นวดไทยบุกทำเนียบ ขอปลดล็อก โอดร้านปิด เงิน 5 พันไม่พอเลี้ยงตัว ล้มละลายไปเยอะ ศบค.จ่อผ่อนปรนระยะ 3

นวดไทยบุกทำเนียบ ขอปลดล็อก โอดร้านปิด เงิน 5 พันไม่พอเลี้ยงตัว ล้มละลายไปเยอะ ศบค.จ่อผ่อนปรนระยะ 3

เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หรือ ศบค. ติดตามมาตรการผ่อนปรนในระยะที่ 1 เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม และระยะที่ 2 เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม ให้กิจการและกิจกรรมบางประเภทกลับมาเปิดดำเนินการได้ พบว่ามีการปฏิบัติตามข้อกำหนดเงื่อนไขได้ค่อนข้างดี ทำให้มีความเป็นไปได้จะมีการผ่อนปรนในระยะ 3 ต่อไป

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. ระบุว่า จากการติดตามเรียนรู้มาตรการระยะที่ 2 ต้องขอบคุณประชาชน ร้านค้าทุกแห่ง ที่ให้ความร่วมมือ ทำให้เห็นภาพการผ่อนคลาย ประชาชนออกไปจับจ่ายใช้สอย เศรษฐกิจเกิดการหมุนเวียนได้ดีขึ้น แม้จะมีความขลุกขลักไม่สะดวกไม่สบายบ้าง ทำให้ตอนนี้ได้เรียนรู้ร่วมกันและจะพัฒนาระบบและสังคมไปด้วยกัน วันพรุ่งนี้ มะรืนนี้ก็จะดีขึ้น และทำไปเรื่อยๆ โดยกิจการทั้งหลายเข้ามาสู่ระบบแอพพลิเคชั่น “ไทยชนะ” เชื่อมั่นว่าระบบจะช่วยปกป้องคุ้มครองชีวิตและครอบครัว

การผ่อนคลายระยะที่ 2 ถ้าทำได้ดี ระยะที่ 3 ซึ่งมีกิจการร้านค้าหลายอย่างรออยู่จำนวนมาก แม้ธุรกิจนั้นจะมีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อก็ตาม แต่ถ้าผ่านมาตรการระยะที่ 2 ซึ่งมีความเสี่ยงปานกลางไปได้ ระยะที่ 3 ก็จะเกิดขึ้นได้ เช่น ร้านคลินิกความงามที่ยังไม่สามารถทำบริเวณใบหน้าได้ ร้านนวดแผนไทย เพียงขอให้ผ่านพ้นช่วงระยะที่ 2 ใน 13 วันข้างหน้านี้ไปให้ได้

นวดไทยขอปลดล็อก เริ่มล้มละลายแล้ว

Advertisement

วันเดียวกัน นายพิทักษ์ โยธา ตัวแทนผู้ประกอบการสถานบริการเพื่อสุขภาพ ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม พร้อมรายชื่อผู้ประกอบการ 500 กว่าราย ขอให้รัฐบาลปลดล็อกกิจการนวดแผนไทย หรือนวดเพื่อสุขภาพ

โดยระบุว่า การปลดล็อกเฟส 2 วันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมา ไม่มีกิจการประเภทนวดเพื่อสุขภาพ จึงเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม และมีความลำบากจากการล็อกดาวน์ กิจการประเภทนวดแผนโบราณหรือนวดเพื่อสุขภาพไม่ต่างจากกิจการประเภทเสริมความงาม เช่น ร้านตัดผม ร้านทำเล็บ และห้างสรรพสินค้า ซึ่งไม่เกี่ยวกับการทำใบหน้าที่ได้ปลดล็อก แต่นวดแผนไทยกลับไม่ได้รับการผ่อนปรน

นายพิทักษ์กล่าวต่อว่า เงินเยียวยาของรัฐบาล 5,000 บาทนั้น ถือว่าไม่พอกับภาระที่ผู้ประกอบการ และลูกจ้างนวดแผนโบราณ หรือนวดเพื่อสุขภาพ ต้องใช้ระหว่างไม่ได้ประกอบอาชีพ ทั้งค่าที่พักเป็นจำนวนมาก ในเรื่องความพร้อม ทางร้านนวดได้อบรมด้านสุขอนามัยไว้แล้ว จึงขอความเป็นธรรม บางกิจการถึงกับล้มละลายไปแล้ว

Advertisement

https://www.instagram.com/p/CAUgrxuA_Bb/

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image