เลขาฯ สมช.แจงปมเดินทางข้ามจังหวัดเริ่ม 1มิ.ย.

แฟ้มภาพ

เลขาฯ สมช.แจงปมเดินทางข้ามจังหวัดเริ่ม 1มิ.ย.

เมื่อวันที่ 29 พฤษภาคม พลเอกสมศักดิ์ รุ่งศิตา เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) ในฐานะประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจพิจารณาผ่อนคลายการบังคับใช้มาตรการในการป้องกันและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคติดต่อเชื้อไวรัสโควิด-19 เปิดเผยถึงมาตรการผ่อนคลายระยะที่ 3 ที่จะเริ่ม 1 มิถุนายนว่า มาตรการบังคับที่ใช้กฎหมายยังคงไว้ 1.มาตรการควบคุมการเดินทางเข้าราชอาณาจักรทั้งทางบก น้ำและอากาศ 2.ปรับระยะเวลาการห้ามออกนอกเคหสถานเป็น 23:00 – 03:00 น. 3.ให้สามารถเดินทางข้ามจังหวัดภายใต้มาตรการตามที่ราชการกำหนด และ 4.ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้าให้เปิดบริการได้ไม่เกินเวลา 21:00 น. ทั้งนี้ประชาชนจะต้องปฏิบัติตัวตามมาตรการของสาธารณสุข คือ การสวมหน้ากากอนามัยการเว้นระยะห่าง การวัดไข้ การจำกัดจำนวนผู้เข้าใช้บริการในกิจการต่างๆ

“การเริ่มใช้มาตรการผ่อนปรนในระยะที่ 3 จะเริ่มใช้ในวันที่ 1 มิถุนายนเป็นต้นไป โดยจะอนุญาตให้เดินทางข้ามจังหวัด แต่อย่างไรก็ตามการอยู่ที่บ้านเป็นเรื่องที่ปลอดภัยที่สุด แต่การเดินทางเป็นสิ่งสำคัญและความจำเป็นในการดำเนินชีวิตและเศรษฐกิจ จึงมีการเดินทางข้ามจังหวัดได้ภายใต้ข้อกำหนดที่ทางราชการกำหนด ” พล.อ.สมศักดิ์ กล่าว

“สำหรับการเดินทางข้ามจังหวัดจะให้เดินทางได้ เริ่มในวันที่ 1 มิ.ย.2563 แต่ไม่ถึงกับเสรี ยังคงมองเห็นการอยู่บ้านปลอดภัยมากกว่า แต่สำหรับคนมีความจำเป็นในการเดินทาง ทำให้มีการผ่อนปรน เพื่อให้สะดวกในการดำเนินชีวิตและกระตุ้นเศรษฐกิจ ทำให้เดินทางข้ามจังหวัดได้ ภายใต้ข้อกำหนด ซึ่งเจ้าหน้าที่ยังสามารถสอบถามถึงความจำเป็นและเวลาในการเดินทาง” เลขาสมช.กล่าว

เมื่อถามว่าการเดินทางข้ามจังหวัด แต่ละจังหวัดต้องมีมาตรการออกมาด้วยหรือไม่ พล.อ.สมศักดิ์ กล่าวว่า มาตรการนี้เป็นมาตรการกลางที่ออกโดยศบค. ดังนั้นทุกจังหวัดต้องปฏิบัติเป็นบรรทัดฐาน แต่ผู้ว่าราชการจังหวัดสามารถกำกับมาตรการที่กำหนดให้เข้มข้นขึ้นกว่าได้ ส่วนการจองที่พักตามสถานที่ท่องเที่ยวนั้น ต้องไปดูว่าเดินทางไปเที่ยวพักผ่อนที่ไหน อย่างชายทะเลตอนนี้ ศบค.ยังไม่เปิด การจองที่พักไว้ต้องไปดูอีกครั้ง เพราะอาจมีความไม่สะดวก แต่ถ้าจะไปก็ไปได้ เพราะอาจมีเจ้าหน้าที่สอบถามบ้าง ขอให้พกบัตรประชาชนหรือบัตรประจำตัวไว้ด้วย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ผ่อนปรนเฟส 3 เริ่ม1 มิ.ย. เปิด 9 กิจกรรม โรงหนังจำกัดไม่เกิน 200 คน แต่ยังคงเคอร์ฟิว
บทความถัดไป‘นายกฯ’ ตั้ง ‘วิษณุ’ นั่งประธาน คกก.ศึกษากรณีเลิกพ.ร.ก.ฉุกเฉิน หลัง 1 ก.ค.