“อนุทิน” ขอความเห็นใจ เปิดกิจการแล้ว ปชช.ต้องให้ความร่วมมือ เผย ไม่อยากบังคับด้วยกฎหมาย

 “อนุทิน” ขอความเห็นใจ เปิดกิจการแล้ว ปชช.ต้องให้ความร่วมมือ เผย ไม่อยากบังคับด้วยกฎหมาย

เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม ที่ กระทรวงสาธารณสุข นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณะสุข (สธ.) กล่าวให้สัมภาษณ์ภายหลัง การแถลงข่าว “อสม.นักรบเสื้อเทา ติดปีกดิจิทัล ต้านภัยโควิด-19” เกี่ยวกับการผ่อนปรนมาตรการระยะที่สอง ที่มีการประกาศใช้เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคมที่ผ่านมา

นายอนุทิน กล่าวว่า ยังมีความเป็นห่วงและอยากให้ประชาชนทุกคนใช้วิถีชีวิตแบบใหม่ (New normal) และยังต้องรักษาระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัด เรื่องของการออกนอกเคหสถานจะต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง พร้อมทั้งอยากให้มีการเหลื่อมเวลาในการไปในสถานที่ต่างๆ

“เป็นห่วงประชาชนและอยากให้ทุกคนมีความระมัดระวัง ให้เหมือนสมัยที่เรายังใช้มาตรการที่เข้มข้นอยู่ การผ่อนคลายอาจจะให้ไปในสถานที่จำเป็น แต่การทำงานที่บ้านยังเป็นสิ่งที่จำเป็นอยู่ การรับประทานอาหารยังคงจะต้องแยกภาชนะ เราต้องผ่อนคลายเพื่อให้กลับมาเข้าสู่สภาวะปกติให้เร็วที่สุด แต่ต้องขอความร่วมมือจากทุกฝ่ายในการปฏิบัติตนอย่างเข้มงวดเหมือนเดิม ” นายอนุทิน กล่าว

เมื่อถามว่าห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งย่านบางนา ที่มีประชาชนเข้าไปใช้บริการหนาแน่นอย่างมากจะต้องขอความร่วมมืออย่างไร นายอนุทิน กล่าวว่า ยังไม่ทันได้ขอความร่วมมือแต่เขาก็ปิดร้านไปก่อน เพราะเขาก็คงรับไม่ไหวเหมือนกัน เนื่องจากว่าจะเข้าในห้างฯ ได้จะต้องมีการคัดกรองอุณหภูมิร่างกาย

Advertisement

“เมื่อคนเข้าไปแล้วทางผู้บริหารของห้างคงเห็นความผิด นับว่าเป็นความร่วมมืออย่างหนึ่ง เขาก็เลยรีบปิด ร้านไปก่อน แต่อย่างที่เรียนไปว่าหากที่ไหนมีความหนาแน่นก็ควรหลีกเลี่ยง ถ้าทุกคนไม่เข้าไปมันก็จะเบาบางลง โอกาสติดเชื้อก็จะน้อยลง การบังคับไม่ได้อยู่ในหัวเลยไม่ได้อยากใช้มาตรการทางกฏหมายบังคับอิสรภาพของประชาชน แต่ก็ขอความเห็นใจจากประชาชนว่าเราอยู่กันมาได้เดือนกว่า การที่เราเปิดให้ทำการได้ปกติก็เพื่อการทำมาหากิน การจ้างงานที่เพิ่มมากขึ้น ” นายอนุทิน กล่าว

นายอนุทิน กล่าวต่อว่า ในสถานที่ใดหากเกิดความแออัด ผู้ประกอบกิจการสามารถสั่งปิดได้ซึ่งเป็นสิทธิ์ของทางร้าน โดยรัฐบาลได้ให้แนวทางไปแล้วและหวังว่าจะได้รับความร่วมมือ จากทุกภาคส่วนเป็นอย่างดี

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image