‘เฉลิมชัย’ แนะเกษตรกรยื่นอุทธรณ์ขอเยียวยา ถึง 5 มิถุนายนนี้

‘เฉลิมชัย’ แนะเกษตรกรยื่นอุทธรณ์ขอเยียวยา ถึง 5 มิถุนายนนี้

นายเฉลิมชัย ศรีอ่อน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า หลักเกณฑ์การได้รับเงินเยียวยาจะต้องเริ่มจากการสำรวจทะเบียนเกษตรกร จากนายทะเบียน ทั้ง 7 หน่วยงาน กรมส่งเสริมการเกษตรจะรวบรวมทะเบียนทั้งหมด เสนอให้สำนักงานเศรษฐกิจการเกษตร (สศก.) จัดทำทะเบียนเพื่อเสนอให้กระทรวงการคลัง และให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จ่ายเงินเข้าบัญชีธนาคารของเกษตรกร เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ขาดรายได้ ไม่สามารถปฏิบัติงานได้ตามปกติ

เงินที่ได้มาเป็นเงินกู้ ต้องโปร่งใสตามระเบียนราชการ เสนอทั้งหมดเบื้องต้น 10 ล้านราย ตรวจสอบความซ้ำซ้อน เหลือ 8.33 ล้านราย เมื่อตรวจความมีตัวตนแล้ว และสศก.ได้นำมาตรวจสอบความซ้ำซ้อน กรณีเกษตรกรอยู่ในระบบประกันสังคม ข้าราชการบำนาญ และซ้ำซ้อนกับโครงการเราไม่ทิ้งกัน  ดังนั้นจะเหลือตัวเลข 7.8 ล้านราย ที่ส่งให้กระทรวงการคลัง เหลือ 9 แสน-1 ล้านราย

ล่าสุดได้ส่งให้คลังอีก 7 ราย จะส่งให้คณะกรรมการกลั่นกรอง เพื่อตรวจสอบความถูกต้อง จะเสนอให้กระทรวงการคลัง และ ธ.ก.ส.โอนเงินให้กับเกษตรกรต่อไป

ทั้งนี้ 7.8 ล้านราย ลงทะเบียนก่อน 15 พฤษภาคม 2563  แต่ยังมีเกษตรกรบางรายไม่เคยมาทบทวนสิทธิ์ ทางภาครัฐจึง ให้ขึ้นทะเบียนใหม่ อีกประมาณเกือบ 1 ล้านราย และยังมีอีกกลุ่มที่ไม่มีการเพาะปลูก เพราะแล้ง ภาครัฐเปิดให้ลงทะเบียนเพิ่มเช่นกัน กลุ่มนี้มีประมาณ 1 แสนคน และกลุ่มนี้จะได้รับหลังการตรวจสอบเอกสารเสร็จ รับทีเดียว 15,000 บาท

กรณีข้าราชการที่ทำการเกษตร ต้องรอให้คณะกรรมการกลั่นรองการใช้เงินกู้ ให้พิจารณาว่ากลุ่มนี้จะสามารถรับเงินเยียวยา 5,000 บาท ระยะเวลา 3 เดือน หรือไม่ ส่วน กรณีพี่น้องเกษตรกรที่ถูกตัดสิทธิ์ สามารถยื่นอุทธรณ์ได้ที่นายทะเบียนของของตนเอง ตั้งแต่วันนี้ ถึง 5 มิถุนายน นี้

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เจ้าของโรงงานกระเบื้องผวากระสุนปืนปริศนาตกทะลุหลังคาห้องนอน
บทความถัดไปทีมแพทย์แฉพิรุธ ‘แม่ปุ๊ก’ เผยนาทียื้อชีวิตน้องอุ้มบุญ มัวคว้าโทรศัพท์ถ่ายคลิป