ทึ่งชาวบ้านแห่เก็บเห็ดเผาะ-แมงแคง ขายสู้โควิด ราคาพุ่งกิโลละ 2 พันบาท

ทึ่งชาวบ้านแห่เก็บเห็ดเผาะ-แมงแคง ขายสู้โควิด ราคาพุ่งกิโลละ 2 พันบาท

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่าที่ จ.นครพนม ในช่วงนี้ ถึงแม้จะเป็นช่วงวิกฤตจากโรคโควิดระบาด ทำให้หลายอาชีพขาดรายได้ เดือดร้อน ตกงาน แต่สำหรับชาวบ้านที่มีอาชีพหาของป่า ในช่วงนี้ ถือว่าเป็นโอกาสทอง หลังมีพายุฝนฤดูร้อนตกลงมา ส่งผลดีต่อเห็ดผ่า เมนูอาหารป่า หลากหลายชนิด เริ่มหาง่ายขึ้น ส่งผลดีให้เกษตรกรในพื้นที่ต่างพากันออกไป หาเห็ดป่า หาของป่ามาขาย สร้างรายได้ เสริม สู้โควิดระบาด โดยเฉพาะช่วงนี้ เห็ดเผาะถือว่ามีราคาแพง ตกประมาณกิโลกรัมละ 500-800 บาท ผักหวาน กิโลกรัมละ 300-400 บาท ไข่มดแดง ราคากิโลกรัมละ 400-500 บาท ที่แพงสุด คือแมงแคง ตกกิโลกรัมละ ประมาณ 2,000 บาท เนื่องจากเป็นเมนูหายาก เป็นที่นิยมของชาวบ้าน ซื้อไปปรุงเป็นอาหาร และเป็นฤดูกาลสำคัญ เมนูป่า ที่สร้างรายได้เสริมให้กับชาวบ้านเป็นอย่างดี

เช่นเดียวกันกับ ตลาดสดเทศบาลตำบลนาแก อ.นาแก จ.นครพนม ตลาดสดที่มีสินค้าพื้นบ้านมาวางจำหน่าย ที่มีประชาชน เดินทางไปจับจ่ายซื้อของคึกคัก ในช่วงนี้พบว่ามีบรรดาพ่อค้า แม่ค้า ที่มีอาชีพหาของป่า ต่างนำอาหารป่า พืชผักของป่ามาวางขายกันคึกคัก ประกอบด้วย เห็ดป่า เห็ดเผาะ ไข่มดแดง แมงแคง จักจั่น รวมถึงผักหวาน มีราคาสูงตั้งแต่ราคา 300-2,000 บาท แต่ยังมีประชาชนไปจับจ่ายซื้อไปปรุงเมนูพื้นบ้านหายากรับประทาน บางรายสามารถสร้างรายได้วันละ 4,000-5,000 บาท โดยเฉพาะแมงแคง ช่วงนี้ราคาสูงตกกิโลกรัมละ 2,000 บาท เนื่องจากหายาก รสชาติอร่อย

ด้าน นางฉวีวรรณ ผองปัญญา อายุ 47 ปี แม่ค้าของป่าตลาดสดเทศบาลตำบลนาแก เปิดเผยว่า ในช่วงนี้ถึงแม้จะประสบปัญหาโรคโควิดระบาด บางรายตกงานขาดรายได้ แต่สำหรับชาวบ้านหาของป่า ถือว่าเป็นช่วงโอกาสทอง ในช่วงฤดูแล้งทุกปี จะหารายได้เสริมจากการออกไปหาของป่าขาย เก็บผักหวาน ไข่มดแดง แมงแคง จักจั่น นำมาวางขาย สร้างรายได้ โดยเฉพาะในช่วงนี้ เมนูที่ยอดนิยมสุด คือ เห็ดเผาะ มีราคาแพง กิโลกรัมละ 500 -800 บาท เพราะเป็นที่นิยมนำไปปรุงเมนูป่าหายาก รสชาติอร่อย นำไปแกง คั่ว นึ่ง ตามความชอบ ยิ่งนำไปขายปรุงตามร้านอาหารราคาสูง จานละ 200-300 บาท ส่วนแมงแคง ถือว่าแพงสุดช่วงนี้ ตกราคากิโลกรัมละ 2,000 บาท เนื่องจากเป็นเมนูป่า หายาก อาศัยอยู่ตามป่าเต็ง รัง ต้นค้อ ชาวบ้าน จะไปเก็บมาขาย ซึ่งแมงแคงจิกจะมีตัวเล็ก กว่าจะได้น้ำหนักถึงกิโลกรัม ต้องใช้เวลาหาพอสมควร และหายาก ทำให้มีราคาแพง นิยมนำไป ตำป่น คั่ว แกง ตามความชอบ รสชาติอร่อย ฉุนมีกลิ่นคล้ายแมงดา นิยมที่สุดนำไปต่ำป่น ทำน้ำพริก ช่วงนี้ชาวบ้านบางรายขยัน มีความชำนาญ จะหาได้เยอะ สร้างรายได้วันละ 4,000-5,000 บาท

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image