‘พิพัฒน์’ เตรียมหารือ ‘ศบค.’ ขอปลดล็อกอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในประเทศเดือน มิ.ย.

‘พิพัฒน์’ เตรียมหารือ ‘ศบค.’ ขอปลดล็อกอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในประเทศเดือน มิ.ย.

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยว่า ในวันที่ 29 พฤษภาคม 2563 กระทรวงการท่องเที่ยวฯ จะเข้าหารือร่วมกับศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) เพื่อปลดล็อกอุตสาหกรรมในภาคการท่องเที่ยว ให้สามารถกลับมาเปิดดำเนินกิจกรรมได้ ในการปลดล็อกมาตรการล็อกดาวน์เฟส 3 เพื่อผ่อนปรนกิจกรรมด้านการท่องเที่ยว โดยจะมีการเดินทางท่องเที่ยวระหว่างจังหวัด เพื่อให้คนไทยสามารถเดินทางท่องเที่ยวในประเทศได้ ซึ่งจะเป็นการกระตุ้นการท่องเที่ยวที่สอดคล้องกับการเสนอแพคเกจกระตุ้นการท่องเที่ยว ที่อาจออกมาในรูปแบบการแจกคูปองสนับสนุนและกระตุ้นให้คนไทยเที่ยวในประเทศเพิ่มขึ้น

“การปลดล็อกในเฟส 3 น่าจะได้รับการอนุมัติให้ผ่อนปรนกิจกรรมในภาคท่องเที่ยว แต่เชื่อว่าในเฟส 3 จะมีการทยอยผ่อนปรนแบบค่อยๆ อนุมัติเป็น 2 ช่วง หรือ 2 รอบ โดยจะปล่อยให้บางกิจกรรมดำเนินการไปก่อนสักระยะ แล้วค่อยปล่อยให้อีกหลายๆ กิจกรรมที่เหลือสามารถดำเนินกิจกรรมได้ และปลายเฟส 3 จะเสนอให้มีมวยตู้ หรือการชกได้แบบต้องไม่มีคนดู ส่วนกิจกรรมท่องเที่ยวจะเปิดให้เที่ยวข้ามจังหวัด เปิดโรงแรม และร้านอาหาร สถานที่ท่องเที่ยว เพื่อกระตุ้นให้เกิดกิจกรรมการท่องเที่ยว ซึ่งจะสอดคล้องกับนโยบายกระตุ้นการท่องเที่ยวในประเทศที่กำลังจะออกมา” นายพิพัฒน์กล่าว

Advertisment

นายพิพัฒน์กล่าวว่า รวมถึงในวันที่ 27 พฤษภาคมนี้ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จะเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ เพื่ออนุมัติวงเงินของกองทุนเข้าไปช่วยเหลือ ในส่วนของการเยียวยานักกีฬา บุคลากร และลูกจ้างในด้านการกีฬาที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดโควิด-19 รายละ 5,000 บาท จำนวน 3 เดือน ตั้งแต่เดือนมิถุนายน – สิงหาคม 2563 ส่วนจะเยียวยาเป็นจำนวนเท่าใด และใช้วงเงินเท่าใดนั้น คงต้องรอให้ที่ประชุมพิจารณาก่อนจึงจะสามารถเปิดเผยข้อมูลออกมาได้ ซึ่งเบื้องต้นกองทุนมีเงินเพียงพอที่จะใช้เยียวยาทั้งหมดแน่นอน

Eurolastcontent
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image