“ศุภาลัย” ชี้โควิดส่งผลดีต่ออสังหาสร้างความสมดุลมากขึ้น คาด 1-2 ปีกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

“ศุภาลัย” ชี้ผลจากโควิดทำคอนโดเปิดใหม่ลดลง 50% ส่วนแนวราบเปิดตัวลด 20-30% แต่จะส่งผลดีสร้างความสมดุลมากขึ้นคาดใช้เวลา 1-2 ปีจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ เผยโควิดส่งผลดีผู้ประกอบการที่มีศักยภาพ  เพราะลูกค้าเลือกผูู้ประกอบการน่าเชื่อถืออันดับแรก และคนต้องการอยุ่แนวราบมากขึ้น เผยตอนนี้ลูกค้าเริ่มวอร์คอินเข้าโครงการแล้ว

นายไตรเตชะ ตั้งมติธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อ COVID-19 ในปัจจุบัน ทำให้เกิดแนวโน้มมาตรฐานแบบใหม่ “New Normal” เทรนด์การอยู่อาศัยเปลี่ยนแปลงไป สังคมจะให้ความสำคัญกับ Social Distancing การมีพื้นที่ใช้ชีวิต เพื่อทำกิจกรรมภายในบ้าน มีสวนสำหรับการพักผ่อน มีพื้นที่สำหรับทำงาน รวมถึงมุมผ่อนคลายในบ้าน จะเป็นส่วนสำคัญในการตัดสินใจเลือกซื้อที่อยู่อาศัยมากขึ้น โดยเชื่อว่าจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในระยะแรกผู้ประกอบการจะได้รับผลกระทบจากเรื่องดังกล่าวเพราะคนไม่สามารถออกจากบ้านได้ แต่ในระยะยาวจะส่งผลดีตออสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะผู้ประกอบการที่มีศักยภาพสามารถพัฒนาโครงการต่อไปได้ โดยคาดว่าจากผลที่เกิดขึ้นทำให้ภาพรวมการเปิดตัวโครงการคอนโดมิเนียมใหม่ปีนี้จะลดลงประมาณ 50% ส่วนแนวราบคาดว่าจะมีการเปิดตัวลดลงประมาณ 20-30% ซึ่งเป็นการทำให้ปรับเข้าสู่ภาวะสมดุลระหว่างซัพพลายและดีมานด์และคาดว่าจะใช้เวลาอีก 1-2 ปีจะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ

“จากที่เกิดขึ้น เชื่อว่าลูกค้าจะซื้อสินค้าจากผู้ประกอบการที่น่าเชื่อถือว่าจะสามารถโอนสินค้าให้ลูกค้าได้ ขณะเดียวกันผู้ประกอบการจะต้องกลับมาคิดใหม่เรื่องพฤติกรรมใหม่หรือนิวนอร์มอลที่จะต้องจัดการให้พื้นที่บ้านและคอนโดมิเนียมมีพื้นที่กว้างมากขึ้น ทำให้ยูนิตขนาดเล็กคงไม่ตอบโจทย์ หรือหากจะเป็นห้องขนาดเล็กก็จะต้องจัดสรรพื้นที่ให้มีพื้นที่ว่างมากพอ”นายไตรเตชะกล่าวและว่า ขณะเดียวกันเชื่อว่าแนวราบจะตอบโจทย์ความต้องการได้มากขึ้น

นายไตรเตชะกล่าวว่าสำหรับศุภาลัยนั้นปีนี้ตั้งเป้าเปิดโครงการใหม่รวม 30 โครงการ โดยเป็นแนวราบ 25 โครงการ ซึ่งคาดว่าจะเปิดครบทุกโครงการ แต่ในส่วนของคอนโดมิเนียมนั้นจะต้องรอดูสถานการณ์ช่วงไตรมาส 3-4 ก่อนว่าเป็นอย่างไร

“สำหรับสถานการณ์ช่วงนี้เริ่มดีขึ้น ลูกค้าเริ่มกลับเข้ามาเยี่ยมชมโครงการแล้ว จากก่อนหน้านี้เมื่อเดือนเมษายนไม่มีลูกค้าเข้ามาเลย และผู้ประกอบการเองก็จะต้องทำให้ลุกค้ามั่นใจเรื่องความปลอดภัยด้วยว่ามาโครงการแล้วจะไม่ติดโรค”นายไตรเตชะกล่าวและว่า ล่าสุดได้เปิดตัวโครงการแนวราบ จำนวน 1 โครงการ ซึ่งเป็น Segment ใหม่ ระดับพรีเมี่ยมในย่านรังสิต สำหรับกลุ่มลูกค้า ที่มองหาบ้านเดี่ยวหรู และต้องการพื้นที่ใช้สอยภายในบ้าน ภายใต้แบรนด์ “พาร์ควิลล์”  มูลค่าโครงการกว่า 2,100 ล้านบาท ราคาเริ่มต้น 5.44 ล้านบาท พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันภายในโครงการ

Advertisement

นายชัยจักร วทัญญู ผู้อำนวยการฝ่ายอาวุโส ฝ่ายสร้างสรรค์และพัฒนาผลิตภัณฑ์ บริษัท ศุภาลัย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า เมื่อวิถีการใช้ชีวิตในโลกปัจจุบันเปลี่ยนไป บทบาทของบ้านมีความหลากหลายมากขึ้น เพื่อตอบโจทย์ความต้องการในการเป็นที่พักอาศัย เป็นที่ทำงาน พื้นที่สังสรรค์ ที่เก็บสินค้า ที่ประชุม ที่พักผ่อนหย่อนใจ และอีกหลายๆ รูปแบบความต้องการโดยจะเปิดพรีเซลวันที่ 23-24 พฤษภาคม นี้ ณ สำนักงานขายโครงการ พร้อมรับสิทธิพิเศษมากมาย

 

 

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image