ค่าบาทนิ่งต่อ นักวิเคราะห์ชี้ตลาดรอดูมาตรการฟื้นศก.

แฟ้มภาพ

ค่าบาทนิ่งต่อ นักวิเคราะห์ชี้ตลาดรอดูมาตรการฟื้นศก.

วันที่ 27 พ.ค. ดร.จิติพล พฤกษาเมธานันท์ ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายวิจัยตลาดการเงิน บล.ไทยพาณิชย์ กล่าวว่า ค่าเงินบาทเปิดเช้าวันนี้ 27 พฤษภาคม อยู่ที่ระดับ 31.88 บาทต่อดอลลาร์ ไม่เปลี่ยนแปลงจากช่วงปิดสิ้นวันทำการก่อน กรอบเงินบาทวันนี้ 31.80-32.00 บาทต่อดอลลาร์

ในช่วงคืน26 พฤษภาคมที่ผ่านมา ตลาดการเงินเปิดตัวในทิศทางที่สดใส ดัชนี S&P500 ปรับตัวขึ้นถึง 1.23% พร้อมกับ Euro Stoxx 50 ที่บวกต่อเนื่อง 0.94% พร้อมกับแรงหนุนฝั่งสภาพคล่องที่กลับเข้าสู่ตลาดการเงิน สังเกตุได้จากบอนด์ยีลด์อายุ 10ปี ทั้งในสหรัฐและเยอรมันที่ทรงตัวในระดับต่ำที่ 0.68% และ -0.43% ตามลำดับ

โดยตลาดการเงินดูจะไม่สนใจความขัดแย้งทางการเมืองระหว่างสหรัฐและจีนมากนัก แต่เลือกที่จะให้ความสำคัญกับทิศทางการฟื้นตัวของเศรษฐกิจ และนโยบายการเงินที่อาจผ่อนคลายต่อเนื่อง ตามความเห็นของนายเจมส์ บูลลาร์ด ประธานธนาคารกลางสหรัฐ (เฟด) สาขาเซนต์หลุยส์ ที่มองว่ามีความเป็นไปได้สูงที่จะเห็นการจ้างงานสหรัฐสูงที่สุดตั้งแต่ปี 1930 และตัวเลขการว่างงานจะลดลงแตะระดับต่ำกว่า 10% ในช่วงปลายปีนี้

ภาพเศรษฐกิจที่ฟื้นตัว กดดันให้ดอลลาร์ให้อ่อนค่าเมื่อเทียบกับสกุลเงินหลักราว 0.9% ขณะเดียวกันราคาทองคำก็ปรับตัวลงสวนกับตลาดหุ้นด้วย ภาวะเช่นนี้จะประคองให้เงินบาทแกว่งตัวในกรอบแคบ และในระยะสั้นเรายังคงเชื่อว่าเงินบาทจะแข็งค่าได้จากการนำเข้าที่ลดลงมากกว่าการส่งออก

ขณะที่ในไตรมาสที่สาม ก็ต้องเริ่มจับตามุมมองของตลาดต่อปัญหาการเมืองระหว่างประเทศ ซึ่งดูจะลดบทบาทลงมากเพราะภาพเศรษฐกิจหลังวิกฤตโคโรนาไวรัสจะกลายเป็นประเด็นที่ตลาดให้ความสนใจมากกว่า จึงต้องระวังการอ่อนค่าของดอลลาร์มากขึ้นในอนาคต

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หน้า 1 หนังสือพิมพ์มติชนรายวัน ฉบับวันพุธที่ 27 พฤษภาคม พ.ศ.2563
บทความถัดไปวันนี้ลุ้นศาลล้มละลาย สั่ง”รับ-ไม่รับ”คำร้องขอฟื้นฟู”บินไทย” เผย 6 ชื่อ”บอร์ดทีจี”ทำแผน