ติดวงจรปิดเฝ้า ไข่เต่าทะเลที่หาดแหลมสอเกาะสมุย หลังจากขึ้นมาวางไข่ครั้งแรกในรอบ 10 ปี

ติดวงจรปิดเฝ้า ไข่เต่าทะเลที่หาดแหลมสอเกาะสมุย หลังจากขึ้นมาวางไข่ครั้งแรกในรอบ 10 ปี

เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม นายวิชวุทย์ จินโต ผู้ว่าราชการจังหวัดสุราษฎร์ธานี เปิดเผยว่า ได้รับรายงานจากนายธีระพงศ์ ช่วยชู นายอำเภอเกาะสมุย ว่า ได้ลงพื้นที่พร้อมปลัดอำเภอฝ่ายความมั่นคงและนายวีรพล วัชรสินธุ์ ที่ปรึกษานายอำเภอเกาะสมุย เข้าดูพื้นที่บริเวณชายหาดวัดแหลมสอ หมู่ที่ 4 ต.หน้าเมือง อ.เกาะสมุย ที่พบรอยเต่าทะเลขนาดใหญ่ขึ้นมาวางไข่ เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคมที่ผ่านมา โดยได้วางแนวทางการป้องกันการรบกวนด้วยการให้กันพื้นที่รอบบริเวณแบ่งเป็นชั้นด้านในกับชั้นด้านนอก และให้นำกล้องวงจรปิด CCTVมาติดตั้งเพื่อติดตามความเคลื่อนไหวการฟักตัวของลูกเต่าทะเลและป้องกันอันตราย รวมทั้งติดหลังตาข่ายคลุมพื้นที่ไว้แล้ว

จากการตรวจสอบพบว่า แม่เต่ามีรอยเดินขอบนอกกว้าง 60 เซ็นติเมตร ช่วงอก 25 เซ็นติเมตร ลักษณะรอยคล้ายเต่ากระ ส่วนรังไข่เกาะติดกันยังไม่ทราบจำนวนไข่ที่แน่ชัด คาดว่ามีประมาณ 150-200 ฟองมีขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางไข่ 4.5 เซ็นติเมตร หลุมวางไข่มีความลึกจากพื้นทราย 50 เซ็นติเมตร หลุมกว้าง 35 เซ็นติเมตร จึงให้มีทีมเฝ้าสังเกตการณ์การขึ้นวางไข่ของแม่เต่ารังถัดไป

ข่าวแจ้งว่า ชาวเกาะสมุยดีใจที่มีเต่าทะเลขึ้นวางไข่บนชายหาดแหลมสอเป็นครั้งแรกในรอบ 10 ปี และรอคอยดูลูกเต่าลงทะเลอีก 50-60 วันข้างหน้า โดยเห็นว่า สถานการณ์โควิคทำให้ธรรมชาติได้กลับคืนมาและช่วงนี้ชาวประมงที่วางเบ็ดปลากระเบนได้หยุดลง เพราะไม่มีแพรับซื้อปลากระเบน ซึ่งถ้าหยุดได้ถาวรจะเป็นผลดีต่อเต่าทะเลเหลือรอดมากกว่านี้ เนื่องจากเบ็ดปลากระเบนชนิดนี้ถือเป็นอันตรายต่อเต่าทะเลที่สุด

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon