ชาวบ้านร้อง กองดินสูงเฉียดยอดมะพร้าว ฝนตกกลายเป็นโคลนถล่มบ้าน กำนันบอก “ดินรอระบายเหมือนน้ำ”

ชาวบ้านร้อง กองดินสูงเฉียดยอดมะพร้าว ฝนตกกลายเป็นโคลนถล่มบ้าน กำนันบอก “ดินรอระบายเหมือนน้ำ”

เมื่อวันที่ 26 พ.ค. ผู้สื่อข่าวได้รับการร้องเรียนจากชาวบ้านหมู่ 2 ใน ต.นางรอง อ.นางรอง จ.บุรีรัมย์ จำนวน 8 หลังคาเรือน ว่ากำลังได้รับความเดือดร้อนอย่างหนัก หลังจากฝนตกลงมาอย่างหนัก แล้วเกิดโคลนถล่มใส่บ้าน จนไม่สามารถอยู่อาศัยได้ตามปกติได้

จากการตรวจสอบพบเป็นกองดินอยู่บนพื้นที่ประมาณ 11 ไร่ ความสูงเท่ากับยอดมะพร้าว กองอยู่ข้างสระน้ำหนองทะลอก มีชาวบ้าน 8 หลังคาเรือนที่อาศัยอยู่บริเวณติดกับกองดิน ชาวบ้านยังได้พยายามหาวิธีทำที่กั้น เพื่อป้องกันโคลนที่จะไหลมาใส่บ้าน

สอบถามนางสมพิศ เสาวโร อายุ 47 ปี บ้านเลขที่ 72 หมู่ 2 ต นางรอง อ นางรอง จ บุรีรัมย์ เจ้าของบ้านรายหนึ่ง เล่าว่า เมื่อ 2 ปีที่แล้ว หน่วยงานราชการมีโครงการขุดลอกสระหนองทะลอก ถ นางรอง-ลำปลายมาศ อ นางรอง จ บุรีรัมย์

ดินบางส่วนที่ผู้รับเหมาขุดลอกขึ้นมาถูกนำมากองไว้ที่ดินข้างบ้านตน ซึ่งอยู่ตรงกันข้ามกับสระกนองทะลอก ทราบต่อมาว่าที่ดินแปลงนั้นถูกผู้รับเหมาเช่าไว้เพื่อเก็บดินที่ขุดลอกขึ้นมา

ตอนแรกก็ไม่เอะใจ พอถึงหน้าฝน ถ้ามีฝนตกลงมาจะน้ำผสมกับดินกลายเป็นโคลน บ่าไหลลงมาเข้าบ้านตนและญาติพี่น้องที่อยู่ใกล้กัน จำนวน 8 หลังคาเรือน มีทั้งโคลน และน้ำ ไหลมาท่วมเป็นจำนวนมาก ในช่วงปีแรกก็พอทนได้ เพราะเป็นปีที่ฝนแล้ง

พอปีที่ 2 เดือดร้อนอย่างหนัก เพราะน้ำโคลนทะลักเข้าบ้านอย่างรุนแรง จึงไปแจ้งเจ้าของที่ซึ่งเป็นกำนันในพื้นที่ให้มาแก้ไข แต่ก็เงียบหายไป แต่ละบ้านต้องก่อแนวกั้นน้ำเข้าหน้าบ้าน ถนนเดินเต็มไปด้วยโคลนเหนียวและลื่น

และปีนี้เมื่อวันที่ 25 พ.ค.ที่ผ่านมา จังหวัดบุรีรัมย์ มีฝนตกลงมาอย่างหนัก น้ำโคลนไหลเข้ามาในตัวบ้าน เดือดร้อนกันทุกหลัง จึงอยากจะร้องขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาแก้ไขปัญหาที่กำลังได้รับผลกระทบในขณะนี้

ด้านนางสำรอง เกิดในหล้า อายุ 61 ปี อดีตกำนัน ต นางรอง อ นางรอง จ บุรีรัมย์ และเป็นเจ้าของที่ดิน ได้ออกมาระบุว่า ในช่วงที่ตนเป็นกำนัน มีโครงการขุดลอกอ่างเก็บน้ำหนองทะลอก โครงการชลประทาน ตนจึงให้นำดินมาพักไว้ที่ดินของตนบนพื้นที่ 11 ไร่ ซึ่งอยู่ตรงกันข้ามอ่างเก็บน้ำ โดยไม่คิดค่าใช้จ่ายแต่อย่างใด

ซึ่งดินกองดังกล่าว เตรียมจะขนไปในสระน้ำหลัง รพ. นางรอง ที่เตรียมการขยายโรงพยาบาล แต่มีปัญหายังไปถมไม่ได้ ผู้รับเหมาขุดลอกจึงให้ตนประกาศว่าหน่วยราชการใดต้องการดิน ให้มาขนได้เลย มีวัด และโรงเรียนติดต่อมา แต่ก็ติดเหตุการณ์โควิด 19 คนงานไม่สะดวกมาทำงาน

โดยภายในสัปดาห์หน้าจังหวัดเริ่มอนุญาตให้เดินทางขนข้ามจังหวัดได้ เจ้าของดินจะเริ่มมีการขนย้ายดินไปถมที่วัด และหน่วยงานของรัฐแล้ว จึงขอให้ลูกบ้านให้เวลาในการดำเนินการ เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นเพียงดินรอระบาย เหมือนน้ำท่วมทั่วไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สกพอ.-ฟีโบ้ ผลิตหุ่นยนต์ ‘มดบริรักษ์’ สู้โควิด-ยกระดับสาธารณสุขอีอีซี
บทความถัดไปสาวลาว หยิบปลั๊กเสียบชาร์จมือถือถูกไฟช็อต ดับชีวิตคาบ้านพัก