ธ.ก.ส.เร่งจ่ายเงินเยียวยาเกษตรกรเดือนแรกภายใน 31 พ.ค.นี้ คาดรับสิทธิกว่า 8 ล้านราย

ธ.ก.ส.เร่งจ่ายเงินเยียวยาเกษตรกรเดือนแรกครบ 31 พ.ค.นี้ คาดรับสิทธิกว่า 8 ล้านราย

นายกษาปณ์ เงินรวง รองผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) เปิดเผยถึงความคืบหน้าการจ่ายเงินเยียวยาเกษตรกรที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 คนละ 5 พันบาท เป็นเวลา 3 เดือนว่า ภายในวันที่ 31 พฤษภาคมนี้ ธ.ก.ส.จะสามารถจ่ายเงินเดือนแรกให้เกษตรกร โดยจะจ่ายตามรายชื่อที่กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ส่งมาให้ ซึ่งเตรียมทำงานวันเสาร์-อาทิตย์ เพื่อเก็บตกการโอนรอบสุดท้ายของเกษตกรในกลุ่ม 2 ที่กระทรวงเกษตรฯ นำไปตรวจสอบความซ้ำซ้อนประมาณ 1.57 ล้านราย ยังไม่มั่นใจว่าจะผ่านเกณฑ์และส่งรายชื่อมายัง ธ.ก.ส.เท่าใด

“การจ่ายเงินให้เกษตรกรล่าสุดจนถึงวันที่ 27 พฤษภาคม มีการโอนเงินเข้าบัญชีเกษตรกรไปแล้ว 5.72 ล้านราย เป็นเงินกว่า 2.86 หมื่นล้านบาท ในวันที่ 28 พฤษภาคม จะโอนเงินอีกกว่า 5 แสนราย ทำให้มีเกษตรกรได้รับเงินโอนแล้วกว่า 6.2 ล้านราย และที่เหลือเสาร์ที่ 30 พฤษภาคม-อาทิตย์ที่ 31 พฤษภาคม จะโอนเงินให้กับรายชื่อในกลุ่มที่ 2 น่าจะครบจำนวนเกษตรกรต้องจ่ายเงินในเดือนแรก” นายกษาปณ์กล่าว

นายกษาปณ์ เงินรวง

นายกษาปณ์กล่าวต่อว่า ประเมินเบื้องต้นน่าจะมีเกษตรกรได้รับเงินเยียวยากว่า 8 ล้านคน คงไม่ถึง 10 ล้านคน เพราะเกษตรกรบางรายทำอาชีพหลายอย่าง เช่น ปลูกข้าว ปลูกพืชไร่ เลี้ยงปลา ก็ไปลงทะเบียนไว้ทุกอาชีพ การลงทะเบียนดังกล่าวมีประมาณ 10 ล้านราย อย่างไรก็ตามในการจ่ายเงินเยียวยานั้น จะให้แค่ 1 หมายเลขบัตรประชาชนเท่านั้น

นายกษาปณ์กล่าวต่อว่า สำหรับเกษตรกรที่ผ่านเกณฑ์แล้ว พบว่าไม่สารถโอนเงินได้ เนื่องจากไม่พบบัญชีเงินฝากล่าสุดมีจำนวนเหลือ 2.56 แสนราย จากก่อนหน้านี้ 4 แสนราย โดยอยากให้เกษตรกรดังกล่าวแจ้งบัญชีเงินฝากกรณีที่เป็นบัญชีจากธนาคารอื่นที่ www.เยียวยาเกษตรกร.com

นายกษาปณ์ กล่าวถึงกรณีมติครม.เมื่อวันที่ 26 พฤษภาคมระบุว่าข้าราชการทำการเกษตรจำนวน 9.1 แสนราย หมดสิทธิรับเงินเยียวยา หากจ่ายเงินไปแล้วให้หักเงินเดือนคืนว่า ธ.ก.ส.ยังไม่ได้จ่ายเงินให้กับข้าราชการที่ขึ้นทะเบียนเกษตรจำนวน 9.1 แสนราย เนื่องจากจะรอความชัดเจนจาก ครม. จึงชะลอการจ่ายเงินดังกล่าวไว้ก่อน และเมื่อมติ ครม.ออกมาชัดเจนว่าข้าราชการหมดสิทธิ ถือว่ายกเลิกรายชื่อที่ต้องจ่าย คงไม่ต้องไปหักเงินเดือนคืนเพราะยังไม่มีการจ่ายออกไป

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon