หุ้นไทยเปิดตลาด ลบ 16.62 จุด ยืนบวกไม่อยู่ หลังดัชนีเคลื่อนไหวผันผวนหนัก

หุ้นไทยเปิดตลาด ลบ 16.62 จุด ยืนบวกไม่อยู่ หลังดัชนีเคลื่อนไหวผันผวนหนัก

วันที่ 22 พฤษภาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานภาวะหุ้นวันนี้ว่า หุ้นไทยเปิดตลาดภาคเช้ามาที่ระดับ 1,320.69  จุดเคลื่อนไหวในแดนลบที่ระดับ 1,304.07 จุด ปรับลดลง 16.62 จุด หรือ 1.26% โดยดัชนีทำจุดสูงสุดที่ระดับ 1,311.54 จุดและทำจุดต่ำสุดที่ระดับ 1,301.05 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขายที่ 19,273.07 ล้านบาท

โดยนายรักพงศ์ ไชยศุภรากุล ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิจัยและกลยุทธ์ บริษัทหลักทรัพย์ เคจีไอ (ประเทศไทย) จำกัด(มหาชน) เปิดเผยว่า ประเมินดัชนีจะเคลื่อนไหวไซด์เวย์ออกด้านข้าง หลังจากวานนี้ (21 พฤษภาคม) ตลาดหุ้นไทยผันผวนรุนแรง โดยปรับขึ้นไปเคลื่อนไหวในแดนบวก ก่อนเผชิญแรงขายล็อกกำไร ตามระดับที่สูงและมูลราคาหุ้น(แวลูเอชั่น) ที่ตึงตัว

 สำหรับปัจจัยสนับสนุนตลาดวันนี้มองเป็นกลางคือ สหรัฐได้รายงานจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ขึ้นมาเป็น 2.7 หมื่นราย ซึ่งสูงขึ้นกว่าตัวเลขในช่วง 2-3 วันที่ผ่านมาค่อนข้างมาก ขณะที่ฝั่งยุโรปจำนวนผู้ติดเชื้อทรงตัวในระดับค่อนข้างต่ำ การรายงานตัวเลขดัชนีพีเอ็มไอเบื้องต้นของเดือนพฤษภาคมนี้ ซึ่งตัวเลขของทางฝั่งสหรัฐและยุโรปดีดตัว (รีบาวด์) ขึ้นจากระดับต่ำเป็นประวัติการในเดือนเมษายน ถือเป็นสัญญาณเบื้องต้นที่ดีของการฟื้นตัว แต่ตลาดได้เพิ่มความกังวลต่อความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและจีน ตามข่าวที่ออกมาว่าจีนเตรียมออกกฏหมายควบคุมการชุมนุมในฮ่องกง ซึ่งนายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐได้ออกมาแถลงกลับทันทีว่า สหรัฐจะตอบโต้อย่างรุนแรงหากจีนแทรกแซงการบริหารงานของเกาะฮ่องกง

 ด้วยปัจจัยต่างๆ ที่หักกลบกัน คาดว่าดัชนีหุ้นไทยจะซื้อขายในกรอบแคบๆ ขณะที่ปัจจัยภายในประเทศ ต้องติดตามกระทรวงพาณิชย์รายงานตัวเลขการส่งออกของเดือนเมษายนที่ผ่านมาซึ่งคาดการณ์ว่าจะติด -3.1% ส่วนในสัปดาห์หน้า (25 – 29 พฤษภาคม) ปัจจัยที่ต้องติดตาม ได้แก่สถานการณ์การติดเชื้อโควิด-19 ทั้งของต่างประเทศและของไทย ประเด็นความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐและจีน รวมทั้งตัวเลขเศรษฐกิจไทยในเดือนเมษายน ซึ่งธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) จะรายงานในวันที่ 29 พฤษภาคมนี้

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image