สภาพัฒน์เร่งกลั่นกรองโครงการฟื้นฟู 4 แสน ล. ชง ครม. คาดเริ่มใช้งบ ก.ค.

สภาพัฒน์เร่งกลั่นกรองโครงการฟื้นฟู 4 แสนล.ชงครม.คาดเริ่มใช้งบก.ค.

นายทศพร ศิริสัมพันธ์ เลขาธิการ สภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) หรือสภาพัฒน์ กล่าวถึงความคืบหน้าการใช้เงินตาม พ.ร.ก.กู้เงิน 1 ล้านล้านบาทว่า ในส่วนของงบเยียวยา 5.55 แสนล้านบาท ล่าสุดเหลืองบประมาณใช้ได้ประมาณ 1.9 แสนล้านบาท และเตรียมนำไปช่วยกลุ่มเปราะบางของกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) อีก 14 ล้านคน ส่วนงบเยียวยา 4.5 หมื่นล้านบาทนำไปใข้ด้านสาธารณสุข ขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขอยู่ระหว่างการทำแผนใช้งบประมาณเสนอเข้ามา

นายทศพรกล่าวว่า สำหรับงบประมาณฟื้นฟูอีก 4 แสนล้านบาทนั้น ก่อนหน้านี้ ครม.อนุมัติกรอบงบประมาณมาแล้ว ครม.ต้องการให้งบประมาณดังกล่าวลงสู่ท้องถิ่น ทำให้เกิดการจ้างงาน ขณะนี้แต่ละหน่วยงานอยู่ระหว่างจัดทำโครงการ คาดโครงการจะเสร็จภายในเดือนมิถุนายน นำเสนอไปยัง ครม. หลังจากนั้นเริ่มเบิกจ่ายงบช่วงเดือนกรกฎาคม 2563

“ในส่วนวงเงินจาก พ.ร.ก. 1 ล้านล้านบาท ไม่ได้คาดหวังว่าจะช่วยทำให้ตัวเลขเศรษฐกิจดีขึ้น แต่หวังช่วยประคองเศรษฐกิจ และช่วยเหลือประชาชน หลังจากนี้หากสถานการณ์ดีขึ้น และเกิดความเชื่อมั่นในระบบสาธารณสุข และคนไทย โอกาสที่จะเกิดการแพร่ระบาดรอบ 2 จึงมีน้อย ดังนั้น เงินกู้ 1 ล้านล้านบาท รัฐบาลเตรียมไว้น่าจะเพียงพอ” นายทศพรกล่าว

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image