ค่าบาทยังนิ่ง นักวิเคราะห์ชี้ตามทิศทางปัจจัยลบการค้าโลกยังสูง

ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิจัยตลาดการเงิน บล.ไทยพาณิชย์ (SCBS) กล่าวว่าค่าเงินบาทเปิดเช้าวันที่ 22 พฤษภาค มอยู่ที่ระดับ 31.83 บาทต่อดอลลาร์ ไม่เปลี่ยนแปลงจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน กรอบเงินบาทวันนี้ 31.75-31.95 บาทต่อดอลลาร์

โดยในช่วงคืนวันที่ 21 พฤษภาคม ตลาดการเงินทั่วโลกเคลื่อนไหวในกรอบแคบ ดัชนี S&P500 ของสหรัฐปรับตัวลง 0.78% สวนทางกับดัชนี Euro Stoxx 50 ที่ปิดตัวในแดนบวก 0.08% ขณะที่ราคาน้ำมันดิบเบรนท์ก็ทยอยปรับตัวขึ้นกลับมาที่ระดับ 36 ดอลลาร์ต่อบาร์เรล (+0.36%)

ภาพดังกล่าวเป็นเพราะตลาดให้ความสนใจกับประเด็นที่มีแนวโน้มเป็นลบ เช่นความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างสหรัฐและจีน หรือจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการการว่างงานใหม่ในสหรัฐ (Initial Jobless Claims) ที่เพิ่มขึ้นต่อระดับสูงถึง 2.44 ล้านตำแหน่งในสัปดาห์ที่ผ่านมาแม้กว่า 50 รัฐในสหรัฐจะเริ่มกลับมาทำการได้บางส่วน

มุมมองของตลาดดังกล่าว หนุนให้เงินดอลลาร์แข็งค่า 0.02% เมื่อเทียบกับสกุลเงินหลัก แต่ราคาทองคำกลับปรับตัวขึ้นพร้อมกัน ชี้ว่าสภาพคล่องในระบบอยู่ในระบสูง

“ระยะต่อไปจึงมีความเป็นไปได้ที่จะเห็นตลาดกลับมาเปิดรับความเสี่ยงอีกครั้งในสัปดาห์หน้า หนุนให้สกุลเงินเอเชียฟื้นตัวขึ้นได้ต่อ”

ฝั่งของเงินบาทระยะสั้นยังคงเงียบเหงาและไม่เห็นต่างชาติกลับมาลงทุน ส่งผลให้เงินบาทยังคงเคลื่อนไหวในกรอบแคบตามทิศทางของหุ้น วันนี้จึงคาดว่าจะอ่อนค่าเล็กน้อยตามตลาดทุนที่พักฐาน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ยิ่งลักษณ์ โพสต์ไว้อาลัย ‘ปึ้ง’ ชี้เป็นความสูญเสียที่ประเมินค่าไม่ได้
บทความถัดไป“พรอสเพค” ทุ่ม2 พันล้านขยายโรงงาน-คลังสินค้าให้เช่า หลังได้รับผลตอบรับดีจากนักลงทุนต่างชาติแห่เช่า