‘บิ๊กป้อม’ ห่วงคนตกงาน สั่ง ‘บจธ.’ ช่วยที่ดินทำกิน ฟื้น ศก. สู้พิษโควิด-19

เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะกำกับดูแลสถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน (องค์การมหาชน) หรือ บจธ. มีความห่วงใยประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาหรือโควิด-19 ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา เนื่องจากบริษัท โรงงาน สถานประกอบกอบการ และร้านค้าจำนวนมาก ต้องลดการจ้าง เลิกจ้าง และปิดกิจการ เพื่อช่วยเหลือประชาชนที่ได้รับผลกระทบจำนวนมากให้มีที่ดินทำกินเป็นของตัวเอง บจธ. มีภารกิจลดความเหลื่อมล้ำและสร้างความเป็นธรรมอย่างยั่งยืนมาอย่างต่อเนื่อง จึงขอให้เกษตรกรไร้ที่ดินทำกิน หรือได้รับผลกระทบต่างๆ ได้รวมกลุ่มกันเข้าร่วมเป็นสมาชิก บจธ. เข้ารับการอบรมการทำการเกษตรตามแนวทางศาสตร์พระราชาและยึดหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ได้ทำอาชีพเกษตรกรรม พึ่งพาตนเอง อย่างมีศักดิ์ศรีลดรายจ่าย และมีกินโดยขอรับการจัดสรรที่ดินทำกินเป็นการถือกรรมสิทธิ์ร่วม เพื่อเป็นกำลังสำคัญในการทำให้เศรษฐกิจมีฐานรากเข้มแข็ง มั่นคงและยั่งยืนต่อไป
ในขณะนี้มีประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากผลกระทบ COVID-19 ยื่นขอความช่วยเหลือต่อ บจธ.แล้ว จำนวน 2,000 ครัวเรือน (6,000 ราย) จะใช้งบประมาณราว 1,850 ล้านบาท

ด้าน พล.ต.อ เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน ฐานะประธานบอร์ด บจธ. กล่าวเพิ่มเติมว่า พล.อ.ประวิตรยังสั่งการให้ บจธ. เดินหน้าช่วยเหลือชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนจากพิษโควิด-19 ในการทำกินมาหวังพึ่ง บจธ. โดยเสนอ ครม.ลดค่าธรรมเนียมในการโอนและจดจำนองอสังหาริมทรัพย์ โดยได้เสนอคณะรัฐมนตรีเรื่องการลดหย่อนค่าธรรมเนียมจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมเป็นพิเศษ ตามประมวลกฎหมายที่ดิน สำหรับกรณีการโอนและการจำนองอสังหาริมทรัพย์ โดยให้มีผลตั้งแต่วันที่ 8 มิถุนายน 2563 – 7 มิถุนายน 2565 เพื่อช่วยบรรเทาความเดือดร้อนให้พี่น้องประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยการลดค่าธรรมเนียมจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมในการโอน จากเดิมร้อยละ 2 หรือล้านละ 20,000 บาท เป็นร้อยละ 0.01 หรือล้านละ 100 บาท และลดค่าค่าธรรมเนียมการจำนองอสังหาริมทรัพย์ จากเดิมร้อยละ 1 หรือ ล้านละ 10,000 บาท เป็นร้อยละ 0.01 หรือล้านละ 100 บาท ซึ่ง ครม.ได้มีมติเห็นชอบกับข้อเสนอดังกล่าวข้างต้น เป็นการช่วยเหลือประชาชนในการลดภาระค่าใช้จ่ายในส่วนค่าธรรมเนียมจดทะเบียนสิทธิและนิติกรรมในการโอน และการจำนองอสังหาริมทรัพย์ ที่ทำกับสถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน (บจธ.) ด้วย
ทั้งนี้ประชาชนทั่วไปสามารถติดต่อ บจธ.ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 0-2278-1244 มือถือ 08-6627-2000

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชาวพังงาแห่ทำสัญญากู้เงิน ธ.ออมสิน หลังลงทะเบียนขอกู้สู้ภัยโควิด-19
บทความถัดไปสาวไปเสริมสวยทำสร้อยทองหล่นหาย ตร.ชี้ใครเก็บได้ไม่ส่งคืนอาจมีความผิด