สเปรย์ตะไคร้หอม ‘ไล่ยุง’ ทำเองได้ใน 4 ขั้นตอน

สเปรย์ตะไคร้หอม ‘ไล่ยุง’ ทำเองได้ใน 4 ขั้นตอน

“โรคไข้เลือดออก” เกิดจากการติดเชื้อไวรัสเด็งกี เป็นอีกหนึ่งภัยร้ายที่มาพร้อมกับสายฝน ที่มี “ยุงลายตัวเมีย” เป็นพาหะนำโรคโดยการกัดและปล่อยเชื้อเข้าสู่กระแสเลือด ซึ่งเจ้ายุงลายมักจะไปวางไข่ในบริเวณที่มีน้ำขังนิ่ง

เพราะฉะนั้นเมื่อเข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการแบบนี้ ต้องตรวจตรารอบบ้าน กำจัดแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย อย่าปล่อยให้มีน้ำขัง ใส่ทรายอะเบทเพื่อกำจัดลูกน้ำยุงลาย หลีกเลี่ยงการเข้าไปอยู่ในสถานที่ที่ยุงชุกชุม ไม่สวมเสื้อผ้าสีทึบ รวมไปถึงใช้ “สเปรย์ไล่ยุง” ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยม

ซึ่งในห้วงที่โควิด-19 ระบาดแบบนี้ อยู่บ้านว่างๆ ก็สามารถทำ “สเปรย์ไล่ยุง” ไว้ใช้เองได้ ตามสูตรที่ กรมการแพทย์แผนไทยและการแพทย์ทางเลือก ได้แนะนำไว้ดังนี้

เตรียมวัตถุดิบ ประกอบด้วย ตะไคร้หอมหั่น 100 กรัม ผิวมะกรูดหั่น 50 กรัม การบูร 10 กรัม เอทิลแอลกอฮอล์ หรือแอลกอฮอลล์ล้างแผล 1 ลิตร ผ้าขาวบางขนาด 25*25 ซม. 1 ผืน โหลแก้วพร้อมฝาปิด 1 ใบ และขวดสเปรย์ตามชอบ

Advertisement

วิธีทำ คือ

1.นำตะไคร้หอมและผิวมะกรูดที่เตรียมไว้ห่อด้วยผ้าขาวบาง ผูกให้เรียบร้อย จากนั้นใส่ลงในโหลแก้ว

2.เติมเอทิลแอลกอฮอลล์ ปิดฝาให้สนิท หมั่นคนเช้า-เย็นเป็นเวลา 7 วัน

Advertisement

3.พอครบ 7 วัน นำห่อผ้าออก แล้วเติมการบูรลงไป

และ 4.บรรจุในขวดสเปรย์พร้อมปิดฉลากให้สังเกตได้ชัด ป้องกันการหยิบใช้ผิด

สำหรับวิธีใช้ ให้ฉีดตามผิวกายแต่ควรระวังการสัมผัสกับเยื่อบุอ่อนที่บอบบาง เพราะอาจจะทำให้เกิดการระคายเคือง

นอกจากนี้ ยังสามารถนำสมุนไพรอื่นๆ ที่ใช้ไล่ยุงได้ อาทิ ผิวมะกรูด กะเพรา โหระพา ยูคาลิปตัส มาทำสเปรย์ไล่ยุงตามวิธีข้างต้น หรือจะนำมาขยี้ ทุบให้มีกลิ่น แล้วนำไปวางไว้ที่มุมหรือจุดที่ต้องการ ก็ให้ประสิทธิภาพในการไล่ยุงและแมลงอื่น ๆ เช่นเดียวกัน

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image