ทหารไทยจัดชุดรับมือ ‘ม็อบกัมพูชา’ ประท้วงปิดด่าน ผู้ประกอบการแจ้งลูกค้าชะลอส่งออกจนกว่าสถานการณ์ปกติ

ทหารไทยจัดชุดรับมือ ‘ม็อบกัมพูชา’ ประท้วงปิดด่าน ผู้ประกอบการแจ้งลูกค้าชะลอส่งออกจนกว่าสถานการณ์ปกติ

เมื่อวันที่ 28 พฤษภาคม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.ต.ธราพงษ์ มะละคำ ผู้บัญชาการกองกำลังบูรพา สั่งการให้ พ.อ.(พิเศษ) เสกสรรค์ พรหมศักดิ์ ผบ.ฉก.อรัญประเทศ กองกำลังบูรพา เดินทางลงพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา เพื่อตรวจการเตรียมความพร้อมรับมือชาวกัมพูชาประกาศปิดสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา ระหว่างวันที่ 1-7 มิ.ย.63 ที่กองร้อยทหารพรานที่ 1201 ติดกับด่านผ่านแดนถาวรบ้านคลองลึก อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว โดยมี พ.อ.เอกพงษ์ กฤตยาเกียรติชุติ ผบ.ชค.ทพ.12, พ.ต.ชาญ ว่องไวเมธี ผบ.ร้อย ทพ.1201 นำตรวจการเตรียมความพร้อมของเจ้าหน้าที่ทหารชุดควบคุมฝูงชน และเจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการต่างๆ ในการหาข่าวเชิงรุกกรณีเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉินขึ้นบริเวณด่านชายแดนไทย-กัมพูชา

ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การเตรียมความพร้อมดังกล่าวของเจ้าหน้าที่ทหารไทยเกิดขึ้นภายหลังมีประชาชนชาวกัมพูชาที่ได้รับความเดือดร้อนจากการปิดชายแดนในเมืองปอยเปต ประเทศกัมพูชา โดยเฉพาะพ่อค้าแม่ค้าและกรรมกร ที่เข้ามาค้าขายและทำงานรับจ้างในตลาดโรงเกลือ จ.สระแก้ว จะมีการรวมตัวชุมนุมประท้วงปิดสะพานมิตรภาพไทย-กัมพูชา ที่ด่านพรมแดนปอยเปต ฝั่งประเทศกัมพูชา เพื่อไม่ให้รถบรรทุกสินค้าจากประเทศไทยเข้าไปส่งสินค้าในฝั่งกัมพูชา ตอบโต้ประเทศไทยที่ไม่ยอมเปิดด่านพรมแดนคลองลึกให้พ่อค้าแม่ค้าและกรรมกรชาวกัมพูชาเข้ามาประกอบอาชีพค้าขายและทำมาหากินในตลาดโรงเกลือด้วย

อย่างไรก็ตาม พ.อ.(พิเศษ) เสกสรรค์ พรหมศักดิ์ ผบ.ฉก.อรัญประเทศ กกล.บูรพา ได้เดินทางไปตรวจสถานีขนส่งผู้โดยสารชั่วคราว หรือคิวรถตู้โดยสารตลาดเทศบาล 2 ชุมชน กม.5 ฝั่งขวา ต.อรัญประเทศ อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เพื่อวางแนวทางป้องกันการลักลอบเดินทางเข้าพื้นที่ชั้นในของแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชาที่ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และยังได้เดินทางไปตรวจช่องทางการลักลอบข้ามแดนของชาวกัมพูชาบริเวณหลังตลาดค้าผัก ผลไม้ ภายในตลาดโรงเกลือ เน้นย้ำให้ จนท.ร้อย ทพ.1201 ปิดตายช่องทางธรรมชาติตามแนวชายแดนเพื่อสกัดกั้นการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายของแรงงานต่างด้าวชาวกัมพูชา

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทางการกัมพูชาได้เผยแพร่หนังสือสั่งการของผู้ว่าราชการจังหวัดบันเตียเมียนเจย กรณีชาวกัมพูชาจะรวมตัวประท้วงที่บริเวณด่านปอยเปตตั้งแต่วันที่ 1-7 มิ.ย.63 นี้ โดยระบุว่า ผู้ว่าราชการจังหวัดบันเตียเมียนเจย ประเทศกัมพูชา ไม่อนุญาตให้ชาวกัมพูชาชุมนุมประท้วงตามที่ร้องขอมา หากมีการดำเนินการจะดำเนินคดีตามกฎหมายทันที สอดคล้องกับเจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยที่มีการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับสถานการณ์ที่อาจจะเกิดขึ้นได้ รวมทั้งเจ้าหน้าที่ด่านศุลกากร ชิปปิ้ง และผู้ประกอบการได้ร่วมประชุมหารือกัน พร้อมกับแจ้งผู้ประกอบการและลูกค้าให้ชะลอการส่งออกและนำเข้าสินค้าช่วงวันดังกล่าว เพื่อความปลอดภัยของพนักงานขับรถ หากจำเป็นต้องส่งสินค้าขอให้ติดต่อประสานงานฝ่ายกัมพูชาอย่างต่อเนื่องในช่วงวันที่ 31 พ.ค.63-1 มิ.ย.63

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บิ๊กตู่ลุกโต้ ส.ส.ใต้ พูดไม่เข้าหู จี้ยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน 3 จังหวัด ถามกลับ มันจบหรือยัง?
บทความถัดไปแอพพ์ ‘ไทยชนะ’ เข้าถึงอะไรในมือถือที่ติดตั้งบ้าง!?