หมอ พูดแล้ว “สั่งของออนไลน์” โอกาสติดเชื้อจากของต่ำ หากกังวลมากให้ทำความสะอาดก่อน

หมอ พูดแล้ว “สั่งของออนไลน์” โอกาสติดเชื้อจากของต่ำมากๆ หากกังวลมากให้ทำความสะอาดก่อน

กรณีที่ ประเทศเกาหลีใต้ พบกลุ่มแพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา2019 หรือ โควิด-19 ใหม่จากศูนย์กระจายสินค้า และประชาชนคนไทยมีความเป็นห่วงในการสั่งสินค้าออนไลน์ ว่าจะมีการติดเชื้อจากผู้ส่งหรือไม่

เมื่อวันที่ 27 พฤษภาคม ที่ กระทรวงสาธารณสุข(สธ.) นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 จากศูนย์จัดส่งสินค้าออนไลน์ในประเทศเกาหลีใต้ คาดว่าความกังวลของประชาชน คือ อาจจะกลัวว่ามีการพบเชื้อไวรัสจากของที่สั่งมา แต่จะต้องเน้นย้ำว่า มาตรการในการป้องกันโรคมีหลายขั้นตอน ทั้งนี้สถานที่ที่ใช้จัดของส่งออก ก็ถือว่าเป็นสถานที่ทำงานที่หนึ่งเช่นกัน โดยกระทรวงสาธารณสุขได้เน้นย้ำใน 3 เรื่อง ได้แก่ 1.ผู้ปฏิบัติงาน หากมีอาการไข้ ไอ เจ็บคอ ระบบทางเดินหายใจ บริษัทจะต้องให้พนักงานหยุดงาน 2.บริษัทต้องมีการคัดกรองผู้ปฏิบัติงานก่อนเข้างานทุกวัน และ 3.ผู้ปฏิบัติงานจะต้องสวมใส่หน้ากากอนามัยผ้าตลอดเวลาที่ทำงาน

“หากถามว่าการทำ 3 มาตรการนี้แล้วจะมีผู้ที่ติดเชื้อหลุดเข้ามาในสถานที่ทำงานได้หรือไม่ ก็อาจจะมีหลุดมาบ้างแต่ไม่เยอะ และถ้าหลง หากสวมหน้าผ้าในการทำงานโอกาสที่จะมีเชื้อปนอยู่ในของที่แพ็คก็จะไม่สูงมาก และหากกังวลเมื่อของส่งมาถึงที่บ้านแล้วจะมีการติดเชื้อ แต่ด้วยอุณหภูมิห้องของประเทศไทยโอกาสที่เชื้อจะอยู่ในสภาพแวดล้อมได้หลายหลายวันค่อนข้างน้อย โดยทั่วไปเชื้ออยู่ในอากาศ 20 เซลเซียส เชื้ออยู่ได้ 2-3 วัน” นพ.ธนรักษ์ กล่าว

นพ.ธนรักษ์ กล่าวต่อว่า เมื่ออุณหภูมิสูงมากขึ้น เชื้อก็จะมีอายุอยู่ได้น้อยลง ของที่จะส่งมานั้นก็มีโอกาสน้อยมากๆ ที่จะมีการติดเชื้อ และส่วนเรื่องของกล่องบรรจุ การวิจัยในต่างประเทศ พบว่า เชื้อไวรัสจะอยู่กับของที่เป็นลักษณะรูพรุน เช่น กล่องกระดาษ เสื้อผ้า มีอายุสั้นกว่าพื้นผิวเรียบ เช่น สแตนเลส ดังนั้นลักษณะภายนอกที่มีการจัดส่งมาเกินระยะเวลา 24 ชั่วโมงแล้วนั้นโอกาสที่จะติดเชื้อไม่สูงมาก ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะของสินค้าข้างใน แต่อย่างที่กล่าวว่า อุณหภูมิสูงโอกาสที่เชื้อจะมีชีวิตก็จะน้อยลง

“ถ้ากังวลมาก เมื่อได้ของมาก็ยังไม่ต้องเปิดของหรือเปิดแล้วก็ทำความสะอาดก่อน เพียงเท่านี้ก็จะลดโอกาสที่จะมีการติดเชื้อจากการสั่งของออนไลน์ได้ แต่อย่างที่เรียนไปว่าโอกาสที่จะปนเปื้อน หรือ ติดเชื้อมานั้นน้อยมากๆๆ ขอให้ระมัดระวังแต่ไม่ต้องกังวลมาก” นพ.ธนรักษ์ กล่าว

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ธรรมนัส’ ซัด ส.ส.ก้าวไกล เด็กฟันเพิ่งงอก ปัดแกล้งแจ้งความไกล ขู่ระวัง มีบ้านอยู่ตากใบด้วย
บทความถัดไปธ.ก.ส.เร่งจ่ายเงินเยียวยาเกษตรกรเดือนแรกภายใน 31 พ.ค.นี้ คาดรับสิทธิกว่า 8 ล้านราย