คลังไม่แจกต่อ”เราไม่ทิ้งกัน” 5พันบาท จ่ายเดือนสุดท้ายมิ.ย.

คลังไม่แจกต่อ”เราไม่ทิ้งกัน” 5พันบาท จ่ายเดือนสุดท้ายมิ.ย.

เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม นายลวรณ แสงสนิท โฆษกกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า มาตรการเยียวยา 5 พันบาทเป็นเวลา 3 เดือนให้กลุ่มอาชีพอิสระ ล่าสุดมีการจ่ายเงินในเดือนที่ 2 แล้วในเดือนพฤษภาคมนี้ ดังนั้นยืนยันว่าจะปิดทบทวนสิทธิในวันที่ 29 พฤษภาคมนี้ ล่าสุดมีผู้ผ่านเกณฑ์รับเงินประมาณ 15.1 ล้านคน และยังเหลือทบทวนสิทธิอีก 1-2 หมื่นคน คาดว่าจะแล้วเสร็จในตามกำหนดวางไว้ โดยในเดือนมิถุนายนเป็นการจ่ายเงินในเดือนที่ 3 ส่วนจะมีการขยายต่อหรือไม่คงขึ้นอยู่กับนโยบายรัฐบาล

ด้านนายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า แม้ว่ารัฐบาลประกาศขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉินออกไป 1 เดือน สิ้นสุดวันที่ 30 มิถุนายน คลังยังยืนยันจ่ายเงินให้กลุ่มอาชีพอิสระ 5 พันบาทเป็นเวลา 3 เดือน จนถึงเดือนมิถุนายน คงจะไม่ขยายออกไปอีก สำหรับการจัดตั้งทีมเราไม่ทิ้งกัน เพื่อติดตาม สำรวจ และรับทราบความเดือดร้อน ทั้งนี้หลังได้ข้อมูลแล้วเร่งเยียวยาฟื้นฟู คืนอาชีพ คืนรายได้ให้กับประชาชน ตลอดจนออกมาตรการเพิ่มเติมช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่องเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและสร้างฐานรากทางเศรษฐกิจของประเทศให้แข็งแกร่ง

โดยเริ่มมีการดำเนินการผ่าน 3 สาขาของธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.) และธนาคารกรุงไทยไปบ้างแล้ว ต่อไปขยายการรับเรื่องไปยังสาขาของแบงก์รัฐทุกแห่ง และจะมีการนำข้อมูลดังกล่าวมาประมวลผล ดูว่าประชาชนต้องการอะไร หากเรื่องใดเกี่ยวกับกระทรวงการคลังจะดำเนินการให้ทันที แต่ถ้าเป็นเรื่องเกี่ยวกับกระทรวงอื่นกระทรวงการคลังประสานข้อมูลให้ เพื่อช่วยเหลือประชาชนอย่างทันท่วงที

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ชูเสื้อแล้ว! ‘บีจี’ เปิดตัว ‘สารัช’ ตั้งเป้าพาทีมคว้าแชมป์ให้ได้
บทความถัดไปสแกนคิวอาร์โค้ด “ไทยชนะ” ก่อนเข้า-ออกตลาดนัดจตุจักร