เช็กเลย !! ธ.ก.ส.ทยอยโอนเงินเยียวยาเกษตรกร 3.4ล้านราย

เช็กเลย !! ธ.ก.ส.ทยอยโอนเงินเยียวยาเกษตรกร 3.4ล้านราย

กรณีที่ประชุมคณะรัฐมนตรีเห็นชอบโครงการช่วยเหลือเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ตามที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เสนอเงินช่วยเหลือแก่เกษตรกรโดยตรงรายละ 5,000 บาท/เดือน เป็นระยะเวลา 3 เดือน ตั้งแต่เดือนพฤษภาคม – กรกฎาคม 2563 มีกลุ่มเป้าหมายเป็นเกษตรกรไม่เกิน 10 ล้านราย

ประกอบด้วย (1) เกษตรกรเป้าหมายกลุ่มแรก ได้แก่ เกษตรกรที่ขึ้นทะเบียนไว้กับกรมส่งเสริมการเกษตร กรมปศุสัตว์ และกรมประมง จำนวน 8.43 ล้านราย และ (2) เกษตรกรเป้าหมาย กลุ่มที่สอง ได้แก่ เกษตรกรที่อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลการขึ้นทะเบียน ไม่เกิน 1.57 ล้านราย รวมวงเงินของโครงการไม่เกิน 150,000 ล้านบาท

โดยเมื่อวันที่ 15 พฤษภาคมที่ผ่านเป็นวันแรกที่ ธ.ก.ส.เริ่มโอนเงินเยียวยาเดือนละ 5,000 บาท ให้กับเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 จำนวน 1 ล้านรายและจะทยอยโอนเงินล็อตแรกให้แก่เกษตรกรอีก 2.3ล้านคน วงเงินรวมทั้งหมด 1.5หมื่นล้านบาท

ล่าสุดนายอนันต์ สุวรรณรัตน์ ปลัดกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่ารอรับผลการตรวจสอบรายชื่อเกษตรกรประมาณ 3.4 ล้านคน ซึ่งสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กำลังตรวจสอบไม่ให้ซ้ำซ้อนกับผู้ได้รับสิทธิ์ช่วยเหลือเยียวยาจากมาตรการอื่นของรัฐ คาดว่า สศค.จะส่งกลับมายังกระทรวงเกษตรฯ และทันทีที่ข้อมูลมาถึงจะส่งให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) โอนเงินเข้าบัญชีเกษตรกรชุดนี้ตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม โดยตามแผนงานที่วางไว้จะจ่ายครบวันที่ 25 พฤษภาคมนี้

Advertisement

 

จากนั้น เตรียมรับรายชื่อของเกษตรกรที่ขึ้นและปรับปรุงทะเบียนระหว่างวันที่ 1-15 พฤษภาคม ซึ่งมีประมาณ 1.57 ล้านคน ต้องผ่านกระบวนการคัดกรองตามเกณฑ์เดียวกัน หากได้รับรายชื่อที่คัดกรองแล้ววันที่ 27 พฤษภาคม จะจ่ายเงินวันที่ 30-31 พฤษภาคมนี้

 

Advertisement

 

คลิกตรวจสอบสิทธิ

คลิกตรวจสอบโอนเงินเยียวยาเกษตรกร

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image