เล็งเลิก ‘ฉุกเฉิน’ นายกฯสั่ง ‘วิษณุ’ หา กม. อื่นคุมโควิดแทน ปัดใช้อัยการศึก-กม.มั่นคง

วิษณุ-เครืองาม

ลุ้นยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ! หลัง‘วิษณุ’ เผยว่านายกฯ สั่งพิจารณาหากฎหมายรองรับ ยันกฎอัยการศึก-พ.ร.บ.ความมั่นคงใช้แทนไม่ได้

ภายหลังรัฐบาลประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินในช่วงต้นของสถานการณ์โควิด-19 ซึ่งมีการขยายจะสิ้นสุดในวันนี้ 31 พ.ค.นี้  แต่วันนี้การแพร่ระบาดของโควิด-19ลดลงอย่างเห็นได้ชัด และกำลังมีการคลายล็อคดาวน์ในหลายพื้นที่ หลายกิจการ จึงเกิดคำถามเรื่องความชอบธรรมในการบังคับใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉินจึงเริ่มดังขึ้นทุกที

ล่าสุด เมื่อวันที่ 16 พ.ค. นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ออกมาเปิดเผยว่า นายกรัฐมนตรีมีข้อสั่งการกรณีให้ไปพิจารณาศึกษาเปรียบเทียบความจำเป็นในการประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน กับการใช้กฎหมายปกติ เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19  ให้มีการไปเปรียบเทียบว่าหากมีการยกเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน แล้วจะมีกฎหมายใดมารองรับ และจะทำให้เกิดผลดี หรือ ผลเสีย ต่อการควบคุมการแพร่ระบาดอย่างไร ซึ่งในความเป็นจริงหากมีการยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉินแล้ว ก็ยังมีในส่วน พ.ร.บ.โรคติดต่อ ที่ให้อำนาจผู้ว่าราชการจังหวัดในการบริหารจัดการ ทั้งนี้ไม่มีความเป็นไปได้ที่จะใช้กฎอัยการศึกหรือพ.ร.บ.ความมั่นคงมาใช้แทน

นายวิษณุ กล่าวว่า ตามการให้อำนาจผู้ว่าฯ บริหารจัดการ อาจเกิดความลักลั่นได้ เช่น บางจังหวัดอาจตรึงแต่บางจังหวัดอาจหย่อนยาน เช่น ภูเก็ต กระบี่ และพังงาที่เคยเกิดปัญหาก่อนหน้านี้ที่มีการโยกย้ายของคน จึงจำเป็นต้องใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน มาคุมอีกฉบับหนึ่ง ซึ่งรัฐบาลได้ใช้กฎหมายทั้งสองฉบับนี้คู่ขนานกันมาตลอด แต่หากเลิกประกาศใช้ พ.ร.บ.ฉุกเฉินก็จะเหลือพ.ร.บ.โรคติดต่อ เท่านั้น หากคิดว่าเอาสถานการณ์อยู่ก็โอเค ถ้าคิดว่าเอาไม่อยู่ก็ต้องใช้กฎหมายสองชั้นซ้อนกันอยู่ เพียงแต่การประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ทำให้รัฐมีอำนาจในการประกาศใช้ข้อกำหนดถึง 9 ประการ ซึ่งวันนี้ได้ใช้ครบทั้ง 9 ประการแล้ว แต่บางโอกาสก็อาจจะใช้เพียง 1-2 ข้อกำหนดก็ได้ เหมือนกับมีการประกาศ พ.ร.ก.ฉุกเฉินในพื้นที่กรุงเทพฯ เพื่อควบคุมการชุมนุม ก็ไม่ได้ประกาศใช้ข้อกำหนดครบทุกประการ นำมาใช้เพียงบางประการเท่านั้น เช่นเดียวกับการแพร่ระบาดโควิด ที่เมื่อมีการประกาศใช้พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ก็อาจจะไม่ประกาศข้อกำหนดใดๆ เลยก็ได้ แต่เหตุที่ต้องประกาศไว้เนื่องจากหากเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน ขึ้นก็สามารถนำข้อกำหนดมาใช้ได้ทันที

“ถ้าจะเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน ไปเลยก็ได้ ถ้าคิดว่าสถานการณ์มันไว้วางใจได้ เหมือนกับที่ฝ่ายค้านออกมาระบุ พ.ร.บ.โรคติดต่อ ก็อาจเพียงพอ แต่ที่กลัวอย่างเดียวคือ 77 มาตรฐาน และ พ.ร.ก.ฉุกเฉินนี้ยังเป็นการช่วยงานผู้ว่าฯ ด้วย โดยเฉพาะเรื่องการเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากการที่จังหวัดนั้นปิดกิจการ ซึ่งผู้ว่าฯ ไม่สามารถตามไปรับผิดชอบที่เกิดขึ้นตามมาทั้งหมดนี้ได้ก็จะวิ่งมาหาให้รัฐบาลช่วยเหลือ ดังนั้นในวันนี้รัฐบาลก็ต้องมาหารือว่า ควรขยายพ.ร.ก.ฉุกเฉินต่อไปอีกหรือไม่ ซึ่งยังมีเวลาอีก 15 วัน ” นายวิษณุ กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘คมนาคม’ เตรียมชง 2 ประเด็นเข้า คนร. 18 พ.ค. แนะยื่นล้มละลาย 2 ประเทศ
บทความถัดไปรวบแท็กซี่หนุ่ม รับจ้างส่งยาไอซ์ อ้างไม่มีรายได้ เพราะพิษวิกฤตโควิด-19