ไข่ล้นตลาดอีกแล้ว!! วันละ3ล้านฟอง รัฐงัดไม้เดิมเร่งส่งออก-บริโภคในประเทศ เป้า215 ล้านฟอง

นายวิชัย โภชนกิจ อธิบดีกรมการค้าภายใน (คน.) กระทรวงพาณิชย์  เปิดเผยว่า ขณะนี้สถานการณ์การผลิตและราคาไข่ไก่ในประเทศ พบว่า  มีกำลังการผลิตวันละ 40-41 ล้านฟอง แต่การบริโภควันละ 38-39 ล้านฟอง ทำให้มีปริมาณส่วนเกินวันละ 3 ล้านฟอง ทำให้ราคาตกต่ำ ตอนนี้ไข่ไก่คละฟองละ 2.40 บาท บางพื้นที่ราคาต่ำกว่าฟองละ 2 บาท เนื่องจากปัญหาโรคระบาดโควิดกระทบต่อจำนวนนักท่องเที่ยวและการปิดสถานศึกษาทำให้ความต้องการลดลง ดังนี้ มาตรการที่นำมาใช้จะทำพร้อมกัน 3 ด้าน คือ ด้านแรก ผลักดันการส่งออก เป้าหมาย 200 ล้านฟองภายใน 6 เดือน ซึ่งในส่วน 100 ฟองรัฐเตรียมงบประมาณ 50 ล้านบาทในการช่วยเหลือด้านต้นทุนและค่าใช้จ่าย เช่น ค่าบรรจุภัณฑ์

ซึ่ง100 ล้านฟองแรกจะเร่งระบายในต่างประเทศ ตั้งแต่เดือนมิถุนายน-กันยายน 2563 และอีก 100 ล้านฟองในช่วงเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน 2563  ด้านที่ 2 คือ รณรงค์การบริโภคในประเทศ 15 ล้านฟอง ภายใน 2 เดือน ผ่านเครือข่ายร้านธงฟ้าทั่วประเทศและโครงการธงฟ้า เริ่มตั้งแต่ 1 มิถุนายนนี้ ซึ่ง 2 ด้านนี้จะช่วยระบายปริมาณล้นตลาดและผลักดันราคาไข่ไก่ ตามราคาเป้าหมายที่ฟองละ 2.80-3.00 บาท

“ ในแง่ของการส่งออกหลังจากหลายประเทศคลายล็อกในช่วงการระบาดโควิด-19  ก็จะเริ่มนำเข้าไข่ไก่จากไทย ซึ่งต่างประเทศยังมีความต้องการ ตลาดหลักๆที่เคยนำเข้าไข่ไก่จากไทย เริ่มกลับมาซื้อไข่ของไทย หลังจากที่ไทยระงับการส่งออกไปในช่วงที่ผ่านมา เพราะเป็นมาตรการต้องให้ความสำคัญกับผู้บริโภคในประเทศก่อน ทำให้สินค้าที่จำเป็นบางอย่างต้องระงับการส่งออกเพื่อให้มีปริมาณที่เพียงพอต่อการบริโภคในประเทศ และผู้ประกอบการก็ต้องปรับตัวให้เร็วเพื่อให้ทันต่อสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงในแต่ละช่วง  ซึ่งตลาดหลักของไทย อาทิ  มาเลเซีย สิงคโปร์ ฮ่องกง  ซึ่งการลดปริมาณผลผลิตต้องเร่งมากในช่วง 3 เดือนจากนี้ “ นายวิชัย กล่าว

นายวิชัย กล่าวว่า ด้านที่ 3 คือเตรียมรองรับปริมาณการผลิตและความต้องการบริโภคให้สมดุล แก้ปัญหาระยะยาว โดยกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ โดยกรมปศุสัตว์ จะหารือกับภาคเอกชน ผู้ผลิตและส่งออก เกษตรกร เพื่อหารือถึงปริมาณผลผลิตที่พอดีกับความต้องการหลังจากปัญหาโควิด-19คลี่คลายลง จะยังอยู่ที่วันละ 41 ล้านฟอง หรือไม่ เพื่อใช้เป็นการกำหนดจำนวนแม่พันธุ์และไก่ยืนกรงให้เหมาะสม หากเห็นว่าแม่ไก่ยืนกรงตอนนี้สูงเกินไปก็ควรลดจำนวนลง อาจลดลงอีก 3 ล้านตัวเพื่อคุมปริมาณไม่เกิน 41 ล้านฟอง/วัน และในระยะยาวได้กำหนดราคาเป้าหมายไข่ไก่(เบอร์3)ในอยู่ฟองละ 3.00 บาท หากเกินหรือต่ำกว่านี้ก็จะใช้มาตรการเข้าไปดูแลทันที

นายวิชัย กล่าวว่า นอกจากนี้กรมฯได้สำรวจสถานการณ์ราคาและปริมาณผลผลิตด้านพืชเกษตรหลัก พบว่า ส่วนใหญ่ราคายังน่าพอใจ โดยปาล์มน้ำมันราคาดีขึ้นเฉลี่ย 3.40 บาท/กก. ข้าวเกือบทุกชนิดราคายังสูง มันสำปะหลังราคาดีขึ้นแล้ว ส่วน ผลไม้หน้าร้อน ที่ผลผลิตออกสู่ตลาดตอนนี้คือ ทุเรียน และมังคุด ราคายังอยู่ในเกณฑ์ดี อย่างทุเรียนกลับได้รับการร้องจากผู้บริโภคว่าราคาแพงเกินกก.ละ 100 บาท แต่ก็ดีกับชาวสวนที่ถือว่าเป็นปีทองของสวนทุเรียน  โดยกรมมีแผนระบายผลผลิตเกษตรต่อเนื่อง จนถึงเดือนสิงหาคม-ตุลาคม ซึ่งผลไม้ส่งท้ายปีคือ ลองกองและลำไย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงปลายไตรมาสแรก กระทรวงพาณิชย์ได้มีการห้ามส่งออกไข่ไก่ เพราะขณะนั้นการระบาดโรคโควิด-19 รุนแรง จนรัฐออกมาตรการปิดสถานบริการชั่วคราว ห้ามระยะเวลาออกนอกเคหะสถาน และใช้นโยบายให้ทำงานที่พักแทนการเดินทาง ทำให้เกิดการตื่นกักตุนไข่ไก่ จนไข่ไก่ตึงตัวและราคาสูงอย่างรวดเร็ว ทำให้ต้องประกาศชะลอการส่งออก แต่ต่อมาสถานการณ์คลี่คลายและการตื่นวิตกโควิด-19 ลดลง ประกอบการสถานบริการและท่องเที่ยวหายไป ความต้องการใช้ไก่นอกครัวเรือนหายไปด้วย จนเกิดภาวะล้นตลาดอีกครั้ง

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ธ.ก.ส.เร่งจ่ายเงินเยียวยาเกษตรกรเดือนแรกภายใน 31 พ.ค.นี้ คาดรับสิทธิกว่า 8 ล้านราย
บทความถัดไป“บิ๊กแป๊ะ”มอบเงินเยียวยาครอบครัว-ตร.เหยื่อ”กราดยิงโคราช”