ปธ.เครือข่ายวิชาชีพเทคนิคการแพทย์ชวนเลิกสูบบุหรี่ลดความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิด-19

ปธ.เครือข่ายวิชาชีพเทคนิคการแพทย์ชวนเลิกสูบบุหรี่ลดความเสี่ยงแพร่เชื้อโควิด-19

 

ทนพญ.วรรณิกา มโนรมณ์ ประธานเครือข่ายวิชาชีพเทคนิคการแพทย์ กล่าวถึงการดำเนินงานเพื่อให้ประชาชนเลิกบุหรี่ ว่า เครือข่ายวิชาชีพเทคนิคการแพทย์ได้ดำเนินการกิจกรรมช่วยเลิกบุหรี่ที่หลากหลาย ทั้งการรับสมัครเครือข่ายวิชาชีพเทคนิคการแพทย์เพื่อสังคมไทยปลอดบุหรี่ ในการให้เจ้าหน้าที่เทคนิคการแพทย์ ให้คำแนะนำเพื่อการเลิกสูบบุหรี่แก่ประชาชนในโรงพยาบาล 11 แห่ง พร้อมกับห้องปฏิบัติการ 15 แห่ง มีการดำเนินการมาตั้งแต่ปี 2560 ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) โดยในปี 2562-2563 (ตุลาคม 2562 – เมษายน 2563) สามารถช่วยผู้รับบริการที่สมัครใจทั้งจากจุดห้องเจาะเลือดและการตรวจในพื้นที่เช่นในเรือนจำ เลิกสูบบุหรี่ได้ ทั้งสิ้น 143 คน

นอกจากนี้ ยังมีการตรวจหาสารโคตินิน (Cotinine) ซึ่งเป็นสารที่เป็นผลิตผลจากการสันดาปของสารนิโคติน (Nicotine) ที่สูบเข้าไปในร่างกาย และถูกขับออกมาทางปัสสาวะและน้ำลาย ซึ่งปัจจุบันทางเครือข่ายวิชาชีพเทคนิคการแพทย์ตรวจจากปัสสาวะ และกำลังสนับสนุนให้คณะเทคนิคการแพทย์ มหาวิทยาลัยมหิดล สร้างนวัตกรรมชุดตรวจแบบรวดเร็ว เพื่อหาสารนิโคติน (Nicotine) ในน้ำลาย และเพิ่มความสะดวกในการตรวจว่าเลิกสูบบุหรี่ได้แล้วหรือไม่

แต่ในขณะนี้ที่กำลังเกิดการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้การตรวจสอบด้วยลมหายใจ สารคัดหลั่ง หรือการเดินทางมายังโรงพยาบาล อาจกลายเป็นการเพิ่มความเสี่ยงให้ทั้งผู้สูบบุหรี่และเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ ทางเครือข่ายวิชาชีพเทคนิคการแพทย์ จึงได้ปรับเปลี่ยนนโยบายในการติดตามและให้ข่าวสารข้อมูลความรู้ที่เกี่ยวข้องกับผู้ที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่มากขึ้น ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เช่น เพจเฟซบุ๊ค Smoke FreeMT ซึ่งจะมีการแจ้งข่าวสารต่าง ๆ อย่างต่อเนื่อง พร้อมกับการปรับเปลี่ยนการส่งต่อข้อมูลที่มีความทันสมัยมากขึ้นด้วยการให้คิวอาร์โค้ด เพื่อทำการสแกน แล้วตอบคำถามเชิงทดสอบความรู้เรื่องพิษภัยอันตรายของบุหรี่ และให้ความรู้ที่ถูกต้องหลังจากตอบคำถามเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งถือเป็นการส่งต่อความรู้ไปในวงกว้างมากขึ้น พร้อมกันนี้ ยังเคยได้จัดทำการ์ดขนาดเท่ากับนามบัตร พร้อมกับใส่ข้อความที่แสดงถึงความห่วงใยในการที่ต้องการให้ประชาชนเลิกสูบบุหรี่ แจกจ่ายให้กับประชาชน เมื่อมีการจัดกิจกรรมต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับการรณรงค์ให้เลิกสูบบุรี่อีกด้วย

ประธานเครือข่ายวิชาชีพเทคนิคการแพทย์ กล่าวถึงเชื้อไวรัสโควิด-19 กับการสูบบุหรี่ว่า การสูบบุหรี่นั้น จะต้องมีการปล่อยลมหายใจออกมาจากปากและจมูกผ่านควันปนเปื้อนสารคัดหลั่งที่มีเชื้อไวรัสแพร่กระจายในอากาศได้ และยังทำให้สุขภาพทรุดโทรมลงอย่างรวดเร็วอีกด้วย พร้อมกันนี้ อยากเชิญชวนให้ประชาชนเลิกสูบบุหรี่ แม้ว่าในช่วงแรกจะเลิกได้ยาก ต้องใช้ความอดทนทางจิตใจอย่างมาก และสมองยังคงเคยชินกับการสูบบุหรี่อยู่ตลอดเวลา แต่หากได้กำลังใจที่ดี ก็จะทำให้เลิกบุหรี่ได้ด้วยเช่นกัน จึงขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนที่ต้องการเลิกสูบบุหรี่ พร้อมกับผ่านพ้นภาวะวิกฤตของเชื้อไวรัสโควิด-19 ไปด้วยกัน

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.เรียกตัวผู้ต้องสงสัยกลุ่มเสพยาบ้าสอบเพิ่มอีก 7 คน คดีฆ่าโหดสาววัย 47 ปี เร่งตรวจดีเอ็นเอเปรียบเทียบ
บทความถัดไปการ์ตูนอรุณ วันจันทร์ที่ 18 พฤษภาคม 2563 : โดย อรุณ วัชระสวัสดิ์