‘โกลเบล็ก’ ลุ้นหุ้นไทยเด้งรับคลายล็อกดาวน์เฟส 3 แนะดักทาง 3 หุ้นเด่นไตรมาส 2 งบไปได้สวย

โกลเบล็ก’ ลุ้นหุ้นไทยเด้งรับคลายล็อกดาวน์เฟสแนะดักทาง 3 หุ้นเด่นไตรมาส 2 งบไปได้สวย

นางสาววิลาสินี บุญมาสูงทรง ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก เปิดเผยว่า ดัชนีตลาดหุ้นไทยยังมีแรงสนับสนุนจากคาดหวังกรณีพิจารณาผ่อนปรนในระยะ 3 และ 4 ตามลำดับ พร้อมทั้งการปรับเวลาเคอร์ฟิวให้สอดคล้องกัน รวมทั้งประเด็นกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เตรียมหารือปลดล็อกการเดินทางท่องเที่ยวภายในเดือนมิถุนายนนี้ ส่งผลให้ฝ่ายวิจัยมองกรอบดัชนีเคลื่อนไหวอยู่ที่ระดับ 1,320 -1,350 จุด ในทางกลับกันหากพิจารณาปัจจัยภายนอกประเทศยอมรับว่า ดัชนียังมีแรงกดดันต่อกรณีที่ประเทศจีนมีแผนจะบังคับใช้กฎหมายความมั่นคงแห่งชาติในฮ่องกง ซึ่งส่งผลให้เกิดการชุมนุมประท้วงขึ้นที่ฮ่องกง และสร้างความไม่พอใจให้กับสหรัฐฯ ประกอบกับการที่จีนระงับการกำหนดเป้าหมายจีดีพีประจำปี 2563 เนื่องจากการแพร่ระบาดทั่วโลกของไวรัสโควิด-19 ทำให้เศรษฐกิจจีนเผชิญกับความไม่แน่นอน ซึ่งปัจจัยดังกล่าวจะเข้ามาเป็นตัวแปรต่อตลาดหุ้น โดยแนะนำให้จับตาทิศทางการลงทุนที่กำลังจะเกิดขึ้นในประเทศ อาทิ การกำหนดประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาพ...กู้เงิน 3 ฉบับวงเงิน 1.9 ล้านล้านบาท เพื่อบรรเทาเหตุวิกฤติจากการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ทั้งทางเศรษฐกิจและสังคม ระหว่างวันที่ 27 – 29 พฤษภาคมขณะเดียวกันวันที่ 27 พฤษภาคมนี้ จะมีการประชุมทีมเฉพาะกิจ พิจารณาผ่อนปรนกิจการและกิจกรรมเพิ่มเติมในระยะ3 และ 4 ส่วน และวันที่ 29 พฤษภาคม ให้จับตาธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) รายงานภาวะเศรษฐกิจประเทศไทย

ส่วนทิศทางต่างประเทศ ได้แก่ การเปิดเผยดัชนีราคาบ้านเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา ความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนพฤษภาคม ยอดขายบ้านใหม่เดือนพฤษภาคม และดัชนีการผลิตเดือนพฤษภาคม ของสหรัฐ ในวันที่ 26 พฤษภาคมนี้ , วันที่ 27 พฤษภาคม จีนจะเปิดเผยกำไรภาคอุตสาหกรรมเดือนเมษายน สหรัฐเปิดผยดัชนีภาคการผลิตเดือนพฤษภาคม จากเฟดริชมอนด์ และรายงานสรุปภาวะเศรษฐกิจ (Beige Book) จากธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) ในเช้าวันที่ 28 พฤษภาคม และในวันเดียวกัน สหรัฐเปิดเผยจำนวนผู้ขอรับสวัสดิการว่างงานรายสัปดาห์ ยอดสั่งซื้อสินค้าคงทนเดือนเมษายน จีดีพีไตรมาส 1/2563 (ประมาณการครั้งที่ 2) ยอดทำสัญญาขายบ้านที่รอปิดการขาย (pending home sales) เดือนเมษายน  และสต็อกน้ำมันรายสัปดาห์ รวมถึงสหภาพยุโรป (อียู) จะเปิดเผยดัชนีความเชื่อมั่นภาคธุรกิจเดือนพฤษภาคม และดัชนีความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนพฤษภาคม ในวันที่ 29 พฤษภาคม อียูเปิดเผยอัตราเงินเฟ้อเดือนพฤษภาคม สหรัฐเปิดเผยดัชนีราคาการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคส่วนบุคคล (PCE) เดือนเมษายน และความเชื่อมั่นผู้บริโภคเดือนพฤษภาคมนี้นางสาววิลาสินีกล่าว

ด้านนายณัฐวุฒิ วงศ์เยาวรักษ์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัย บล.โกลเบล็ก กล่าวว่า กลยุทธ์ที่แนะนำมนการลงทุนคือ แนะนำลงทุนหุ้นที่มีแนวโน้มผลประกอบการโดดเด่นในไตรมาส 2/2563 ได้แก่ WICE ,TASCO และ CPF รวมถึงยังแนะนำหุ้นที่คาดว่าจะได้ประโยชน์จากคณะกรรมการนโยบายการเงิน (กนง.) ลดดอกเบี้ย เช่น BAM, MTC, SAWAD และSINGER ขณะที่ราคาทองคำในสัปดาห์นี้ ทางฝ่ายวิจัยประเมินว่า ราคาทองคำยังคงผันผวนในกรอบ 1,700 -1,750 เหรียญสหรัฐต่อออนซ์ หรือประมาณ 25,690-26,520 บาทต่อบาททองคำ โดยแนะนำให้ใช้กลยุทธ์ขึ้นขายลงซื้อ ตามกรอบสัญญาณดังกล่าว เนื่องจากยังไม่ปัจจัยเข้ามาสนับสนุนใหม่ๆ

ราคาทองคำในสัปดาห์ที่ผ่านมาเคลื่อนไหวในกรอบ 1,717-1,764 เหรียญสหรัฐต่อออนซ์ต่อออนซ์ โดยทองคำได้รับแรงสนับสนุนจากความกังวลสงครามการค้าระหว่างสหรัฐและจีนรอบใหม่ หลังสหรัฐดำเนินมาตรการเพื่อสกัดกั้นการส่งออกเซมิคอนดัคเตอร์ ให้แก่บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี และสหรัฐได้เข้าแทรกแซงการออกกฎหมายปกครองฮ่องกงของจีน ที่ออกเพื่อป้องกันและลงโทษการกบฎ การก่อการร้าย การแบ่งแยกดินแดน และการแทรกแซงของต่างชาติในฮ่องกง โดยเมื่อราคาทองคำปรับตัวขึ้นจะมีแรงขายทำกำไรออกมา เนื่องจากทองคำให้ผลตอบแทนสูงที่สุดในปีนี้ที่11.3% เมื่อเทียบกับสินทรัพย์อื่นนายณัฐวุฒิกล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้อ.เจษฎาสงสัย”วีลแชร์”ขยับเอง-คลิปหาย30วินาที คำตอบอยู่ที่ระบบกล้องวงจรปิด
บทความถัดไปราชกิจจาฯประกาศ ‘สมาคมผู้ประกอบการค้าตลาดนัดจตุจักร’ ล้มละลาย