ศบค.เข้าใจต้องทำมาหากิน วอนร้านค้าอดใจรอระหว่างรอปลดล็อก

ศบค.เข้าใจต้องทำมาหากิน วอนร้านค้าอดใจรอระหว่างรอปลดล็อก

วันที่ 20 พฤษภาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) ตอบข้อถามถึงกรณีที่ผู้ประกอบการหลายกลุ่มเริ่มออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลปลดล็อกประเภทกิจการ ศบค. จะมีข้อแนะนำกลุ่มกิจการที่ยังไม่ได้รับการปลดล็อกอย่างไร

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า เราเข้าใจว่าทุกคนต้องหาเลี้ยงชีพ ซึ่งทางศบค. ก็ได้หารือในรายละเอียดจากชุดข้อมูลที่เป็นพื้นฐานของการตัดสินใจ ถ้ากิจการของท่านยังไม่ได้รับการปลดล็อก อย่างน้อยท่านก็เป็นผู้ใช้บริการในกิจการอื่นๆ ขอให้ท่านปฏิบัติตัวอย่างดี เพื่อให้ปลอดโรค ปลอดภัย ให้เราได้ไปต่อในระยะที่ 3 หากท่านเป็นกิจการที่อยู่ในการปลดล็อกระยะที่ 3 และหากตัวเลขเรายังเป็นหลักเดียวไปเรื่อยๆ ท่านก็มีโอกาสจะได้รับการผ่อนคลายอยู่

สิ่งสำคัญคือ ระยะเวลาตอนนี้ต้องไม่ผ่านไปเฉยๆ ฝากท่านช่วยคิด และช่วยดูที่ร้านตัวเอง ไม่ต้องรอให้ใครมาตรวจ ระหว่างรอก็อาจจะไปเดินดูกิจการอื่นๆ แล้วนำมาวางแผน หรือปรับหาวิธีป้องกันก่อนกิจการตัวเองถูกปลดล็อก เช่น ผับ บาร์ อาจจะมีนวัตกรรมใหม่ๆ เกิดขึ้นเพื่อรองรับผู้ใช้บริการให้มีความั่นใจว่าจะไม่ติดโรค สิ่งต่างๆ เหล่านี้รอท่านช่วยกันคิด และแก้ไข แต่ทั้งนี้ต้องอยู่ในชีวิตวิถีใหม่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon