‘สมาพันธ์เกษตรฯ’ร้องศาลปกครองกลาง ขอคุ้มครองใช้พาราควอตชั่วคราว

‘สมาพันธ์เกษตรฯ’​ เดินหน้ายื่นคำร้องศาลปกครองกลาง ขอคุ้มครองใช้พาราควอตชั่วคราว

เวลา 09.00 น. วันที่ 27 พ.ค.​ ที่ศาลปกครองกลาง แจ้งวัฒนะ นายสุกรรณ์ สังข์วรรณะ เลขาสมาพันธ์เกษตรปลอดภัย กล่าวว่า วันนี้ ตนและตัวแทนเกษตรกร ได้เดินทางมาที่ศาลปกครองกลาง เพื่อขอให้ศาลเปิดไต่สวนฉุกเฉินและคุ้มครองชั่วคราวการใช้สารพาราควอต ในการทำการเกษตรกำจัดศัตรูพืช เนื่องจากช่วงฤดูฝน เกษตรกรหลายรายควรจะต้องได้เริ่มทำการเกษตรแล้ว แต่ติดปัญหาไม่สามารถใช้สารเคมีพาราควอตในการกำจัดศัตรูพืชได้ ส่งผลให้การทำเกษตรของเกษตรกรล่าช้า สร้างความเดือดร้อนเป็นอย่างมาก

นายสุกรรณ์ กล่าวต่อว่า ก่อนหน้านี้ คณะกรรมการวัตถุอันตราย มีมติให้กรมวิชาการเกษตร หาแนวทางการเยียวยาและหาสารทดแทนให้กับเกษตรกร ซึ่งยังไม่ได้ข้อสรุป แต่กฏหมายกำลังจะมีผลบังคับใช้วันที่ 1 มิถุนายนนี้แล้ว หากใครฝ่าฝืนมีในครอบครอง มีโทษหนักจำคุก 10 ปี ปรับสูงสุดไม่เกิน 1 ล้านบาท ทำให้เกษตรกรกังวลใจ เพราะบางคนยังมีสารพาราควอตไว้แต่ยังไม่ได้ใช้ทำการเกษตร

“ในส่วนของสารทดแทน หรือสารกลูโฟซิเนต ที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ บอกว่าสามารถนำมาทดแทนพาราควอตในการกำจัดศัตรูพืชได้นั้น ยอมรับว่า ทำได้จริงแต่มันไม่เข้มข้น ต้องใช้ปริมาณมาก มองว่าสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ เพราะเกษตรกรซื้อพาราควอตไว้แล้ว หากต้องเสียเงินซื้อสารดังกล่าวเพิ่มอีก อาจทำให้ขาดทุนตั้งแต่ยังไม่เริ่มเพาะปลูก” นายสุกรรณ์กล่าว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้สภาคึกคัก เปิดประชุมนัดแรก ถกพ.ร.ก.เงินกู้ วางกฏเข้ม ใครมีไข้ห้ามเข้า
บทความถัดไป400 คนไทยตกค้างจาก 4 ประเทศ ทยอยกักตัวที่พัทยาแล้ว