โยธาประจวบฯ ยันโรงแรมหรูหัวหินใช้หญ้าแห้งมุงหลังคา เข้าข่ายผิดกฎกระทรวง หลังไฟไหม้ 2 รอบเสียหายยับ

โยธาประจวบฯ ยันโรงแรมหรูหัวหินใช้หญ้าแห้งมุงหลังคา เข้าข่ายผิดกฎกระทรวง หลังไฟไหม้ 2 รอบเสียหายยับ

วันที่ 23 พฤษภาคม 2563 นายประยงค์ จันทเต็ง นายอำเภอหัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยว่า จากกรณีเหตุเพลิงไหม้อาคารห้องพักหรือวิลล่าที่เป็นชั้นเดียวภายในโรงแรมเทวัญดารา รีสอร์ตแอนด์สปา หัวหิน เลขที่ 451 ริมถนนสายหัวหิน-หนองพลับ ต.หินเหล็กไฟ อ.หัวหิน เหตุเกิดเมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม ที่ผ่านมาได้รับความเสียหายรวม 47 หลัง มูลค่าความเสียหายกว่า 90 ล้านบาท ต่อมามีผู้อ้างตัวเป็นเจ้าของกิจการขู่จะฟ้องร้องผู้ว่าราชการจังหวัดในข้อหาละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 157 ปล่อยให้มีการจุดไฟเผาหญ้าในบริเวณใกล้เคียงโดยไม่ระงับยับยั้งก่อนทำให้เกิดความเสียหายกับธุรกิจ ล่าสุดได้เชิญหน่วยงานเกี่ยวข้องทุกฝ่ายร่วมประชุมหารือเพื่อกำหนดแนวทางในการป้องกันและแก้ไขปัญหาในระยะยาว รวมทั้งการตรวจสอบความถูกต้องของใบอนุญาตโรงแรมจากจำนวนห้องที่ขออนุญาตประกอบกิจการกับจำนวนห้องพักที่โรงแรมก่อสร้างไว้ในบริเวณเดียวกัน

“เจ้าหน้าที่จากสำนักงานโยธาธิการจังหวัดแจ้งในที่ประชุมว่าโรมแรมดังกล่าวไม่สามารถใช้วัสดุติดไฟง่ายมุงหลังคาจากเดิมที่อ้างเป็นวัสดุตกแต่ง ได้ตามข้อกำหนดในประกาศกฎกระทรวง ตามพระราชบัญญัติควบคุมอาคาร 2522 ขณะที่ผู้ประกอบกิจการโรงแรมยืนยันว่าจะต้องเปลี่ยนแปลงแก้ไข ขณะที่โรงแรมดังกล่าวเคยมีปัญหาไฟไหม้ห้องพัก เมื่อเดือนเมษายน 2562 ได้รับความเสียหายรวม 14 หลัง มูลค่าความเสียหายราว 30 ล้านบาท จากนั้นมีการปิดปรับปรุงกระทั่งเกิดเพลิงไหม้ซ้ำ โดยใช้วัสดุหญ้าแห้งมุงทับหลังคากระเบื้องเหมือนเดิม” นายประยงค์ กล่าว

นายประยงค์ กล่าวว่า ทราบว่ามีการพิจารณาจากคณะทำงานที่เกี่ยวข้องทุกฝ่ายเพื่อต่อใบอนุญาตโรงแรมทุก 5 ปี เมื่อเดือนสิงหาคม 2562 หลายฝ่ายอาจตั้งข้อสังเกตว่าเหตุใดระหว่างการตรวจสอบเพื่ออกใบอนุญาตตาม พ.ร.บ.โรมแรม 2547 จึงไม่มีการทักท้วงการใช้หญ้าแห้งมุงหลังคาเพื่อให้ใช้วัสดุทนไฟก่อนต่อใบอนุญาต ปัญหานี้ตนจะไม่ก้าวล่วง เนื่องจากเพิ่้งมารับตำแหน่งนายอำเภอหัวหิน และขอให้เป็นอำนาจหน้าที่ของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องและคณะกรรมการฯที่มีอำนาจหน้าที่ตามกฎหมาย จะชี้แจงเหตุผลหากมีการฟ้องร้องตามมาตรา 157 แต่เชื่อว่าในอนาคตจะไมมีโรงแรมแห่งใดใน อ.หิวหินใช้วัสดุติดไฟง่ายมุงหลังคาอีก

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image