บุรีรัมย์หวั่นซ้ำรอยกาฬโรคม้า วอนตรวจสอบแพะตายหมู่ 9 ตัวไม่ทราบสาเหตุ

เกษตรกรผู้เลี้ยงแพะ อ.เฉลิมพระเกียรติผวา หลังมีแพะที่เลี้ยงตายไม่ทราบสาเหตุในคราวเดียว 9 ตัว ด้วยอาการประหลาด วอนตรวจสอบหวั่นโรคระบาดเหมือนกาฬโรคแอฟริกา

วันที่ 23 พ.ค.63 ผู้สื่อข่าวได้รับรายงานจากนายศรายุทธ ทองนอก อายุ 53 ปี ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านฝ่ายรักษาความสงบ อยู่บ้านเลขที่ 145 หมู่ 2 ต เจริญสุข อ เฉลิมพระเกียรติ จ.บุรีรัมย์ ว่าแพะของตัวเองที่เลี้ยงไว้ล้มตายโดยไม่ทราบสาเหตุ

จากการตรวจสอบ บริเวณข้างคอกแพะของผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน พบมีร่องรอยการเผาซากแพะที่ตายไปก่อนหน้านี้ โดยนายศรายุทธ เจ้าของแพะ เล่าว่า เมื่อวันที่ 22 พ.ค.ที่ผ่านมา ตนหาอาหารเป็นกิ่งและใบกระถิน ตามธรรมชาติ มาให้กินตามปกติเหมือนที่เคยทำมา จากนั้นมีภารกิจเข้าเวรตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 ในฐานะผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน พอรุ่งเช้า แม่ของตนมาบอกว่าแพะตาย 5 ตัว เมื่อไปตรวจสอบ เห็นแพะตายจริง 5 ตัว แต่ยังเห็นแพะอีก 3 ตัวกำลังดิ้นทุรนทุรายและตายต่อหน้าอีก รวมเป็น 8 ตัว พอรุ่งเช้าของวันต่อมาก็พบว่าแพะตายอีก 1 ตัว รวมแล้วตายทั้งหมด 9 ตัวจากที่เลี้ยงไว้ 20 ตัว

นายศรายุทธ เจ้าของแพะ เล่าด้วยว่า ที่ผ่านมาดูแลและเลี้ยงแพะเป็นอย่างดี ทั้งการให้อาหารและการถ่ายพยาธิ ไม่คิดว่าแพะจะมาตายง่ายๆ แบบนี้ ทั้งที่เคยศึกษาการเลี้ยงจากกลุ่มมานาน สาเหตุไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไร แต่เกรงว่าจะเป็นโรคที่น่ากลัวเหมือนกับโรคกาฬโรคแอฟริกาในม้า ที่เกิดขึ้นมาแล้วในประเทศไทยเป็นครั้งแรก ครั้งนี้ยอมรับว่าสูญเงินไปไม่น้อยกว่า 45,000 บาท

Advertisement

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image