‘ดีป้า’ เตือนปชช.อย่าเชื่อมิจฉาชีพ เก็บค่าหัวคิวการก้าวสู่ยุคเศรษฐกิจ-สังคมดิจิทัล

‘ดีป้า’ เตือนปชช.อย่าเชื่อมิจฉาชีพ เก็บค่าหัวคิวการก้าวสู่ยุคเศรษฐกิจ-สังคมดิจิทัล

นายณัฐพล นิมมานพัชรินทร์ ผู้อำนวยการใหญ่สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล (ดีป้า) เปิดเผยว่า การเข้าสู่ยุคเศรษฐกิจและสังคมดิจิทัลส่งผลให้เกิดการนำเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลมาประยุกต์ใช้อย่างแพร่หลาย  ซึ่งกรณีดังกล่าวอาจเป็นช่องทางให้เหล่ามิจฉาชีพฉวยโอกาส หลอกลวงประชาชน เพื่อเรียกรับผลประโยชน์ ทั้งในรูปแบบของการหลอกโอนเงิน หรือเรียกเก็บเงินค่าหัวคิว เพื่อเป็นหลักประกันในการดำเนินโครงการต่างๆ

“ส่วนของดีป้าจะเน้นให้ผู้ประกอบการ วิสาหกิจชุมชน และประชาชนมีสิทธิเลือกใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลด้วยตนเองจากรายการเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลที่ขึ้นทะเบียนมาตรฐาน หรือได้รับการรับรองจากสำนักงานฯ เพื่อส่งเสริมให้เกิดการเรียนรู้ ตรวจสอบ และวิเคราะห์การใช้เทคโนโลยีดิจิทัลอย่างเหมาะสม” นายณัฐพล กล่าว

นายณัฐพล กล่าวว่า ทั้งนี้ หน่วยงานภาครัฐไม่มีนโยบายเรียกรับผลประโยชน์จากประชาชนจึงขอความร่วมมือจากประชาชนเลือกใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลที่มีมาตรฐาน หรือได้รับการรับรองจากหน่วยงานภาครัฐ หรือหน่วยงานที่เชื่อถือได้ หากไม่มั่นใจสามารถตรวจสอบการขึ้นทะเบียนเทคโนโลยีและนวัตกรรมดิจิทัลของผู้ประกอบการด้านดิจิทัล (ดิจิทัลโพรไวเดอร์) หรือขอรับคำปรึกษาจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกครั้งก่อนการตัดสินใจเลือกใช้ เพื่อไม่ให้ตกเป็นเหยื่อของเหล่ามิจฉาชีพในที่สุด

หากประชาชนพบเห็นการกระทำดังกล่าวของเหล่ามิจฉาชีพ หรือมีการนำชื่อสำนักงานฯ หรือหน่วยงานภาครัฐไปแอบอ้าง เพื่อเรียกรับผลประโยชน์ โปรดแจ้งเบาะแสกลับมาที่ สำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล โทร 0 2026 2333 หรือเพจเฟซบุ๊ก depa Thailand ได้ทันทีซึ่งสำนักงานฯ จะดำเนินการตามกฎหมายอย่างถึงที่สุด

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้กรมพลศึกษาปรับงบประมาณหนุนเจ้าหน้าที่พลศึกษาทั่วประเทศ
บทความถัดไปปธ.ไอโอซี มาเอง! เผย โอลิมปิกเกมส์ญี่ปุ่นส่อยกเลิกแข่งขัน!