‘อนุสรณ์’ ร่ายยาวมรดกบาป 6 ปีรัฐประหาร คสช. ประเทศล้มเหลว-เศรษฐกิจเสียหาย แต่ ‘3 ป.’ มีแต่ได้กับได้

‘อนุสรณ์’ ร่ายยาวมรดกบาป 6 ปีรัฐประหาร คสช. ประเทศล้มเหลว-เศรษฐกิจเสียหาย แต่ ‘3 ป.’ มีแต่ได้กับได้

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม 2563 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด โฆษกพรรคเพื่อไทย กล่าวในวาระครบรอบ 6 ปี รัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557 ที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ในขณะนั้น เข้ายึดอำนาจรัฐบาล ว่า 6 ปี ที่ผ่านไป คนไทยไม่ได้อะไรจากคสช.นอกจากมรดกบาปที่คสช.ทิ้งไว้เป็นผลพวงจากการรัฐประหาร คือ เศรษฐกิจ เหลว ปรองดอง เละ ปฏิรูป ลวง แต่สิ่งที่นายพล 3 ป.ได้รับจากการรัฐประหารนั้นมากมาย 1.พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์ กำลังจะขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคการเมืองเต็มตัว หวังยึดพรรคไว้สืบทอดอำนาจให้ยาวนานที่สุด 2.พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา พี่รองบูรพาพยัคฆ์ ได้เป็น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทยคุมฝ่ายปกครอง อย่างต่อเนื่องและยาวนาน ถูกมองว่าบั่นทอนความเข้มแข็งขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นให้เป็นเพียงแขนขากลไกสนับสนุนมหาดไทย 3.พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จากผบ.ทบ. ยึดอำนาจมาเป็นนายกรัฐมนตรีเอง อยู่ยาวมาถึงปีที่ 6 และเตรียมที่จะอยู่ยาวต่อไปอีกอย่างน้อย 2 สมัย หากโชคดีกว่านั้นหวังจะได้เป็นนายกฯ ตลอดกาล คุมทั้งทหาร ตำรวจ หน่วยงานด้านความมั่นคง คุมทุกอย่างเพื่อความมั่นคงของตัวเอง

นายอนุสรณ์ กล่าวอีกว่า สิ่งที่นายพล 3 ป. ประกาศว่าจะทำหลังการรัฐประหารยึดอำนาจ ผ่านไป 6 ปี ยังไม่มีอะไรที่ทำได้ แต่สิ่งที่คนไทยได้รับ คือ ประชาธิปไตยเสี้ยวใบ แบบถอยหลังลงเหว ได้รัฐธรรมนูญฉบับปราบโกง แต่คนร่างไม่กล้าให้ใครตรวจสอบ เป็น รัฐธรรมนูญฉบับอภิชนเป็นใหญ่ หรือฉบับปล้นอำนาจประชาชน ได้ ส.ว.ลากตั้งมาทำหน้าที่ตั้งนายกฯ ได้รัฐบาลผสมพรรคเล็กพรรคน้อยยั้วเยี้ยมากที่สุด ได้ ส.ส.งูเห่า ย้ายพรรคง่าย ใครโหวตสวนมติพรรคก็อยู่ต่อไปได้ แต่หากถูกขับก็สามารถย้ายไปพรรคอื่น ฯลฯ

“ประชาชนตั้งคำถาม 6 ปี ของ 3 ป. อาศัยสถานการณ์ สร้างประโยชน์ให้ตัวเองและพวกพ้องมาโดยตลอด จากวิกฤตเศรษกิจ สังคม การเมือง จนถึงวิกฤตโควิด เอาความทุกข์ร้อนของประชาชนเป็นเครื่องมือสร้างผลประโยชน์ทางการเมืองแล้วทิ้งประชาชนไว้ข้างหลัง” นายอนุสรณ์ กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon