สธ.เผย โควิด-19 รพ.ต้องปรับตัว หัตถการ-ผ่าตัด ลดผลกระทบ ด้านสุขภาพ

สธ.เผย โควิด-19 รพ.ต้องปรับตัว หัตถการ-ผ่าตัด ลดผลกระทบ ด้านสุขภาพ

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ที่ กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) นพ.ณรงค์ อภิกุลวนิช รองอธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวถึงการเปิดแผนกต่างๆ ในสถานพยาบาล ในช่วงที่มีจำนวนผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ลดน้อยลง

นพ.ณรงค์ กล่าวว่า แม้ว่าในขณะนี้มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล(รพ.) จำนวนน้อยลง แต่ต้องแบ่งเป็น 2 ส่วน คือ 1.การเตรียมเตียงสำหรับผู้ป่วยโควิด-19 อุปกรณ์ความพร้อมต่างๆ ในการรองรับหากมีการแพร่กระจายหรือการระบาดในระลอกที่สอง ยังมีการดำเนินการอย่างเต็มที่ และ 2.ขณะนี้เริ่มกลับมาให้บริการในกลุ่มผู้ป่วยที่มีความเร่งด่วนในระดับรองลงมา คือ ผู้ป่วยฉุกเฉิน (Urgent) เช่น ผู้ป่วยมะเร็งที่ต้องได้รับการผ่าตัด โดยขณะนี้ผู้ป่วยกลุ่มนี้เริ่มกลับเข้ามารับบริการในสถานพยาบาลแล้ว

“เราจะปรับในเรื่องของการจัดกลุ่มผู้ป่วย 1.กลุ่มผู้ป่วยนอก หากเป็นผู้ป่วยกลุ่มดูแลตนเองได้ ดูแลตัวเองได้ดี สามารถสื่อสารได้เราอาจจะส่งยาไปทางไปรษณีย์ หรือการใช้เทคโนโลยีที่เหมาะสม เช่น พบหมอผ่านระบบออนไลน์ทางไกล ซึ่งเป็นความปลอดภัยทั้งของผู้ป่วยและญาติผู้ป่วยเพื่อเป็นการลดการเข้า รพ.และลดการสัมผัสเชื้อในสถานพยาบาล 2.ผู้ป่วยที่จำเป็นที่จะต้องเข้ารับบริการในสถานพยาบาล ขณะนี้เริ่มมีการรับเข้ามาในส่วนของการผ่าตัดโดยมีกลไกลที่ปรับเปลี่ยนไป แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดคือมาตรการคัดกรองความเสี่ยง หากมีความเสี่ยงลดลงก็จะมีการดำเนินการทำหัตถการต่างๆ เพื่อให้ผู้ป่วยลดความเสี่ยงลงไปในแต่ละกลุ่ม” นพ.ณรงค์กล่าว

นพ.ณรงค์ กล่าวต่อว่า โรคโควิด-19 ทำให้เรามีการปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต ปรับเปลี่ยนวิธีการดูแลผู้ป่วยซึ่งจะต้องให้ความมั่นใจว่าขณะนี้เราค่อยๆ กลับมาในการดูแลผู้ป่วยในทุกกลุ่มเพื่อลดผลกระทบทางด้านสุขภาพของประชาชนในทุกกลุ่ม

Advertisement
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image