ด่วน ไทยพบป่วย ‘โควิด-19’ ใหม่ 2 ราย ติดเชื้อจากครอบครัว จ.นราธิวาส

 

ด่วน ไทยพบป่วย ”โควิด-19” ใหม่ 2 ราย ติดเชื้อจากครอบครัว จ.นราธิวาส

 

เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ที่ศูนย์แถลงข่าวรัฐบาล “โควิด-19” ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) แถลงข่าวความคืบหน้าของสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า สถานการณ์ในประเทศไทยไม่พบผู้ป่วยเสียชีวิตเพิ่ม สะสม 56 ราย รักษาหายสะสมที่ 2,857 ราย อยู่ในการรักษาที่โรงพยาบาล (รพ.) จำนวน 118 ราย และพบผู้ป่วยยืนยันการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เพิ่มใหม่ 2 ราย สะสมอยู่ที่ 3,033 ราย พบในกรุงเทพมหานคร (กทม.) และนนทบุรีจำนวน 1,705 ราย ภาคเหนือ 95 ราย ภาคกลาง 393 ราย ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ 111 ราย ภาคใต้ 729 ราย โดยผู้ป่วยอายุน้อยสุด 1 เดือน อายุมากสุด 97 ปี โดยเฉลี่ยคืออายุ 39 ปี พบผู้ป่วยมากในอายุ 20-29 ปี

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ผู้ป่วยรายใหม่ 3 ราย แบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม คือ
กลุ่มที่ 1 ผู้ป่วยรายใหม่จากระบบเฝ้าระวัง และระบบบริการ จำนวน 3 ราย
1.1 ผู้ป่วยที่มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยยืนยันรายก่อนหน้านี้ 2 ราย ได้แก่

รายที่ 1 เป็นหญิงไทย อายุ 36 ปี และรายที่ 3 ชายไทย อายุ 42 ปี ซึ่งเป็นลูกสาวและ
ลูกเขย ของผู้ป่วยที่มีประวัติสัมผัสกับผู้ป่วยยืนยันที่เข้ารับการรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล (รพ.) สุไหงโก-ลก ที่ จ.นราธิวาส และผู้ป่วย 2 รายใหม่ เข้ารับการตรวจหาเชื้อในวันที่ 14 พฤษภาคม

กลุ่มที่ 2 การค้นหาเชิงรุกในชุมชน (active case finding) จำนวน 0 ราย
กลุ่มที่ 3 ผู้ที่เดินทางมาจากต่างประเทศแล้วเข้าสถานกักกันที่รัฐบาลจัดไว้ (state quarantine) จำนวน 3 ราย

“พูดง่ายๆ คือการไปเฝ้าไข้คุณพ่อ และสัมผัสใกล้ชิดกับพ่อที่ป่วยเป็นปอดอักเสบและได้เข้ารับการรักษา โดยทั้งสองรายนี้ตรวจหาเชื้อครั้งแรกเมื่อวันที่ 8 พฤษภาคม แต่ไม่พบเชื้อ แต่มาตรวจซ้ำเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมจึงพบเชื้อ คาดว่าครั้งแรกอาจจะทำการตรวจเร็วไปหน่อยจึงไม่พบ อย่างไรก็ตามระบบการควบคุมโรคอย่างทำงานได้เป็นอย่างดี เป็นผู้สัมผัสใกล้ชิดจึงมีการติดตามต่อ ทั้ง 2 รายนี้อาศัยอยู่ในบ้านไม่มีผู้สัมผัสอื่น“ นพ.ทวีศิลป์กล่าว

 

 

 

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ด่วน ครม.เห็นชอบแผนฟื้นฟูฯการบินไทย ตาม พ.ร.บ.ล้มละลาย-พ้นรัฐวิสาหกิจ
บทความถัดไปหุ้นเอเชียดีดตัวขึ้นตามตลาดสหรัฐ หลังหวังคิดค้นวัคซีนสำเร็จ น้ำมันโลกปิดบวก