ยอดดูล้นหลาม “ข่าวสดคอนเสิร์ตไลฟ์” แอ๊ด-เล็ก-รี่คาราบาว ปู-โป่ง-อี๊ดเต็มเหนี่ยว รายได้หนุน “รพ.สต.”

ยอดดูล้นหลาม “ข่าวสดคอนเสิร์ตไลฟ์” แอ๊ด-เล็ก-รี่คาราบาว ปู-โป่ง-อี๊ดเต็มเหนี่ยว รายได้หนุน “รพ.สต.”

เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 23 พ.ค. แฟนเพจเฟซบุ๊ก Khaosod – ข่าวสด เริ่มการถ่ายทอดสด ไลฟ์สตรีมคอนเสิร์ต Khaosod Legends Charity Concert (ข่าวสด เลเจนด์ส แชริตี้ คอนเสิร์ต) ทางเพจที่มีผู้ติดตามกว่า 14 ล้านคน รวมถึงช่องทางข่าวสด ทีวี ทางเว็บไซต์ยูทูบ และเอไอเอสเพลย์-AIS Play ซึ่งจัดขึ้นต่อเนื่องจากงานอีเวนต์ออนไลน์ พลังใจ พลังฮีโร่ สู้โควิด-19 ที่มีเสียงตอบรับอย่างกว้างขวาง และเรียกร้องให้ข่าวสดจัดคอนเสิร์ตออนไลน์อย่างเต็มรูปแบบ

ทั้งนี้ คอนเสิร์ตดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อมอบความบันเทิงผ่านออนไลน์ในช่วงวิกฤตโควิด-19 ซึ่งรูปแบบการถ่ายทอดสดคอนเสิร์ตออนไลน์นี้ยังสอดคล้องกับมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคมอีกด้วย โดยมีบริษัทพันธมิตรร่วมสนับสนุน ได้แก่ บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จํากัด (มหาชน) บริษัท คาราบาวกรุ๊ป จำกัด (มหาชน) บริษัท สิงห์ คอร์เปอเรชั่น จำกัด บริษัท ไทยนครพัฒนา จำกัด สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล บริษัท สปริงกรีนอีโวลูชั่น จำกัด โรงงานไพ่ กรมสรรพสามิต บริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) บริษัท วอร์นเนอร์ มิวสิค (ประเทศไทย) จำกัด บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) และบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน)

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า Khaosod Legends Charity Concert เริ่มขึ้นตั้งแต่เวลา 17.00-20.30 น. โดยมีศิลปินนักร้องระดับตำนาน เล่นจริง-สดจริง จากห้องประชุมข่าวสด นำโดยตำนานเพลงเพื่อชีวิต คาราบาว ประกอบด้วย 3 ขุนพลหลัก แอ๊ด ยืนยง โอภากุล, เล็ก ปรีชา ชนะภัย, เทียรี่ เมฆวัฒนา บรรเลงและขับร้องในรูปแบบอะคูสติก ที่นี่เป็นที่แรก ต่อด้วยตำนานเพลงเพื่อชีวิตรุ่นที่สาม ปู พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ เจ้าของเพลงรักเพื่อชีวิตที่อยู่ในกระแสมาตลอด 30 ปี เป็นครั้งแรกเช่นกัน ในมินิคอนเสิร์ตเดี่ยวแบบสดๆ

จากนั้นเวลา 18.45 น. ขุนพลเพลงร็อก อี๊ด ฟลาย หรือ สำราญ ช่วยจำแนก ขวัญใจชาวร็อกแห่งยุค 90 เจ้าของเสียงร้องและลีลาอันเป็นเอกลักษณ์ พร้อมการกลับมาเล่นมินิคอนเสิร์ตที่ทุกคนรอคอย ปิดท้ายด้วย ตำนานศิลปินร็อกคนสำคัญ โป่ง หินเหล็กไฟ หรือ ปฐมพงศ์ สมบัติพิบูลย์ ขุนพลเพลงร็อกแถวหน้า กว่า 40 ปี บนเส้นทางสายดนตรีร็อก เจ้าของเพลง ศรัทธา ที่กลายเป็นเพลงให้กำลังใจใหญ่ในช่วงวิกฤตโควิด-19 โดยศิลปินทั้งหมดสับเปลี่ยนกันมอบความบันเทิงผ่านบทเพลงที่คุ้นหูให้รับชมและรับฟังกัน ตลอดการไลฟ์ความยาว 3 ชั่วโมงครึ่ง โดยมี วินิจ เลิศรัตนชัย ดีเจระดับแถวหน้าของประเทศไทย รับหน้าที่พิธีกรดำเนินรายการ
การจัดคอนเสิร์ตครั้งนี้ สานต่อความสำเร็จของงาน พลังใจ พลังฮีโร่ สู้โควิด-19 เมื่อวันเสาร์ที่ 25 เม.ย. ที่สร้างปรากฏการณ์งานไลฟ์สตรีมต่อเนื่อง 8 ชั่วโมงเต็ม มีผู้ชมสูงถึง 1.4 ล้านคน และมีผู้เข้าถึงกว่า 3.5 ล้านคน จนเป็นที่มาของคอนเสิร์ตระดับตำนานมาไว้ที่บ้าน นอกจากความบันเทิงแล้ว คอนเสิร์ตครั้งนี้ ยังเดินหน้าระดมทุนเข้ากองทุน พลังใจ พลังฮีโร่ สู้โควิด-19 เพิ่มเติมก่อนจะปิดกองทุนและดำเนินการส่งมอบเงินบริจาคในวันที่ 25 พ.ค.2563 เพื่อนำเงินไปช่วยเหลือโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล แนวหน้าที่ต่อสู้โรคโควิด-19 สร้างขวัญกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์และอาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน

แอ๊ด ยืนยง โอภากุล ให้สัมภาษณ์ถึงการเข้าร่วมคอนเสิร์ตว่า ทั้งตนเอง เล็ก ปรีชา ชนะภัย และเทียรี่ เมฆวัฒนา ห่างหายจากการเล่นดนตรีด้วยกัน รวมถึงไม่ได้เล่นคอนเสิร์ตมามากกว่า 2 เดือน ครั้งนี้จึงถือเป็นครั้งแรกกับการที่เราทั้ง 3 คนได้กลับมาเล่นด้วยกันในอีกรูปแบบ โดยเตรียมบทเพลงเพื่อชีวิตซึ้งๆ รวมถึงบทเพลงแง่คิดดีๆ เพื่อเป็นกำลังใจให้กับพี่น้องชาวไทยในช่วงโควิด-19

พี่เล็ก-พี่รี่ ก็ได้เตรียมบทเพลงฮิตของทั้งคู่ มาร้องในแบบฉบับของดนตรีอะคูสติก รับรองแฟนเพลงจะได้ฟังกันอย่างจุใจใน แบบฉบับที่ไม่เคยเห็นแบบนี้มาก่อน แอ๊ด คาราบาวกล่าว

ขณะที่ ปู พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ นักร้องเพื่อชีวิตรุ่นที่สามและเจ้าพ่อเพลงรัก กล่าวว่า เตรียมนำบทเพลงซึ้งๆ มาร้องขยี้บาดใจ ไม่ว่าจะเป็น ตลอดเวลา คิดถึง ฟ้าใหม่ รักเดียว รวมถึงเพลง ขอโทษ เพลงฮิตในยุคทศวรรษนี้ 200 ล้านวิว มาร้องในรูปแบบอะคูสติก

ขอให้แฟนๆ ตามชมกันและบอกเลยว่าระหว่างการเล่นครั้งนี้จะมีแขกพิเศษขึ้นแจมในบทเพลงที่เลือกมาสำหรับแฟนๆ โดยเฉพาะ ติดตามกันให้ได้นะครับ ปู พงษ์สิทธิ์กล่าว

ด้าน โป่ง หินเหล็กไฟ หรือ ปฐมพงศ์ สมบัติพิบูลย์ เผยว่า เคยเล่นคอนเสิร์ตลักษณะนี้มาแล้วครั้งแรกที่ข่าวสด ครั้งที่สองก็ที่เป็นคอนเสิร์ตการกุศล ครั้งที่สามก็กลับมาเล่นที่ข่าวสด ความรู้สึกของการเล่นไลฟ์ ต่างจากเล่นสดที่มีแฟนๆ มาชมหน้าเวที เพราะเวลาที่มีแฟนๆ มาสนุกกับเราหน้าเวที จะมีการโต้ตอบกันไปมา แต่การไลฟ์เป็นการเล่นไปเรื่อยๆ เหมือนเวลาเราไปออกทีวี แต่ว่ามันจะสบายๆ กว่า เป็นอีกรูปแบบหนึ่งที่ทันสมัย มีการพูดคุยผ่านทางไลฟ์ เล่นไปคุยไป

คิดว่าครั้งนี้เล่นนานที่สุดแล้วล่ะ ไม่ต่ำกว่าครึ่งชั่วโมง เล่นกับเต็มวง คนที่ดูไลฟ์ก็สามารถขอเพลงกันเข้ามาได้ ถ้าเป็นเพลงที่สามารถร้องได้เราก็จะร้อง คราวนี้ผมไม่ได้มาคนเดียว ยังมีรุ่นอาจารย์ อย่าง พี่แอ๊ด พี่เล็ก พี่เทียรี่ คาราบาว, พี่ปู พงษ์สิทธิ์ และ อี๊ด วงฟลาย ด้วย เล่นกันแบบจัดเต็มยาวๆ ส่วนใครที่อยากจะร่วมบริจาคเชิญด้วยครับ ตามกำลังของแต่ละท่านครับ โป่ง หินเหล็กไฟ กล่าว

ส่วน อี๊ด วงฟลาย หรือ สำราญ ช่วยจำแนก กล่าวว่า ยินดีที่ได้มาร่วมคอนเสิร์ตครั้งนี้ เห็นพี่ใหญ่อย่าง พี่แอ๊ด พี่เทียรี่ พี่เล็ก คาราบาว, พี่ปู พงษ์สิทธิ์ และ พี่โป่ง หิน เหล็ก ไฟ ยืนเป็นแบ๊กอัพเป็นหลักอยู่แล้ว เราก็ไม่ติดอะไร หลักๆ น่าจะเป็นเรื่องของเพลงที่เราต้องเตรียมตัวว่าจะนำเสนอเพลงอะไรบ้าง แล้วก็พูดคุยกันถึงเรื่องเพลง และเรื่องการบริจาค

นักร้องร็อกคนเดิมกล่าวต่อว่า มันก็เป็นอะไรที่แปลกใหม่ รวมถึงน่าจะมีผู้ชมกลุ่มใหม่ๆ คนดูก็เป็นกลุ่มคนที่กว้างขึ้นมากๆ ถามว่ารู้สึกอย่างไรที่ได้มาร่วมคอนเสิร์ตที่หารายได้ช่วยทีมแพทย์ ดีใจที่ได้มีส่วนร่วมช่วยในครั้งนี้ และได้ช่วยในสิ่งที่ตนเองถนัดนั้นคือเล่นดนตรี คือถ้าจะให้ไปช่วยทำอย่างอื่นก็คงไม่ถนัด แต่ครั้งนี้ได้ร้องเพลงให้เขาฟัง ได้ใช้เสียงเพลงตอบแทนมันเป็นเรื่องที่น่ายินดี

ระหว่างที่ชมคอนเสิร์ตก็สามารถร่วมบริจาคช่วยเหลือทีมแพทย์ ซึ่งตอนนี้แพทย์ทุกคนก็กำลังทำงานกันอย่างหนัก เพื่อต่อสู้กับเชื้อโรคในตอนนี้ ซึ่งเราก็ไม่ทราบว่ามันจะเป็นแบบนี้ไปจนถึงเมื่อไหร่ มาช่วยกันบริจาค และมาร่วมให้กำลังใจกัน เพื่อก้าวข้ามเหตุการณ์ตรงนี้ไปมีความสุขร่วมกัน ช่วยกันบริจาคตามกำลัง เน้นว่าตามกำลัง แค่อยากให้ทุกคนมีส่วนร่วม ถึงจะมันจะเป็นสิ่งเล็กๆ แต่มันก็สิ่งที่เราได้ทำร่วมกัน ร่วมกันช่วยเหลือซึ่งกันและกันครับ อี๊ด วงฟลาย กล่าวทิ้งท้าย

นอกจากนี้ คอนเสิร์ตครั้งนี้ยังได้รับการสนับสนุนจาก วินิจ เลิศรัตนชัย ดีเจระดับแถวหน้าของประเทศไทย ที่มาช่วยเป็นผู้ดำเนินรายการตลอดการไลฟ์สด 3 ชั่วโมงครึ่ง ซึ่ง ดีเจวินิจกล่าวว่า ปกติถอยไปทำงานเป็นคนที่อยู่เบื้องหลัง ถ้างานไม่สำคัญจริงๆ คงไม่ค่อยสะดวกที่จะไปมีเรี่ยวมีแรงทำแบบนั้น เพราะว่าความถนัดและความเข้าใจก็น้อยลง แต่ครั้งนี้เป็นงานสำคัญที่ได้รับเกียรติจากทีมบริหารข่าวสด ขอขอบคุณและเต็มใจอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนร่วม มีโอกาสได้ทำงานกับทุกคนในรายนามที่เข้าไปร่วมด้วย

คอนเสิร์ตออนไลน์ของข่าวสดครั้งนี้เป็นการร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยได้ในวิชาชีพของศิลปิน ต้องขอบคุณในน้ำใจที่มี รูปแบบที่นำเสนออยู่ในวิถีที่ทำได้ในเวลานี้ ตอบสนองเรื่องของการช่วยกันให้ทุกคนอยู่ที่บ้าน ถ้าไม่จำเป็นก็ไม่ต้องออกมา ช่วยประคับประคองกัน เหล่าศิลปินที่ได้รับเชิญมาร่วมและแสดงครั้งนี้เคยมีโอกาสร่วมงานและผ่านการจัดคอนเสิร์ตกับบุคคลคนนี้มาแล้ว ดังนั้นจะสร้างสีสันและตอบโจทย์ผู้ชมได้อย่างแน่นอน

ปัจจุบันเรื่องของเทคโนโลยีที่มีการพัฒนาเป็น 4จี 5จี มันเอื้อให้เราสามารถสร้างคอนเทนต์ใหม่ๆ ได้ รวมถึงพฤติกรรมของการบริโภคสื่อจากความบันเทิงใหม่ๆ น่าจะมีรูปแบบที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น การทำงานร่วมกันได้มากขึ้น พรมแดนมันถูกทลายไปหมดแล้ว จะอยู่ในมุมไหนส่วนใดก็ตาม สามารถทำงานด้วยกันพร้อมกันก็ได้ การที่ข่าวสดลุกขึ้นมาทำ ผมว่าอย่างน้อยสังคมเราก็มีจุดร่วมมีความรับผิดชอบร่วมกัน มีความเอาใจใส่ร่วมกันในสังคมโดยการใช้ดนตรี โดยเฉพาะอย่างยิ่งงานของมืออาชีพศิลปินที่มาร่วมกัน ผมว่าเป็นงานที่เต็มเปี่ยมไปด้วยน้ำใจที่ดีมาก แต่ละคนก็มีวิธีการทำงานที่แตกต่างกันออกไป ใครถนัดตรงไหน มีวิธีการแบบไหนที่จะนำเสนอก็ช่วย กันคนละไม้คนละมือเป็นเรื่องที่ดีมากครับ ขอชื่นชมครับ ดีเจคนดังกล่าว

สำหรับโครงการพลังใจ พลังฮีโร่ สู้โควิด-19 เปิดรับบริจาคถึงวันที่ 25 พ.ค. ผู้มีจิตศรัทธาสมทบทุนได้ที่ บัญชี ธนาคารกรุงเทพ สาขาประชาชื่น เลขที่บัญชีกระแสรายวัน 1933065664 ชื่อบัญชี พลังใจ พลัง ฮีโร่ สู้โควิด-19 เงินทั้งหมดส่งช่วยเหลือโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) ทั่วประเทศ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สลด!! พ่อฆ่าลูกยัดกระสอบฝังดินนานนับเดือน หลังมีสัมพันธ์ชู้สาวลูกสะใภ้
บทความถัดไปผู้อ่านข่าวสาร 58-69% หนุนให้ร.ร.กลับมาเปิดเทอมวันที่ 1 มิ.ย.63