เลขาฯ สมาคมสถานบันเทิงพัทยา ย้ำไม่ง่ายเปลี่ยนอาชีพใหม่ ขอยื้อต่อไป

เลขาฯ สมาคมสถานบันเทิงพัทยา ย้ำไม่ง่ายเปลี่ยนอาชีพใหม่ ขอยื้อต่อไป

 

กรณีนพ. คำนวณอึ้งชูศักดิ์ที่ปรึกษาด้านวิชาการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (ส ธ .) เฉพาะการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของโรคโควิด -19 กล่าวในเวทีเสวนาะกรณีการเปิดสถานบันเทิงว่า รัฐบาลต้องคิดหนัก ต้องหาทางช่วยเหลือธุรกิจสถานบันเทิง จะต้องบอกกับเขาตรงๆ เลยว่าเราเปิดให้เขาไม่ได้ คุณต้องยอมรับ เราจะหาทางช่วยคุณ คุณต้องไปหาธุรกิจอย่างอื่น เพราะหากเราเปิด เราจะเจอเหตุการณ์แบบประเทศเกาหลีใต้อย่างแน่นอน ที่มีการระบาดขึ้นมาอีก เนื่องจากในสถานบันเทิงไม่สามารถเว้นระยะห่าง หรือสวมใส่หน้ากากอนามัย ลดการใช้เสียงในสถานบันเทิงต่างๆได้ รัฐบาลจะต้องตัดสินใจชัดๆ ในเรื่องนี้และหาทางช่วยคนที่ทำธุรกิจสถานบันเทิง

เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม นายดำรงเกียรติ พินิจการ เลขาสมาคม อุตสาหกรรมบันเทิงและการท่องเที่ยวเมืองพัทยา เปิดเผยว่า ถือเป็นสัญญาณเตือนว่าธุรกิจนี้คงยังจะไม่ได้เปิดเร็วๆนี้ จากการติดตามข่าวก็รู้สึกเสียใจในฐานะที่ประกอบสถานบันเทิงมานานหลายปี แต่ก็เข้าใจในการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด ที่ผ่านมาก็ยังมีความคาดหวังแต่ก็คงรอเปิดสนามบินก่อน ดูว่าการเปิดสถานบริการคงจะต้องยืดเวลาออกไป และเมื่อไม่กี่วันก็มีต่างประเทศที่มีการแพร่ระบาดของไวรัสของสถานประกอบการจากสถานประกอบการ ก็เข้าใจแต่การที่บอกให้เปลี่ยนธุรกิจไปเลยนั้นคงไม่ง่ายเหมือนที่พูดในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้ ก็คงจะต้องยื้อต่อไปจนกว่าสถานการณ์จะดีขึ้นกว่านี้

นายดำรงเกียรติ กล่าวว่าที่ผ่านมามีการยื้อในเรื่องการเปิดสถานบันเทิงมีการเตรียมพร้อมจ่ายเงินเดือนให้พนักงานตามปรกติแต่เมื่อสถานการณ์ดูแล้วจะใช้เวลาก็ได้แจ้งพนักงานให้กลับบ้านไปก่อนเพราะอย่างน้อยก็ประหยัดค่าใช้จ่าย แต่บางส่วนที่ไม่กลับบ้านก็มาขายอาหารในพัทยาเช่น น้ำปั่น ของปิ้งย่าง อย่างไรก็ดีทางผู้ประกอบการสถานบันเทิงเมืองพัทยา

ได้ประชุมหารือในการจะทำหนังสือถึงนายกเมืองพัทยาในการประสานเป็นตัวแทนในเรื่องของเจ้าของที่ในเมืองพัทยาหลายแห่งในการเรื่องลดค่าเช่าเพื่อช่วยเหลือผู้ประกอบการเพราะส่วนมากจะเช่าของที่ดินและอาคารยังมีการเก็บค่าเช่าเต็มอยู่ ในส่วนพนักงานทางเจ้าของผู้ประกอบการทุกรายก็พยายามจะช่วยเหลือพนักงานที่ได้รับความเดือดร้อนแต่ตอนนี้ก็ต้องช่วยเหลือตัวเองก่อนเป็นหลัก และยอมรับการเปิดสถานบริการได้ตามปกติคงต้องใช้เวลาอีกนานหลายเดือน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon