ศบค.ปริปากแล้ว!! เฟส 3 มีกิจการ ‘กลุ่มสีแดง’ เปิดด้วย !

ศบค.ปริปากแล้ว!! เฟส 3 มีกิจการ “กลุ่มสีแดง” เปิดด้วย !

จากที่มีการเผยแพร่ข้อมูลบนสื่อออนไลน์ว่ามาตรการผ่อนปรนในระยะที่ 3 จะมีการเปิดกิจการ/กิจกรรม เช่น สนามมวย ร้านนวด สปา สถานที่ท่องเที่ยว รวมถึงสถานบันเทิง มีข้อเท็จจริงหรือไม่

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม ที่ศูนย์แถลงข่าวรัฐบาล “โควิด-19” ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) แถลงข่าวความคืบหน้าของสถานการณ์โรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า กรณีนี้ช่วงบ่ายของวันนี้ คณะกรรมการเฉพาะกิจการพิจารณาผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19

“แว่วๆ ว่าจะมีกิจการ/กิจกรรมต่างๆ ได้ผ่อนคลายมากขึ้น บรรยากาศตอนนี้เอื้อให้มีการผ่อนคลายมากขึ้น และจากนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ในฐานะผู้อำนวยการ ศบค. ที่ได้มอบให้ตั้งแต่การประชุมเมื่อครั้งที่แล้ว ว่ามาตรการผ่อนปรนระยะที่สามจะต้องมีการเปิดกิจการ/กิจกรรมให้ได้มากๆ เนื่องจากรับทราบความเดือดร้อนของประชาชนโดยเฉพาะผู้ประกอบการรายย่อย และสถานการณ์ของเราได้ตอบแทนที่ท่านดูแลสุขภาพ สุขลักษณะส่วนตัว และดูแลภาพรวมของสังคมได้เป็นอย่างดี แว่วๆ ว่า กิจการ/กิจกรรมที่มีความเสี่ยงสูงจะเข้ามาอยู่ในนี้ด้วย แต่ยังบอกไม่ได้ว่ามีอะไรบ้าง แต่คาดว่าเยอะมาก อย่างไรก็ให้รอติดตาม เนื่องจากจะต้องมีการหารือกันใน 2 ส่วน คือ 1.ผู้ที่จะต้องผ่อนคลาย และ 2.ผู้ที่ต้องดูแลเรื่องสุขภาพ จะต้องสมดุลและสามารถควบคุมโรคได้” นพ.ทวีศิลป์กล่าว

นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า แต่มีชุดข้อมูลทางวิชาการระบุว่ายังไว้ใจไม่ได้ 100% เนื่องจากอาจจะมีผู้ติดเชื้อและไม่แสดงอาการเดินอยู่ทั่วไป ระยะเวลาฟักตัวของโรค 14 วัน ก็อาจจะเปลี่ยนไปเป็น 21-28 วันก็ได้ ข้อมูลชุดต่างๆ เหล่านี้ทางผู้บริหารจะเป็นผู้ตัดสินใจระหว่างสุขภาพและเศรษฐกิจและจะต้องยอมรับความเสี่ยงว่าจะมีโรคเกิดขึ้นบ้าง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon