างตามมาตรการ Physical Distancing โดยจะมีเจ้าหน้าที่ทำความสะอาดตู้ทุก 1 ชั่วโมง

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ล่าสุดนายอัศวิน ได้ลงนามในประกาศกรุงเทพมหานคร เรื่อง สั่งปิดสถานที่เป็นการ1ชั่วคราว (ฉบับที่ 9) ดังนี้

 

พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง

 

ร.ต.อ.พงศกร ขวัญเมือง

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image