ดับฝันค่ายรถ ก.อุตไม่ซื้อนโยบายเก่าแลกใหม่

ก.อุตดับฝันค่ายรถไม่ซื้อนโยบายเก่าแลกใหม่ หวั่นกระทบแผนกระตุ้นอีวี สมอ.ไม่หวั่นโควิด-19ดันศูนย์ทดสอบรถยนต์เสร็จตามแผนปี65 รองรับไทยฐานการผลิตอีวีอนาคต

แหล่งข่าวจากกระทรวงอุตสาหกรรม เปิดเผยว่า ข้อเสนอของอุตสาหกรรมยานยนต์ สภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย(ส.อ.ท.) ที่ต้องการให้รัฐบาลออกมาตรการรถเก่าแลกรถใหม่กระตุ้นอุตสาหกรรมยานยนต์ของประเทศ ด้วยการรับซื้อรถเก่าจากประชาชนที่มีอายุงาน 20 ปีขึ้นไป ปัจจุบันมีประมาณ 2 ล้านคันมาแลกเพื่อซื้อรถใหม่ โดยรัฐจ่ายเงินส่วนต่างจำนวนหนึ่ง หลังได้รับผลกระทบรุนแรงจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทั้งไทยและต่างประเทศ จนกระทบต่อยอดขายในประเทศ และยอดส่งอย่างหนักนั้น ล่าสุดกระทรวงอุตสาหกรรมได้พิจารณาข้อเสนอดังกล่าวแต่มองว่าไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะอาจกระทบต่อมาตรการส่งเสริมการใช้และการผลิตยานยนต์ไฟฟ้า หรืออีวี ที่ไทยกำลังขับเคลื่อนและเพิ่งมีการจัดตั้งคณะกรรมการนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติ ที่มีนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน

“หากดำเนินการตามข้อเสนอของกลุ่มยานยนต์ ส.อ.ท. รถยนต์เครื่องยนต์ปกติ รวมทั้งเครื่องยนต์ไฮบริด หรือปลั๊กอิน ไฮบริด อาจขายดี จากนั้นตลาดจะหยุดชะงักจนอาจกระทบต่อรถอีวีที่รัฐบาลกำลังสนับสนุน นอกจากนี้กลุ่มไฮบริด หรือปลั๊กอิน ไฮบริด ที่มีขายในปัจจุบันก็ยังไม่ใช่การลงทุนที่จะทำให้ไทยเป็นฐานการผลิตรถยนต์ไฟฟ้าจริงๆ ยังเน้นการประกอบเท่านั้น ดังนั้นระหว่างนี้กระทรวงฯจึงอยู่ระหว่างหารือกับภาคเอกชนถึงมาตรการที่เหมาะสม และคาดว่าจะมีความชัดเจนเร็วๆนี้ รวมจะต้องหารือกับกระทรวงการคลังด้วย”แหล่งข่าวกล่าว

นายกอบชัย สังสิทธิสวัสดิ์ ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า เมื่อเร็วๆนี้ได้เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติ ครั้งที่ 1 เพื่อเร่งขับเคลื่อนมาตรการส่งเสริมการใช้และการผลิตยานยนต์ไฟฟ้าของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง โดยที่ประชุมได้รับทราบรายงานเกี่ยวกับความก้าวหน้าการดำเนินงานของหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ โครงการจัดตั้งศูนย์ทดสอบยานยนต์และยางล้อแห่งชาติ จ.ฉะเชิงเทรา การพัฒนาบุคลากรเพื่อรองรับการปรับเปลี่ยนไปสู่อุตสาหกรรมยานยนต์ไฟฟ้าและแบตเตอรี่ ซึ่งเป็นการส่งเสริมและสร้างความตระหนักด้านยานยนต์ไฟฟ้าอย่างต่อเนื่อง การจัดทำคู่มือยานยนต์สมัยใหม่เพื่อเผยแพร่ความรู้พื้นฐาน นโยบาย และมาตรการการสนับสนุนที่เกี่ยวข้อง พร้อมจัดฝึกอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนายานยนต์ขนส่งอัตโนมัติในอุตสาหกรรม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เปรูติด ‘โควิด’ ใกล้แสน ทั่วโลกตาย 3.24 แสน ติด 4.98 ล้าน
บทความถัดไป‘จีน’ โต้กลับ ‘มะกัน’ โยนความผิดหลังรับมือ ‘โควิด’ พลาดเอง