ย้ำชัด ‘ไทยชนะ’ ไม่มีแอพพ์-ไม่มี SMS บังคับดาวน์โหลด คำนึง ‘ความเป็นส่วนตัว’

ย้ำชัด ‘ไทยชนะ’ ไม่มีแอพพ์-ไม่มี SMS บังคับดาวน์โหลด คำนึง “ความเป็นส่วนตัว”

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นพ.พลวรรธน์ วิทูรกลชิต ผู้ตรวจราชการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม กล่าวถึงแพลต์ฟอร์ม “ไทยชนะ” ในช่วงของการระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

นพ.พลวรรธน์กล่าวว่า เจ้าของกิจการ/กิจกรรมที่ลงทะเบียนไทยชนะไปแล้วนั้น ขอให้เข้าไปตรวจสอบข้อมูลยืนยันในอีเมล์ที่ลงทะเบียนว่า ลงทะเบียนสำเร็จหรือไม่ เนื่องจากมีประมาณกว่า 2 หมื่นกิจการ/กิจกรรม ที่ยังไม่ผ่านการลงทะเบียน เช่น ข้อมูลไม่ครบถ้วน ดังนั้นผู้ประกอบกิจการต้องเข้าเช็กสถานะในระบบว่าเป็นอย่างไร หากร้านใดยังลงทะเบียนไม่สำเร็จในวันที่ 28 พฤษภาคม ระบบจะรีเซ็ตข้อมูลและ QR Code เดิมที่เคยลงทะเบียนไว้ จะใช้งานไม่ได้ และขณะนี้พบเว็บไซต์ไทยชนะของปลอม ที่คาดว่าจะเกิดจากชาวต่างชาติและผู้ไม่หวังดี

เนื่องจาก “ไทยชนะ” มีการใช้งานแพร่หลายในประเทศไทย โดยสร้างเว็บไซต์ปลอมหรือการส่งข้อความ SMS ให้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น ทั้งนี้ อาจมีความประสงค์ใน 2 กรณี คือ 1.ปลอมเพื่อเหตุผลอื่นๆ และ 2.เพื่อหลอกในประชาชนดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น ในทางความมั่นคงปลอดภัยด้านไซเบอร์ จะไม่แนะนำ เนื่องจากไม่ใช่แหล่งที่มีการรับรอง เช่น ผู้ใช้โทรศัพท์ในระบบ Android ก็ต้องดาวน์โหลดผ่าน Google หรือ Play Store ผู้ใช้โทรศัพท์ระบบ iOS ของบริษัท Apple ดาวน์โหลดผ่าน App Store

“การดาวน์โหลดจากเว็บไซต์เช่นนี้ กระทรวงดิจิทัลฯ ไม่แนะนำ เพราะว่ามีความเสี่ยงต่อการติดมัลแวร์หรือไวรัสต่างๆ ประชาชนที่เผลอดาวน์โหลดไปแล้วไม่ต้องตกใจ ลบทิ้งได้หรืออาจจะไปเข้าไปที่ศูนย์โทรศัพท์ต่างๆ เพื่อขอความช่วยเหลือ”

“ส่วนเรื่อง SMS แจ้งเตือน จากการตรวจสอบ พบว่า มี 2 ส่วน คือ 1.แจ้งเตือนบอกให้ดาวน์โหลด ไทยชนะ.APK ขอยืนยันว่าตอนนี้ไม่มีการส่ง SMS ไปให้ใครสักคนในประเทศไทยว่าให้ดาวน์โหลด หากพบแสดงว่าปลอมแน่นอน ท่านไม่ต้องสนใจ ลบทิ้ง ไม่ต้องกดรับ และทางกระทรวงฯ กำลังสืบว่าใครเป็นคนส่งและส่งมาทางไหน ถ้าเป็นขาวต่างชาติใดส่งเข้ามาในประเทศไทยได้อย่างไร กระทรวงดิจิทัลฯ ไม่ได้นิ่งดูดาย” นพ.พลวรรธน์กล่าว

นพ.พลวรรธน์กล่าวว่า ประชาชนที่สงสัยหรือใช้งานแล้วมีปัญหา สามารถโทรไปที่สายด่วน 1119 จะมีเจ้าหน้าที่ตอบคำถามโดยตรงเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัยทั้งหมด เช่น การลงทะเบียน เรื่องอื่นที่เกี่ยวกับระบบไทยชนะ รวมถึงกิจการร้านค้าที่ลงทะเบียนไม่สำเร็จ สามารถโทรเข้าไปเพื่อสอบถามการแก้ไขปัญหาได้ เพื่อให้ QR Code สามารถใช้งานได้หลังจากวันที่ 28 พฤษภาคม และคณะทำงานเกี่ยวกับแพลตฟอร์ม “ไทยชนะ” ขอน้อมรับทุกคำติชม

และขอยืนยันว่า ในแพลตฟอร์มคำนึงอยู่ 3 เรื่อง คือ 1.ข้อมูลที่ใช้ในการทำงานของแพลตฟอร์มใช้เพื่อการสืบสวนและป้องกันโรคเท่านั้นเอาไปใช้อย่างอื่นไม่ได้ 2.การเคารพความเป็นส่วนตัวของประชาชนโดย ระบบไม่มีการถามชื่อผู้เข้าใช้งาน เพียงแค่สแกนครั้งแรกใส่แค่เบอร์โทรศัพท์จริง เพื่อให้สะดวกต่อการสอบสวนโรค และ 3.ระบบออกแบบมาด้วยหลักการว่า ต้องรบกวนประชาชนน้อยที่สุด จึงไม่ต้องติดตั้งแอพพลิเคชั่นในโทรศัพท์

“ไทยชนะ น่าจะเป็นแพลตฟอร์มแรกๆ ที่ได้รับการยอมรับจากประชาชนเป็นอย่างดี โดยไม่ต้องเป็นภาคบังคับ ท่านสแกนทุกครั้งคือท่านปันสุขให้คนอื่น คือ 1.หากมีผู้ได้รับความเสี่ยง จะได้รับคำเตือนและสายโทรศัพท์จากกรมควบคุมโรครู้ โดยจะรู้เฉพาะท่านคนเดียว ตัวอย่างกรณีคุณลุงที่ไปตัดผม เมื่อ 2-3 วันก่อน รู้กันเป็นร้อยคน 2.การสแกนเช็กอิน/เช็กเอาต์ หากใส่เบอร์โทรศัพท์ปลอม และถ้าเกิดท่านต้องเป็นผู้ที่ต้องได้รับการตรวจ ท่านจะไม่ได้รับเตือน ซึ่งอาจะเป็นผบกระทบต่อครอบครัวท่านได้” นพ.พลวรรธน์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon