แรงงานเมียนมา 210 คน ที่ติดต่อสถานทูตพม่าในไทย ได้กลับบ้านแล้ว

แรงงานเมียนมา 210 คน ที่ติดต่อสถานทูตพม่าในไทย ได้กลับบ้านแล้ว

เมื่อเวลา 06.30 น. วันที่ 23 พฤษภาคม 2563 ที่ด่านพรมแดนไทย-เมียนมา (แม่สอด-เมียวดี) สะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา แห่งที่ 2 ท้ายบ้านวังตะเคียน ตำบลท่าสายลวด อ.แม่สอด จ.ตาก ผู้สื่อข่าวรายงานว่า แรงงานต่างด้าว สัญชาติเมียนมา จำนวน 210 คน ได้เดินทางกลับภูมิลำเนา โดยรถยนต์บัส จำนวน 10 คัน โดยสารคันละ 21 คน โดยมีนายอรรษิษฐ์ สัมพันธ์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดตากเป็นผู้กำกับดูแล และอำนวยการให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง, ตรวจคนเข้าเมือง จ.ตาก ตำรวจ สภ.แม่สอด ทหารหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารราบที่ 4 อ.แม่สอด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ได้บริหารจัดการ

โดยเฉพาะการเว้นระยะห่าง การคัดกรอง วัดอุณภูมิร่างกาย และผ่านพิธีการของตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดตาก และศุลกากรแม่สอดอย่างรวดเร็ว ซึ่งแรงงานเมียนมาทั้งหมดนี้ ได้ติดต่อสถานทูตเมียนมาประจำกรุงเทพฯ เพื่อขอกลับภูมิลำเนา เนื่องจากได้รับความเดือดร้อนจากสถานประกอบหยุดกิจการ, นายจ้างเลิกจ้าง, ครบสัญญา และกลุ่มที่ต้องการกลับภูมิลำเนาตั้งแต่ก่อนเทศกาลสงกรานต์ และหลังสงกรานต์ จนมีการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 เนื่องมาจากประเทศไทยมีความจำเป็นต้องมีมาตรการปิดด่านพรมแดน และการประกาศของของจังหวัดตากที่ห้ามรถยนต์ส่วนบุคคล รถโดยสาร ห้ามโดยสารแรงงานต่างด้าวในพื้นที่จังหวัดตาก ทำให้การเดินทางของแรงงานต่างด้าวต้องหยุดชะงักลง

ทั้งนี้ ล่าสุด ยังคงมีแรงงานต่างด้าว จำนวนหนึ่ง ถูกรถยนต์โดยสารไปทิ้งไว้ที่จังหวัดนครสวรรค์ เจ้าหน้าที่จึงนำมาที่อำเภอแม่สอด เพื่อส่งกลับไปเช่นกัน

นอกจากนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางการเมียนมา จังหวัดเมียวดี ได้นำรถยนต์มารับแรงงานเมียนมา บริเวญเชิงสะพานมิตรภาพไทย-เมียนมา เขตฝั่งเมียนมา เนื่องจากแรงงานทั้งหมดต้องถูกคัดกรองอย่างเข้มข้น และจะต้องถูกกักตัว ตามสถานที่ทางการเมียนมาจัดไว้ เป็นเวลา 21 วัน

Advertisement

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image