‘ศรีสะเกษ’ ชาวบ้าน 2 หมู่บ้านชุมนุมต้านบุกรุกป่าชุมชน วอนเจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบ

‘ศรีสะเกษ’ ชาวบ้าน 2 หมู่บ้านชุมนุมต้านบุกรุกป่าชุมชน วอนเจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบ

เมื่อเวลา 09.30 น.วันที่ 23 พฤษภาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณป่าชุมชนดงบ้านผึ้ง ต.หนองแค อ.ราษีไศล จ.ศรีสะเกษ ซึ่งอยู่ติดกับบ้านผึ้ง นายจันทร์ โต๊ะสิงห์ และนายพีระชัย วงษ์เลิศ ที่ปรึกษาป่าชุมชนดงบ้านผึ้ง พร้อมด้วย นายไพฑูรย์ โถทอง อายุ 59 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 14 บ้านผึ้ง นายไพรัตน์ พรหมทา อายุ 45 ปี ส.อบต.บ้านผึ้ง หมู่ 14 และผู้ใหญ่บ้านหมู่ 4 ได้นำชาวบ้าน 2 หมู่บ้าน คือ หมู่ 4 และหมู่ 14 บ้านผึ้ง จำนวนประมาณ 200 คน มารวมตัวชุมนุมกันเพื่อคัดค้านต่อต้านที่มีชาวบ้านกลุ่มหนึ่งได้พากันบุกรุกแผ้วถางป่าและใช้รถไถเกรดปรับพื้นที่ของป่าชุมชนแห่งนี้ เพื่อใช้ประโยชน์ส่วนตน โดยชาวบ้านได้พากันเดินสำรวจพื้นที่ที่มีการบุกรุก ซึ่งพบว่ามีหลักฐานเป็นหลักเขตป่าชุมชนอย่างชัดเจน แต่ว่ามีการโค่นล้มต้นไม้ต่างๆ จำนวนมาก พร้อมทั้งมีการเผาป่าไถดิน เพื่อเตรียมปลูกพืชทางการเกษตร ขณะที่บริเวณใกล้กันพบว่ามีป่าที่ยังรกทึบมีความอุดมสมบูรณ์และเป็นครัวของชาวบ้านมานานร่วม 100 ปีแล้ว ซึ่งจากการสำรวจเบื้องต้นพบว่าเนื้อที่ป่าชุมชนแห่งนี้ จำนวน 190 ไร่ มีการบุกรุกไปจำนวนทั้งสิ้น 26 ไร่ 3 งาน

นายไพฑูรย์ โถทอง อายุ 59 ปี ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 14 บ้านผึ้ง กล่าวว่า ที่พี่น้องพากันออกมาในครั้งนี้เพื่อปกป้องป่าชุมชนดงบ้านผึ้ง เนื่องจากมีการบุกรุกมาตั้งแต่ปี 2558 เป็นต้นมา เคยแจ้งให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้ เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ที่ดิน และฝ่ายปกครอง อ.ราษีไศล มาทำการตรวจสอบแล้ว เมื่อเร็วๆ นี้ ซึ่งเจ้าหน้าที่พบว่ามีการนำเอารถไถมาปรับเกรดในพื้นที่ป่าชุมชน ซึ่งเจ้าหน้าที่ป่าไม้ได้ทำบันทึกข้อตกลงและจับกุมไปแล้วว่าให้ยับยั้งการกระทำก่อน เพื่อให้มีการตรวจสอบสิทธิพื้นที่บริเวณนี้ แต่กลุ่มคนที่บุกรุกไม่ยอมและยังคงรุกเผาป่าอย่างต่อเนื่อง อ้างว่ามีหลักฐานเป็น นส.3 ซึ่งพวกตนไม่ทราบว่าเหตุใดจึงมีการออก นส.3 กินพื้นที่เข้าไปในป่าชุมชนดงบ้านผึ้ง จึงขอเรียกร้องให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องทุกส่วนได้เข้ามาตรวจสอบข้อเท็จจริงในเรื่องนี้และขอให้ตรวจสอบแนวเขตของป่าชุมชนแห่งนี้ให้ชัดเจน เพื่อป้องกันไม่ให้กลุ่มชาวบ้านเข้ามาบุกรุกป่า พวกตนต้องการให้ป่าแห่งนี้เป็นสมบัติของชาวบ้านผึ้งและชาวตำบลหนองแคตลอดไป

นายไพรัตน์ พรหมทา อายุ 45 ปี ส.อบต.บ้านผึ้ง หมู่ 14 กล่าวว่า ขณะนี้ชาวบ้านผึ้งทั้ง 2 หมู่บ้าน เกิดความคลางแคลงใจในการทำงานของเจ้าหน้าที่ภาครัฐ ที่มาเห็นการแผ้วถางป่าชุมชนแห่งนี้แล้ว ไม่มีการดำเนินการใดๆ ทั้งสิ้น ชาวบ้านสงสัยว่าเจ้าหน้าที่ละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ การออกโฉนดหรือ นส.3 ชอบหรือไม่ ทำไมจะมาปล่อยให้ชาวบ้านทะเลาะกันกับกลุ่มผู้บุกรุก ทั้งที่ชาวบ้านต้องการรักษาป่าแห่งนี้ เขตแดนป่าชุมชนอยู่ตรงโน้น เรามองเห็นว่ามีการบุกรุกแน่นอน เจ้าหน้าที่มาเห็นแล้ว แต่ว่าไม่มีการดำเนินการใดๆ ทั้งสิ้น ซึ่งตนและชาวบ้านยืนยันว่ามีการบุกรุกป่าชุมชนดงบ้านผึ้งอย่างแน่นอน

นางบัวศรี ศิลารักษ์ อายุ 65 ปี อยู่บ้านเลขที่ 74 หมู่ 4 บ้านผึ้ง ต.หนองแค กล่าวว่า ตนเข้ามาหาของป่าในป่าชุมชนแห่งนี้ตั้งแต่เป็นเด็ก จนกระทั่งอายุได้ 65 ปีแล้ว ป่าแห่งนี้ไม่ใช่ป่ารกร้าง แต่ว่าเป็นป่าทึบ มีความอุดมสมบูรณ์ เป็นครัวของชาวบ้านทั้งตำบลหนองแค ซึ่งจะพากันมาหาเก็บเห็ด หมากผีผ่วน หมากกล้วยน้อย เดือยไก่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสมุนไพรต่างๆ จะมีเยอะมาก ชาวบ้านทั้งตำบลได้ใช้ประโยชน์ร่วมกัน การที่มาบุกรุกแบบนี้ ทำให้สภาพป่าชุมชนขาดความอุดมสมบูรณ์ เป็นการเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตนมากกว่าประโยชน์ส่วนรวม ตนขอวิงวอนให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องทุกส่วนเข้ามาดำเนินการตรวจสอบแก้ไขปัญหานี้โดยด่วนด้วย ก่อนที่ป่าชุมชนแห่งนี้จะโดนบุกรุกหมดสิ้นสภาพป่าชุมชน

Advertisement

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image