พนง.สายการบินชาวฝรั่งเศสพักร้อนเที่ยวเมืองไทย เจอโควิดระบาด กลับบ้านไม่ได้ ผันตัวเป็นเกษตรกรชั่วคราว

ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดนครราชสีมาว่า นายพอล จูเจีย อายุ 30 ปี ชาวฝรั่งเศส พนักงานสายการบินแห่งหนึ่งในประเทศฝรั่งเศส ได้ลาพักร้อนกลับมาเที่ยวเมืองไทยกับภรรยาชาวอำเภอพิมาย จังหวัดนครราชสีมา ตั้งแต่ต้นเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่หลายประเทศมีนโยบายล็อกดาวน์ประเทศห้ามเดินทางเข้าออก ส่งผลให้นายจูเจียไม่สามารถเดินทางกลับไปทำงานประจำที่ประเทศของตัวเองได้ ยังคงพักอาศัยอยู่กับภรรยาในเมืองไทย จึงปรับตัวมาเป็นเกษตรกรชั่วคราว โดยช่วยกันกับครอบครัวภรรยาทำเกษตรแบบผสมผสาน ปลูกผักสวนครัว ทำนาปลูกข้าว เลี้ยงปลา เลี้ยงวัว ในพื้นที่ 14 ไร่

นายจูเจียบอกว่า รักเมืองไทย ชอบวิถีชีวิตแบบไทยๆ โดยเฉพาะการทำการเกษตร ถึงแม้จะไม่เคยทำมาก่อน แต่หลังจากสถานการณ์เชื้อไวรัสโควิดระบาดทำให้ต้องใช้เวลาว่างช่วงที่ติดค้างอยู่ที่ประเทศไทยมาทำการเกษตรช่วยครอบครัว

นางสาวภัทราภรณ์ จูเจีย อายุ 23 ปี ชาวพิมาย ภรรยาของนายพอล จูเจีย บอกว่า นายพอลไม่เคยทำการเกษตรเช่นนี้มาก่อนเลย แต่เมื่อเจอโควิดระบาดกลับประเทศไม่ได้ ก็ต้องใช้ชีวิตอยู่ในเมืองไทยด้วยการทำเกษตรทุกชนิด ซึ่งดูตั้งใจ ไม่บ่นว่าเหน็ดเหนื่อยอะไร จึงเป็นที่ชื่นชอบของคนในครอบครัว และคนในชุมชนเป็นอย่างมาก โดยหลังจากเข้าสู่สถานการณ์ปกติ นายพอลก็จะเดินทางกลับไปทำงานในประเทศฝรั่งเศสเหมือนเดิม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon