‘เอไอเอส’​ ผนึก ‘สธ.’​ เพิ่มฟีเจอร์คัดกรองและติดตามโควิด-19 บนแอพฯ อสม.ออนไลน์ หนุนทำงานเชิงรุก ป้องระบาดรอบสอง

นายสมชัย เลิศสุทธิวงค์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) หรือเอไอเอส เปิดเผยว่า บริษัท ร่วมกับ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.)​ นำเทคโนโลยีดิจิทัลโซลูชันมาสนับสนุนการทำงานของอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) โดยการพัฒนาฟีเจอร์คัดกรองและติดตามโควิด-19 บน แอพพลิเคชั่น อสม.ออนไลน์ เพื่อให้ อสม.ใช้เป็นเครื่องมือในการเฝ้าระวังความเสี่ยง คัดกรอง และติดตามผลกลุ่มเสี่ยงผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในชุมชน ด้วยรูปแบบรายงานดิจิทัลที่ อสม.สามารถบันทึกได้ง่าย สะดวก รวดเร็วในการติดตามผล  และเรียลไทม์ ทางมือถือ ทำให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุข รพ.สต. สาธารณสุขอำเภอ และสาธารณสุขจังหวัด สามารถติดตามข้อมูลรายละเอียดการคัดกรองผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่อื่นๆ, สมาชิกในบ้านที่อาจมีความเสี่ยง  รวมถึงการติดตามกลุ่มเฝ้าระวัง 14 วัน ในแต่ละครัวเรือนที่ได้อย่างเป็นระบบและทันต่อเหตุการณ์

นายสมชัย กล่าวว่า ทั้ง​นี้ ยังเตรียมเปิดตัวฟีเจอร์ รายงานการคัดกรองผู้มีความเสี่ยงปัญหาสุขภาพจิต เพื่อช่วยติดตาม ผู้ที่มีความเสี่ยงปัญหาสุขภาพจิตจากสถานการณ์โควิด-19 ได้อย่างรวดเร็ว พร้อมทั้งแสดงคำแนะนำที่เหมาะสม เพื่อให้ อสม.ได้แนะนำความรู้ การปฏิบัติตัวที่ถูกต้องเบื้องต้น รวมทั้งเป็นเครื่องมือเชิงรุกในการค้นหาผู้ที่มีความเสี่ยงสูงเพื่อนำเข้าสู่ระบบการรักษาได้อย่างทันท่วงที่ โดยจะเปิดให้บริการฟีเจอร์นี้ภายในเร็วๆ นี้

นอกจากนี้ สนับสนุนซิมฮีโร่ ให้แก่ อสม.ทั่วประเทศ มอบอินเทอร์เน็ตสำหรับใช้งานบนแอพพลิเคชัน อสม.ออนไลน์ ได้ฟรีไม่จำกัด ที่ความเร็ว 1 เมกะ​บิต เล่นเน็ตไม่รั่ว ที่ความเร็ว 128 กิโลบิต โทรทุกเครือข่ายวินาทีละ 2 สตางค์ ทุกเครือข่าย ตลอด 24 ชั่วโมง นานสูงสุด 1 ปี

Advertisement

รวมทั้งมอบสิทธิ์ความคุ้มครองประกันภัยให้ อสม.ที่มีอายุระหว่าง 16-85 ปี ทั่วประเทศ ฟรี โดยมีระยะเวลาคุ้มครอง 30 วัน คุ้มครองการเสียชีวิตทุกกรณี 50,000 บาท และรับความคุ้มครองชดเชยรายวัน 400 บาท/วัน สูงสุดไม่เกิน 15 วัน เมื่อเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลในฐานะผู้ป่วยในจากการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เพิ่มความอุ่นใจในการปฏิบัติงาน

โดย อสม.ที่ใช้บริการเครือข่าย เอไอเอส หรือ อสม.ที่รับซิมฮีโร่ สามารถรับลิงก์ลงทะเบียนความคุ้มครองได้ โดยกด *268*เลขบัตรประชาชน 13 หลัก# และกดเครื่องหมายโทรออก สมาชิก อสม.ที่ลงทะเบียนถูกต้องจะได้รับข้อความเอสเอ็มเอส ยืนยันความคุ้มครอง ระยะเวลาเอาประกันภัย 30 วัน (ตามเงื่อนไขที่กำหนด) จากบริษัทประกันฯ ภายในระยะเวลา 5 วันทำการ

ทั้งนี้ แอพพลิเคชัน อสม. ออนไลน์ มีมากว่า 4 ปี โดยปัจจุบันมี อสม.ดาวน์โหลดและใช้งานแอพฯ นี้แล้วกว่า 410,000 ราย และมีการใช้งานแอพฯ อสม.ออนไลน์ เป็นประจำ 340,000 ราย หรือประมาณ 30% ของ อสม.ที่มีอยู่กว่า 1.05 ล้านราย โดยในจำนวนนี้ใช้เครือข่ายเอไอเอส​ประมาณ 60%

Advertisement

“นับจากวันที่ เอไอเอส ได้ประกาศวิสัยทัศน์ในการนำพลานุภาพของเครือข่ายอัจฉริยะ 5G สนับสนุนการทำงานของทีมแพทย์ พยาบาล ยกระดับงานสาธารณสุขให้สามารถทำงานเชิงรุก ควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตั้งแต่เดือนมีนาคมที่ผ่านมานั้น ปัจจุบันเราได้ทยอยส่งมอบการสนับสนุนดังกล่าว เป็นงบประมาณกว่า 177 ล้านบาท สู่ทีมแพทย์ พยาบาลด่านหน้าในการรับมือวิกฤตในครั้งนี้อย่างต่อเนื่อง พร้อมขยายเครือข่ายติดตั้งสัญญาณ 5G ในโรงพยาบาลที่รับตรวจโควิด-19 แล้วกว่า 161 โรงพยาบาลทั่วประเทศ  และตั้งศูนย์เฉพาะกิจเอไอเอส​โรบอทติกส์แล็บ พัฒนาโรบอทฟอร์แคร์ หุ่นยนต์ผู้ช่วยแพทย์ทำหน้าที่ตรวจรักษาผู้ป่วยโควิด-19 ช่วยรักษาระยะห่างระหว่างหมอและคนไข้ ส่งมอบแล้ว 23 ตัว ให้กับโรงพยาบาล 22 แห่ง ซึ่งสามารถช่วยแบ่งเบาภารกิจของทีมแพทย์ พยาบาลได้อย่างดี” นายสมชัย กล่าว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image