กลุ่มครูสอนดำน้ำเกาะเต่าปฏิบัติภารกิจด่วนช่วยชีวิตปะการัง ถูกเรือประมงทิ้งอวนคลุม 3 จุดใหญ่

กลุ่มครูสอนดำน้ำเกาะเต่าปฏิบัติภารกิจด่วนช่วยชีวิตปะการัง ถูกเรือประมงทิ้งอวนคลุม 3 จุดใหญ่

เมื่อวันที่ 23 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มเกาะเต่าไทยไดฟ์เวอร์ทีม (KTDT) ซึ่งเป็นการรวมตัวของครูสอนดำน้ำชาวไทยบนเกาะเต่า อ.เกาะพะงัน จ.สุราษฎร์ธานี ที่มีสมาชิกเกือบ 100 คน ได้รับแจ้งจากนายวิเรน บัวสมุย สมาชิก KTDT อาวุโส ซึ่งเป็นครูสอนดำน้ำ สังกัดเกาะเต่ารีสอร์ตร่วมกับสมาชิกกลุ่มออกสำรวจปะการังบริเวณอ่าวม่วง จุดดำน้ำยอดนิยมที่สวยงาม ทางทิศเหนือของเกาะเต่า พบอวนจับปลาผืนใหญ่ปกคลุมปะการังเป็นบริเวณกว้างครอบคลุม 3 จุดใหญ่ของอ่าวค่อนข้างลับตา

ทางกลุ่ม KTDT จึงระดมทีมสมาชิก 8 คนไปลงดำน้ำจุดที่ได้รับแจ้งทันที เป้าหมายปฏิบัติการเร่งตัดอวนเพื่อช่วยชีวิตปะการัง ซึ่งเปรียบเสมือนบ้านปลาและสิ่งมีชีวิตอื่นอีกมากมาย โดยใช้เวลากว่า 6 ชั่วโมงพบผืนอวนที่ตัดออกมาได้มีน้ำหนักรวมกว่า 100 กิโลกรัม ซึ่งอาจเป็นของเรือประมงที่เข้ามาจับปลาจนอวนติดปะการังจึงตัดอวนทิ้ง ซึ่งหากปล่อยทิ้งไว้จะทำให้ปะการังตายเนื่องจากอวนปกคลุมหนาแน่นมาก

Advertisement

ข่าวแจ้งว่า บริเวณจุดดำน้ำอ่าวม่วง ปกติในฤดูท่องเที่ยวจะมีเรือพานักท่องเที่ยวมาดำน้ำแบบไปเช้าเย็นกลับมากกว่า 500 คนต่อวัน ซึ่งในช่วงสถานการณ์โควิด เกาะได้มีการปิดท่องเที่ยวทำให้ทะเลได้ฟื้นตัว ทรัพยากรค่อนข้างอุดมสมบูรณ์

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image